ปลาทูคั่วพริกกระเทียมใส่สะตอ-ใบโหรพา ชื่อเมนูยาวหน่อยครับ หอมอร่อย 🤤😋👍
กินกับข้าวสวยร้อนๆ นะ ฟินมากครับ พริกคั่วใส่ไปจะหอม ไม่ชอบเผ็ดอย่าทุบ ชอบเผ็ดก็กัดมาเคี่ยว แต่พริกสดก็จะให้ความหอมอีกแบบหนึ่ง ขาดไม่ได้ครับ และสารภาพว่า เดิมไม่มีสะตอ ตั้งใจจะทำคั่วปลาทูพริกกระเทียม หรือจะเรียกว่า ปลาทูคั่วพริกเกลือก็ได้ครับ ทำนองเดียวกันครับ
แต่มีผู้หวังดีอยากกิน เอาสะตอมาว่าใส่ให้หน่อย เลยเติมลงไป เรื่องอาหารเป็นศิลปะ ชอบอะไรใส่ไป ไม่มีสูตรตายตัว
ทำให้อร่อยแล้วกัน 😃😄
ให้ภาพอธิบาย แต่ด้วยชอบกินหัวปลาทู หางกรอบๆ เลยต้องแยกเอาหัวกับท่อนหางมาทอดให้กรอบๆ หน่อย ส่วนตัวแกะเอาแต่เนื้อ มาคั่วพริกกระเทียม หอมใบโหรพา อร่อยมากครับ
ต้องบอกก่อนว่า ปลาทูนี้ เป็นชุดที่ซื้อมาจากแม่กลอง อยู่ในช่องน้ำแข็ง แช่ไว้ คุณภาพความอร่อย ยังดีอยู่เลย ต่อเนื่องมาจาก ไปไหว้พระวัดใหญ่แล้วมาวัดเขายี่สาร ที่อัมพวา สมุทรสงคราม ==>
https://ppantip.com/topic/42197635
และก็ต่อเนื่องจาก เมนูปลาทูทอด🐟ผัดกระเพรา 🌿🌶️🌶️🤤😋 ==>
https://ppantip.com/topic/42205804
วัตถุดิบครับ ง่ายๆ นอกจากในภาพ คือ พริก กระเทียม ใบโหรพา พริกแห้ง ปลาทูและสะตอ
ก็มีดอกเกลือนิดหน่อย (ต้องระวัง ว่าปลาทูของแต่ละท่าน เค็มมากน้อยแค่ไหนนะครับ) น้ำตาลทรายแดง นิดหน่อยกับน้ำมันหอย
โหรพาก็ปลูกเองครับ
เมนูนี้ อย่างที่บอกช่วงต้น
ผมชอบกินหัวปลาทูกับหางกรอบๆ เลยต้องแยกหัว กับหั่นท่อนหาง เอามาทอดก่อน แกะเนื้อปลา เอาก้างออก
จากนั้นก็ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้พอเริ่มเหลือง เอาพริกตำใส่ไป จะใส่พร้อมกันก็ได้ ตามชอบครับ
พอหอมๆ ก็เอาเนื้อปลาใส่ไปคั่วแห้งๆ ทั่วๆ เอาหัวกับหางที่ทอดใส่ลงไป
เอาสะตอใส่ไป คั่วให้เข้ากัน สักพักก็ เติมเครื่องปรุง ดอกเกลือ นิดหน่อย, น้ำตาลทรายแดง นิดหน่อย ใครชอบผงนัวก็เติมไป
ผัดให้เข้ากัน
จากนั้นใส่ใบโหรพา (ควรแช่น้ำสักหน่อย) ลงไป ตามด้วซอสน้ำมันหอย เพื่อให้ใบโหรพา ชุ่มด้วยซอส คั่วให้เข้ากัน ใบโหรพาจะได้ไม่ดำ
อร่อยมากครับ 🤤😋✌️ ชมตัวเองด้วย
จบด้วยบรรยากาสแบบบ้านนอกครับ นั่งกินข้าวไป ฝนปรอยๆ ดูปลา ชมนก นกกระจิบมาทำรังเยอะเลย เดิมว่า จะตัดเจ้าต้นไม้นี้ทิ้ง หาประโยชน์ไม่ได้ พอว่างจะมาจัดการ มันก็สมรู้ร่วมคิดกับพวกนกกระจิบ 🐦🐦🐦🐦🐦 มาทำรังซะเยอะเลย
ปกติรังนกกระจิบพวกนี้ จะทำบนที่สูงๆๆๆๆ ยอดตาลโน้น แหมๆๆ ดูมัน เลยต้องนิรดทษกรรม เจ้าต้นไม้นี้ไป รอดไป ตัดทิ้ง 1 ต้นทำลายหลายชีวิตเลย แสบนัก พวกนี้
อากาศดีครับ ฝนปรอยๆ จบเหมือนไม่จบ เพราะจะตบท้ายด้วย ฝรั่งขี้นก ใส้แดง ผลไม้โบราณ หอมๆ อร่อยมาก 🤤😋👍 ลดเผ็ดได้ดีนักครับ
ปลาทู🐟คั่วพริกกระเทียมใส่สะตอ-ใบโหรพา 🌿🌶️🌶️🤤😋หอมมากๆ ปิดท้ายด้วยฝรั่งขี้นก 😃😄✌️
กินกับข้าวสวยร้อนๆ นะ ฟินมากครับ พริกคั่วใส่ไปจะหอม ไม่ชอบเผ็ดอย่าทุบ ชอบเผ็ดก็กัดมาเคี่ยว แต่พริกสดก็จะให้ความหอมอีกแบบหนึ่ง ขาดไม่ได้ครับ และสารภาพว่า เดิมไม่มีสะตอ ตั้งใจจะทำคั่วปลาทูพริกกระเทียม หรือจะเรียกว่า ปลาทูคั่วพริกเกลือก็ได้ครับ ทำนองเดียวกันครับ
แต่มีผู้หวังดีอยากกิน เอาสะตอมาว่าใส่ให้หน่อย เลยเติมลงไป เรื่องอาหารเป็นศิลปะ ชอบอะไรใส่ไป ไม่มีสูตรตายตัว
ทำให้อร่อยแล้วกัน 😃😄
ให้ภาพอธิบาย แต่ด้วยชอบกินหัวปลาทู หางกรอบๆ เลยต้องแยกเอาหัวกับท่อนหางมาทอดให้กรอบๆ หน่อย ส่วนตัวแกะเอาแต่เนื้อ มาคั่วพริกกระเทียม หอมใบโหรพา อร่อยมากครับ
ต้องบอกก่อนว่า ปลาทูนี้ เป็นชุดที่ซื้อมาจากแม่กลอง อยู่ในช่องน้ำแข็ง แช่ไว้ คุณภาพความอร่อย ยังดีอยู่เลย ต่อเนื่องมาจาก ไปไหว้พระวัดใหญ่แล้วมาวัดเขายี่สาร ที่อัมพวา สมุทรสงคราม ==> https://ppantip.com/topic/42197635
และก็ต่อเนื่องจาก เมนูปลาทูทอด🐟ผัดกระเพรา 🌿🌶️🌶️🤤😋 ==> https://ppantip.com/topic/42205804
วัตถุดิบครับ ง่ายๆ นอกจากในภาพ คือ พริก กระเทียม ใบโหรพา พริกแห้ง ปลาทูและสะตอ
ก็มีดอกเกลือนิดหน่อย (ต้องระวัง ว่าปลาทูของแต่ละท่าน เค็มมากน้อยแค่ไหนนะครับ) น้ำตาลทรายแดง นิดหน่อยกับน้ำมันหอย
โหรพาก็ปลูกเองครับ
เมนูนี้ อย่างที่บอกช่วงต้น ผมชอบกินหัวปลาทูกับหางกรอบๆ เลยต้องแยกหัว กับหั่นท่อนหาง เอามาทอดก่อน แกะเนื้อปลา เอาก้างออก
จากนั้นก็ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้พอเริ่มเหลือง เอาพริกตำใส่ไป จะใส่พร้อมกันก็ได้ ตามชอบครับ
พอหอมๆ ก็เอาเนื้อปลาใส่ไปคั่วแห้งๆ ทั่วๆ เอาหัวกับหางที่ทอดใส่ลงไป
เอาสะตอใส่ไป คั่วให้เข้ากัน สักพักก็ เติมเครื่องปรุง ดอกเกลือ นิดหน่อย, น้ำตาลทรายแดง นิดหน่อย ใครชอบผงนัวก็เติมไป
ผัดให้เข้ากัน
จากนั้นใส่ใบโหรพา (ควรแช่น้ำสักหน่อย) ลงไป ตามด้วซอสน้ำมันหอย เพื่อให้ใบโหรพา ชุ่มด้วยซอส คั่วให้เข้ากัน ใบโหรพาจะได้ไม่ดำ
อร่อยมากครับ 🤤😋✌️ ชมตัวเองด้วย
จบด้วยบรรยากาสแบบบ้านนอกครับ นั่งกินข้าวไป ฝนปรอยๆ ดูปลา ชมนก นกกระจิบมาทำรังเยอะเลย เดิมว่า จะตัดเจ้าต้นไม้นี้ทิ้ง หาประโยชน์ไม่ได้ พอว่างจะมาจัดการ มันก็สมรู้ร่วมคิดกับพวกนกกระจิบ 🐦🐦🐦🐦🐦 มาทำรังซะเยอะเลย
ปกติรังนกกระจิบพวกนี้ จะทำบนที่สูงๆๆๆๆ ยอดตาลโน้น แหมๆๆ ดูมัน เลยต้องนิรดทษกรรม เจ้าต้นไม้นี้ไป รอดไป ตัดทิ้ง 1 ต้นทำลายหลายชีวิตเลย แสบนัก พวกนี้
อากาศดีครับ ฝนปรอยๆ จบเหมือนไม่จบ เพราะจะตบท้ายด้วย ฝรั่งขี้นก ใส้แดง ผลไม้โบราณ หอมๆ อร่อยมาก 🤤😋👍 ลดเผ็ดได้ดีนักครับ