เป็นคนที่ชอบกินกุ้งทอดกับเย็นตาโฟ รวมถึงก๋วยเตี๋ยวน้ำใส/ต้มยำมากๆ และเมนูนี้ ถือว่าเป็นครั้งแรกเลยค่ะที่เราได้ลองทำด้วยตัวเอง และเราก็เลือกใช้เป็นกุ้งขาวไซส์เล็ก (หาเล็กสุดได้ไซส์นี้ค่ะ ราคาขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 175บาท )
.
.
.
.
เราจะทำการทอดกุ้งทั้งตัวนะคะ ซึ่งอันดับแรกเราก็จะล้างน้ำเปล่าทำความสะอาดก่อน
จากนั้นใช้กรรไกรตัดส่วนกรีกุ้งออก (ตรงที่แหลมๆส่วนบนหัวของกุ้ง) รวมถึงตัดขาด้านหน้าหรือที่เรียกกันว่าคางกุ้งออกด้วยค่ะ
.
.
.
.
ตรงส่วนของหาง จะมีหางที่แหลมๆอยู่
เราก็แกะออกมาทิ้งเช่นกัน
.
.
.
.
สำหรับเปลือกกุ้ง เราจะไม่แกะทิ้งนะคะ เพราะเราตั้งใจจะทอดทั้งเปลือกค่ะ แต่เราก็จะเอาเส้นดำด้านหลังของกุ้งออกออกมาทิ้งด้วยค่ะ
หาไม้แหลมๆ จะเป็นไม้จิ้มฟันหรือไม้เสียบลูกชิ้นก็ได้ค่ะ มาแทงตรงรอยต่อของเปลือกกุ้งข้อสุดท้าย แล้วงัดไม้ขึ้น เส้นดำของเขาจะโผล่ออกมา เราจะสามารถใช้นิ้วหรือเล็บจับไว้ แล้วดึงออกมาทิ้งอย่างง่ายดายได้เลย
.
.
.
.
หลังจากนั้นก็จะได้กุ้งที่พร้อมนำไปใช้ทอดแล้วค่ะ
.
.
.
.
สำหรับวัตถุดิบและเครื่องปรุงในการทำกุ้งทอดกรอบในวันนี้ เราจะใช้แค่ไม่กี่อย่างนะคะ
จะประกอบด้วย...
- กุ้งขาว (ที่เราทำเตรียมไว้แล้ว)
- แป้งข้าวเจ้า
- ผงปาปริก้า
- ผงปรุงรส
⭐ สูตรแป้งทอด แล้วแต่ความชอบแล้วแต่บ้านนะคะ
ส่วนตัวผงปาปริก้า เราใส่เพื่อเพิ่มสีเท่านั้น จริงๆถ้ามีเป็นน้ำพริกแกง และสะดวกเป็นน้ำพริกแกงก็ใช้ได้เลยค่ะ (เผอิญว่าเราไม่มี)
.
.
.
.
วิธีทำกุ้งทอดกรอบ
นำแป้งข้าวเจ้า ผงปาปริก้า และผงปรุงรสเข้าด้วยกัน
จากนั้นค่อยๆเติมน้ำเปล่า(น้ำเย็น) ใส่ลงไปผสมทีละนิดๆ
ของเราจะผสมให้ตัวแป้งไม่เหลวมากนะคะ
เพราะถ้าเหลวเป็นน้ำเกินไป ตัวแป้งจะไม่สามารถเกาะตัวกุ้งของเราได้ค่ะ
.
.
.
.
เมื่อได้เนื้อแป้งตามที่ต้องการแล้ว ก็นำกุ้งใส่ลงไปผสมได้เลยค่ะ
.
.
.
.
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เราใช้ไฟกลางในการทอดนะคะ
เมื่อน้ำมันร้อนแล้วก็ทำการหยอดกุ้งใส่ลงไปค่ะ
⭐ แอบบอกนิดนึงนะคะ ป้าคนขายเย็นตาโฟที่เรากินบ่อยๆ พอมักคุ้นกันอยู่บ้าง แกบอกว่าแกทอดกุ้ง 2รอบค่ะ รอบแรกจะทอดแค่พอสุก แล้วตักขึ้นมาพักให้หายร้อน จากนั้นเพิ่มไฟให้แรงขึ้น แล้วนำกุ้งลงไปทอดเป็นครั้งที่สองค่ะ กุ้งของแกเลยกรอบมากๆ
⭐⭐ แต่ของเราทอดรอบเดียวก็กรอบเลย อาจจะเพราะเราใช้แป้งข้าวเจ้าล้วนๆไม่ได้ผสมด้วยมั้งคะ ทอดช่วงสายเหลือไปช่วงเย็น ก็ยังคงสภาพกรอบอยู่เหมือนเดิมค่ะ
.
.
.
.
🧡❤️ เมื่อทอดเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ ❤️🧡
ทำเองครั้งนี้ได้ลองแล้วถือว่าผ่านนะคะ เพราะกรอบอยู่ตัวเลยค่ะ แม้จะผ่านไปได้ครึ่งวันก็ยังคงกรอบอยู่
.
.
.
.
ทอดกุ้งเอาไว้ก่อน แต่จะเอาไปกินกับอะไรนั้น
เดี๋ยวค่อยว่ากันอีกทีค่ะ 😁
... กุ้งทอดกรอบ เมนูเครื่องเคียงทำง่าย กินกับเย็นตาโฟก็อร่อย กินกับก๋วยเตี๋ยวต้มยำก็ฟินค่ะ 💛🧡❤️
จากนั้นใช้กรรไกรตัดส่วนกรีกุ้งออก (ตรงที่แหลมๆส่วนบนหัวของกุ้ง) รวมถึงตัดขาด้านหน้าหรือที่เรียกกันว่าคางกุ้งออกด้วยค่ะ
หาไม้แหลมๆ จะเป็นไม้จิ้มฟันหรือไม้เสียบลูกชิ้นก็ได้ค่ะ มาแทงตรงรอยต่อของเปลือกกุ้งข้อสุดท้าย แล้วงัดไม้ขึ้น เส้นดำของเขาจะโผล่ออกมา เราจะสามารถใช้นิ้วหรือเล็บจับไว้ แล้วดึงออกมาทิ้งอย่างง่ายดายได้เลย
ส่วนตัวผงปาปริก้า เราใส่เพื่อเพิ่มสีเท่านั้น จริงๆถ้ามีเป็นน้ำพริกแกง และสะดวกเป็นน้ำพริกแกงก็ใช้ได้เลยค่ะ (เผอิญว่าเราไม่มี)
จากนั้นค่อยๆเติมน้ำเปล่า(น้ำเย็น) ใส่ลงไปผสมทีละนิดๆ
ของเราจะผสมให้ตัวแป้งไม่เหลวมากนะคะ
เพราะถ้าเหลวเป็นน้ำเกินไป ตัวแป้งจะไม่สามารถเกาะตัวกุ้งของเราได้ค่ะ
เมื่อน้ำมันร้อนแล้วก็ทำการหยอดกุ้งใส่ลงไปค่ะ
⭐ แอบบอกนิดนึงนะคะ ป้าคนขายเย็นตาโฟที่เรากินบ่อยๆ พอมักคุ้นกันอยู่บ้าง แกบอกว่าแกทอดกุ้ง 2รอบค่ะ รอบแรกจะทอดแค่พอสุก แล้วตักขึ้นมาพักให้หายร้อน จากนั้นเพิ่มไฟให้แรงขึ้น แล้วนำกุ้งลงไปทอดเป็นครั้งที่สองค่ะ กุ้งของแกเลยกรอบมากๆ
⭐⭐ แต่ของเราทอดรอบเดียวก็กรอบเลย อาจจะเพราะเราใช้แป้งข้าวเจ้าล้วนๆไม่ได้ผสมด้วยมั้งคะ ทอดช่วงสายเหลือไปช่วงเย็น ก็ยังคงสภาพกรอบอยู่เหมือนเดิมค่ะ