ตือจขกทสงสัยและอยากถามว่ากระบวณการหมักอาหารให้ได้กรดแลคติกโดยแบคทีเรียแลคติกนั้นทำไมถึงนิยมใช้น้ำข้าวหรือน้ำซาวข้าวในการหมักดองเช่นผักดองของไทยข้าวหมักของเวียดนามที่เรียกว่าแหม่ หรือว่าในน้ำข้าวน้ำซาวข้าวน้ำข้าวที่ได้จากหุงเช็ดน้ำเป็นที่อยู่อยู่ของแบคทีเรียกรดแลคติกครับ อยากทราบว่าแบคทีเรียกรดแลคติกพบได้มากที่ไหนในธรรมชาติครับ ถ้าเราจะหมักให้ได้กรดแลคติกตามธรรมชาติโดยไม่ใช้หัวเชื้อจะสามารถทำได้อย่างไรครับ
สงสัยและอยากถามทุกๆคนว่ากระบวณการหมักกรดแลคติกในอาหารเช่นผักดอง ข้าวหมักเวียดนามถึงต้องใช้น้ำข้าวหรือน้ำซาวข้าวหมักดอง?