เป็นครั้งแรกของเรา สำหรับการทำลาบทอดค่ะ
ไม่เคยทำมาก่อนเหมือนกัน ปกติทำแต่ลาบแบบธรรมดา
แต่ก็เห็นเมนูลาบทอดนี้มานานแล้ว ไม่เคยทำเลยสักที
วันนี้มีโอกาสได้ทำดู เราเลยทำแบบทอดปกติ
และบางส่วนเราก็ลองนำมาคลุกเกล็ดขนมปังทอดด้วยค่ะ 😊
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุงลาบหมูทอด
- หมูสับ
- พริกแห้งคั่วป่น
- ข้าวคั่ว
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- น้ำตาลทรายไม่ขัดสี
- หอมแดงสับละเอียด
- ผักชีฝรั่งซอย + ใบสะระแหน่ซอย
เพิ่มเติมสำหรับชุบเกล็ดขนมปังทอด
- เกล็ดขนมปัง
- ไข่ไก่
⭐ พริกแห้งคั่วป่นและข้าวคั่ว ถ้าคั่วเองใหม่ๆแล้วใช้เลย จะมีความหอมมากๆค่ะ ส่วนหอมแดง หากใครชอบเคี้ยวโดนแบบเป็นชิ้นๆ ก็ใช้การซอยแบบปกติได้เลยค่ะ
.
.
.
.
วิธีทำลาบหมูทอด
ทำการผสมตัวลาบของเราก่อนค่ะ
ด้วยการนำหมูสับ น้ำปลา น้ำมะนาว
น้ำตาลทรายไม่ขัดสี และพริกแห้งคั่วป่น
นวดให้เครื่องปรุงเข้ากันดีก่อน
หลังจากนั้น ใส่ข้าวคั่ว
และหอมแดงสับละเอียดตามลงไป
นวดต่ออีกสักพัก แล้วใส่ผักชีฝรั่ง
และใบสะระแหน่ซอยค่ะ
.
.
.
.
ทำการปั้นลาบดิบของเราให้เป็นลูกกลมๆ
อันไหนที่จะชุบเกล็ดขนมปัง
ก็ให้เรานำไปชุบไข่ที่เราตีไว้ก่อน
แล้วค่อยนำมาคลุกกับเกล็ดขนมปังค่ะ
.
.
.
.
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ด้วยไฟกลางค่อนอ่อน
เมื่อนำมันร้อนดีแล้ว ใส่ก้อนลาบที่เราปั้นไว้
ลงไปทอดตามปกติได้เลยค่ะ
พอสุกแล้วนำขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
⭐ แนะนำให้ทอดพริกแห้งที่จะกินแกล้มก่อน แล้วตามด้วยก้อนลาบที่เราชุบเกล็ดขนมปัง จากนั้นค่อยทอดก้อนลาบปกตินะคะ ไม่อย่างนั้นน้ำมันมันจะเปลี่ยนสีเข้มไวค่ะ
.
.
.
.
🧡💛 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 🧡💛
.
.
.
.
ตำส้มตำมะละกอง่ายๆอีกสักครกหนึ่ง
เสียดายที่ข้าวเหนียวไม่ได้แช่ไว้ เพราะเป็นเมนูที่ไม่ได้คิดล่วงหน้าไว้เลยค่ะว่าจะทำ จึงได้กินกับข้าวสวยแทน แต่ได้ก้านตูน (ชื่อเรียกท้องถิ่นบ้านเราเรียกตูน แต่เห็นคนอีสานเรียกก้านคูน) มีความกรอบๆ หวานนิดๆ มากินแกล้มด้วย ก็อร่อยเลยค่ะ 😊😊
.
.
.
.
... ลาบหมูทอด เมนูอร่อยทำง่าย จะเป็นกับข้าวก็ได้ เป็นของว่างกินเล่นกับผักสดก็ดี มาลองทำกันค่ะ 🧡💛💚
ไม่เคยทำมาก่อนเหมือนกัน ปกติทำแต่ลาบแบบธรรมดา
แต่ก็เห็นเมนูลาบทอดนี้มานานแล้ว ไม่เคยทำเลยสักที
วันนี้มีโอกาสได้ทำดู เราเลยทำแบบทอดปกติ
และบางส่วนเราก็ลองนำมาคลุกเกล็ดขนมปังทอดด้วยค่ะ 😊