เมื่อวันก่อนทำโจ๊กกบแบบสิงคโปร์หม่ำค่ะ
https://ppantip.com/topic/42189855/desktop
เป็นการใช้ข้าวสวยที่หุงเหลือเก็บไว้ในตู้เย็นเอามาเคี่ยวโจ๊ก ซึ่งเซียนโจ๊กส่วนใหญ่อาจจะบอกว่า 'ไม่เอาน่า ต้มเคี่ยวด้วยข้าวสารดีกว่านะ'
วันก่อนหนอนฯก็นึกอยากหม่ำโจ๊กเนื้อ เดินห้างได้เนื้อสไลด์มาหน่อย แต่ผิดหวังนิดๆที่เขาสไลด์มาบางเฉียบเหลือเกิน ไม่ถูกใจแต่ก็เอาเหอะ ซื้อมาแล้วนี่
ก็หมักเนื้อด้วยน้ำมันหอยและน้ำมันงา พักไว้ในตู้เย็น
ตักข้าวสารมาซาว นึกถึงสมัยเด็ก ที่บ้านจะต้องไปตลาดซื้อ'ปลายข้าวหอมมะลิใหม่"มาใช้ทำโจ๊ก
เราไม่มีปลายข้าว ไม่เป็นไรเนอะ
ถาม: แล้วเราควรใช้ข้าวอะไร?
ตอบ: ใช้ข้าวที่มีนั่นล่ะ อิอิ
ถ้ากล่าวแบบย้อนยุคหน่อย นึกถึงเมืองจีนสมัยก่อน ประเทศเขากว้างใหญ่ สายพันธุ์ข้าวพื้นเมืองมีทั้ง
indica และ japonica
indica ก็ข้าวแบบที่บ้านเรามี พวกหอมมะลิ ส่วน japonica ก็ข้าวเมล็ดสั้นแบบข้าวญี่ปุ่น ที่มีความเหนียวด้วยนิดนึง
ลองค้นรูปมาให้ดูเล่นๆค่ะ
สมัยก่อนนู้นนนน เขาใช้ข้าวตัวไหนเราคงตอบไม่ได้ แต่หนอนฯคิดว่า บ้านไหนอยู่ภูมิภาคที่ปลูกข้าวอะไรก็ใช้อันนั้นล่ะ
และถ้าลองหาข้อมูลเล่นๆ เรื่องการทำโจ๊กให้เนื้อข้นเนียนสวยนี่มีเจอหลายสูตรเลยค่ะ
ทั้งหมักด้วยไข่เยี่ยวม้าเอย
หมักข้าวด้วยน้ำมันแล้วแช่แข็งเอย
ใส่ฟองเต้าหู้สด ใส่น้ำเต้าหู้
มีกระทั่งใส่มันฝรั่ง ใส่แป้งข้าวเจ้าผสมแป้งข้าวเหนียว
แต่ง่ายสุดที่ลดระยะเวลาการเคี่ยวคือจับใส่เครื่องปั่น
วันก่อนหนอนฯเตรียมข้าวด้วยการซาวข้าวสารแล้วเติมน้ำมันพืชหน่อย เติมเกลือนิด แล้วก็เอาไข่เยี่ยวม้ามาใส่ด้วย
ความจริงตอนแรกใช้แต่ส่วนของไข่แดง แต่แล้วก็เปลี่ยนใจใส่ไปทั้งฟอง ขยำๆรวมกันไป เพราะตั้งใจว่าเราจะหม่ำ"โจ๊กเนื้อ+ไข่เยี่ยวม้า"อยู่แล้ว
แต่การใส่ส่วนไข่ขาวลงไปด้วย จะทำให้สีโจ๊กไม่ขาว และมีแบบนี้อยู่บ้างนะคะ
บางชิ้นก็ใหญ่หน่อย
ไข่เยี่ยวม้านี่มีความเป็น"ด่าง"ค่ะ คือเป็นการถนอมอาหารของคนจีนสมัยโบราณ ที่ใช้น้ำด่างในการทำ ทำให้ค่าpHของไข่อยู่ที่ประมาณ 11.3-11.7
ดังนั้นการใช้ไข่เยี่ยวม้าหมักผสมข้าวสารทิ้งไว้ก่อนจะนำไปต้มโจ๊กก็อาจจะเป็นเคล็ดลับอะไรสักอย่าง
ส่วนหนอนฯไม่มีเคล็ดลับอะไร มั่วๆไปงั้นล่ะค่ะ
หมักข้าวสาร+ไข่เยี่ยวม้า+เกลือ+น้ำมันพืช และเติมน้ำนิดหน่อย ขยำๆเข้ากันแล้วยัดเข้าช่องแข็ง ว่างเมื่อไหร่เจอกันจ้า อิอิ
เช้านี้ได้ฤกษ์เอาข้าวมาเคี่ยว ถ้ามีกังป๋วยก็ใส่ลงไปให้น้ำซุปหอมหวาน แต่หนอนฯไม่มี มีแต่กุ้งแห้ง อิอิ ก็ใส่ลงไป ยังไงก็สัตว์น้ำเหมือนกันน่า
เอาเนื้อหมักมาลวก ชอบกลิ่นขิงแต่ไม่ชอบขิงซอยโรยหน้าก็เลยเอาขิงชิ้นๆใส่ตอนเคี่ยวโจ๊ก หอมดีค่ะ
เคี่ยวไม่นานมาก หิวค่ะ อิอิ และไม่ได้ใช้เครื่องปั่นช่วยจึงไม่เป็นเนื้อละเอียดเป็นครีม
ได้โจ๊กเนื้อวัว หน้าตาคล้ายๆที่ฮิตในฮ่องกง เพิ่มไข่เยี่ยวม้าอีก1ฟอง(หนอนฯต้มก่อน)
จะเอาน้ำมันสมุนไพรเจียวมาหยอดสักนิด เติมพริกไทยสักหน่อยก็ได้นะคะ ชอบแบบไหนจัดไปไม่ต้องยั้งค่ะ
ตักแจกค่ะ มาชิมกัน
โจ๊กร้อนๆยามเช้า
ขอให้เป็นวันที่ดีค่ะ
คิดถึงฮ่องกง ... คิดถึง"โจ๊กเนื้อ+ไข่เยี่ยวม้า"
https://ppantip.com/topic/42189855/desktop
เป็นการใช้ข้าวสวยที่หุงเหลือเก็บไว้ในตู้เย็นเอามาเคี่ยวโจ๊ก ซึ่งเซียนโจ๊กส่วนใหญ่อาจจะบอกว่า 'ไม่เอาน่า ต้มเคี่ยวด้วยข้าวสารดีกว่านะ'
วันก่อนหนอนฯก็นึกอยากหม่ำโจ๊กเนื้อ เดินห้างได้เนื้อสไลด์มาหน่อย แต่ผิดหวังนิดๆที่เขาสไลด์มาบางเฉียบเหลือเกิน ไม่ถูกใจแต่ก็เอาเหอะ ซื้อมาแล้วนี่
ก็หมักเนื้อด้วยน้ำมันหอยและน้ำมันงา พักไว้ในตู้เย็น
ตักข้าวสารมาซาว นึกถึงสมัยเด็ก ที่บ้านจะต้องไปตลาดซื้อ'ปลายข้าวหอมมะลิใหม่"มาใช้ทำโจ๊ก
เราไม่มีปลายข้าว ไม่เป็นไรเนอะ
ถาม: แล้วเราควรใช้ข้าวอะไร?
ตอบ: ใช้ข้าวที่มีนั่นล่ะ อิอิ
ถ้ากล่าวแบบย้อนยุคหน่อย นึกถึงเมืองจีนสมัยก่อน ประเทศเขากว้างใหญ่ สายพันธุ์ข้าวพื้นเมืองมีทั้ง
indica และ japonica
indica ก็ข้าวแบบที่บ้านเรามี พวกหอมมะลิ ส่วน japonica ก็ข้าวเมล็ดสั้นแบบข้าวญี่ปุ่น ที่มีความเหนียวด้วยนิดนึง
ลองค้นรูปมาให้ดูเล่นๆค่ะ
สมัยก่อนนู้นนนน เขาใช้ข้าวตัวไหนเราคงตอบไม่ได้ แต่หนอนฯคิดว่า บ้านไหนอยู่ภูมิภาคที่ปลูกข้าวอะไรก็ใช้อันนั้นล่ะ
และถ้าลองหาข้อมูลเล่นๆ เรื่องการทำโจ๊กให้เนื้อข้นเนียนสวยนี่มีเจอหลายสูตรเลยค่ะ
ทั้งหมักด้วยไข่เยี่ยวม้าเอย
หมักข้าวด้วยน้ำมันแล้วแช่แข็งเอย
ใส่ฟองเต้าหู้สด ใส่น้ำเต้าหู้
มีกระทั่งใส่มันฝรั่ง ใส่แป้งข้าวเจ้าผสมแป้งข้าวเหนียว
แต่ง่ายสุดที่ลดระยะเวลาการเคี่ยวคือจับใส่เครื่องปั่น
วันก่อนหนอนฯเตรียมข้าวด้วยการซาวข้าวสารแล้วเติมน้ำมันพืชหน่อย เติมเกลือนิด แล้วก็เอาไข่เยี่ยวม้ามาใส่ด้วย
ความจริงตอนแรกใช้แต่ส่วนของไข่แดง แต่แล้วก็เปลี่ยนใจใส่ไปทั้งฟอง ขยำๆรวมกันไป เพราะตั้งใจว่าเราจะหม่ำ"โจ๊กเนื้อ+ไข่เยี่ยวม้า"อยู่แล้ว
แต่การใส่ส่วนไข่ขาวลงไปด้วย จะทำให้สีโจ๊กไม่ขาว และมีแบบนี้อยู่บ้างนะคะ
บางชิ้นก็ใหญ่หน่อย
ไข่เยี่ยวม้านี่มีความเป็น"ด่าง"ค่ะ คือเป็นการถนอมอาหารของคนจีนสมัยโบราณ ที่ใช้น้ำด่างในการทำ ทำให้ค่าpHของไข่อยู่ที่ประมาณ 11.3-11.7
ดังนั้นการใช้ไข่เยี่ยวม้าหมักผสมข้าวสารทิ้งไว้ก่อนจะนำไปต้มโจ๊กก็อาจจะเป็นเคล็ดลับอะไรสักอย่าง
ส่วนหนอนฯไม่มีเคล็ดลับอะไร มั่วๆไปงั้นล่ะค่ะ
หมักข้าวสาร+ไข่เยี่ยวม้า+เกลือ+น้ำมันพืช และเติมน้ำนิดหน่อย ขยำๆเข้ากันแล้วยัดเข้าช่องแข็ง ว่างเมื่อไหร่เจอกันจ้า อิอิ
เช้านี้ได้ฤกษ์เอาข้าวมาเคี่ยว ถ้ามีกังป๋วยก็ใส่ลงไปให้น้ำซุปหอมหวาน แต่หนอนฯไม่มี มีแต่กุ้งแห้ง อิอิ ก็ใส่ลงไป ยังไงก็สัตว์น้ำเหมือนกันน่า
เอาเนื้อหมักมาลวก ชอบกลิ่นขิงแต่ไม่ชอบขิงซอยโรยหน้าก็เลยเอาขิงชิ้นๆใส่ตอนเคี่ยวโจ๊ก หอมดีค่ะ
เคี่ยวไม่นานมาก หิวค่ะ อิอิ และไม่ได้ใช้เครื่องปั่นช่วยจึงไม่เป็นเนื้อละเอียดเป็นครีม
ได้โจ๊กเนื้อวัว หน้าตาคล้ายๆที่ฮิตในฮ่องกง เพิ่มไข่เยี่ยวม้าอีก1ฟอง(หนอนฯต้มก่อน)
จะเอาน้ำมันสมุนไพรเจียวมาหยอดสักนิด เติมพริกไทยสักหน่อยก็ได้นะคะ ชอบแบบไหนจัดไปไม่ต้องยั้งค่ะ
ตักแจกค่ะ มาชิมกัน
โจ๊กร้อนๆยามเช้า
ขอให้เป็นวันที่ดีค่ะ