เมื่อวานนั่งอ่านกระทู้ศรีลังกาของพี่ห้าสิบกะรัต
อ่านรวดเดียว 4 กระทู้ เจอรูปอาหารความคิดถึงก็พุ่งปรู๊ดดดด โดยเฉพาะรูปในทู้นี้
https://ppantip.com/topic/42177938/
วันนี้เลยต้องจัด
ความจริงนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่คิดถึงศรีลังกา ที่นั่นคนน่ารัก เที่ยวเพลินและอาหารชวนเจริญพุงพอใช้
เคยได้ทำแกงหรี่ปูแก้คิดถึงมาแล้ว
https://ppantip.com/topic/41030186/desktop
วันนี้คุ้ยๆของที่มี ได้แค่กะทิขวด เกลือป่น
อ้าว! ไข่ก็หมด ว่าแล้วก็ขับรถออกไปซื้อแป้งข้าวเจ้าและไข่ไก่มา
Egg hopper เป็นอาหารจานไข่ที่โด่งดังมาก
หน้าตาเป็นอย่างนี้ค่ะ
ความสำคัญคือรูปร่างสวยด้วยกระทะ ที่ศรีลังกาเขามีกระทะทรงสวยๆขายเพื่อการนี้โดยเฉพาะ
แต่!
หนอนฯมีแต่กระทะก้นแบนขนาดทอดไข่ดาว ทรงไม่ได้สูงก้นกระทะไม่มนโค้ง ไม่ถูกใจเท่าไหร่ แต่ก็ใช้แก้ขัดไปก่อนได้ค่ะ
Hopper ทำจากแป้งข้าวเจ้าผสมกะทิ และเติมยีสต์หมักไว้นานอาจจะข้ามคืน เติมเกลือนิดน้ำตาลหน่อยตามอัธยาศัย
แต่หนอนฯทำอย่างง่ายตามวัตถุดิบที่มี ความจริงอ่ะนะ ใช้แป้งที่ทำตัวขนมครกได้เลย เพราะเจ้าEgg hopperเนี่ย ก็ออกแนวๆ"ขนมครกไข่นกกระทา"ล่ะค่ะ แต่ว่าเป็นเวอร์ชั่นอันใหญ่ๆ ไม่ใช่ขนาดหลุมขนมครก
หนอนฯผสมแป้งข้าวเจ้ากับกะทิ เติมเกลือนิดนึง คนๆๆๆๆให้เข้ากันดี ไม่ใส่น้ำตาลไม่อยากให้ออกรสหวานค่ะ
เสียดายไม่มีข้าวสุกเหลือติดบ้านเลย ถ้ามีข้าวสุกใส่ด้วยก็ดี แต่ต้องบี้ๆยีๆข้าวให้แหลกในแป้งผสมนะคะ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปนิดนึงทาให้ทั่วๆ พอกระทะร้อนก็เทแป้งลงไป
ค่อยๆเอียงหมุนกระทะให้แป้งเคลือบไปให้ทั่วผิวกระทะ ไม่ทำให้เป็นแผ่นแบน
ขั้นตอนนี้ไม่มีรูปค่ะ ถ่ายมือเดียวไม่ถนัด ภาพไม่ชัดค่ะ
แล้วตอกไข่ใส่ลงไปตรงกลาง หนอนฯปิดฝาช่วยให้ไข่และแป้งสุก หลักการเดียวกับขนมครกเลยเนอะ
อย่าใช้ไฟแรงนะคะ หนอนฯหมุนๆเอียงๆบ้างเพราะคิดว่ากระทะจะได้ความร้อนทั่วถึง ผิวขนมจะได้สุกทั่วกัน
หนอนฯมีงาคั่วก็เอามาโรยๆๆๆ
งาขาวหนอนฯคั่วเองกลิ่นห๊อมหอมค่ะ
รับประทานตอนร้อนๆกับอะไรๆก็ได้ตามอัธยาศัย
ลองชิมEgg Hopper ฝีมือหนอนฯหน่อยไหมคะ แป้งหอมกะทิ หม่ำร้อนๆอร่อยดีค่ะ ตรงขอบๆแป้งบางกรอบ ตรงที่มีไข่หนอนฯใส่แป้งไว้หนาหน่อย แป้งสุกแต่ไม่กรอบกลิ่นหอมกะทิจัง
เจริญพุงค่ะ
คิดถึงศรีลังกา ... คิดถึง Sri Lankan Egg Hopper!
อ่านรวดเดียว 4 กระทู้ เจอรูปอาหารความคิดถึงก็พุ่งปรู๊ดดดด โดยเฉพาะรูปในทู้นี้
https://ppantip.com/topic/42177938/
วันนี้เลยต้องจัด
ความจริงนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่คิดถึงศรีลังกา ที่นั่นคนน่ารัก เที่ยวเพลินและอาหารชวนเจริญพุงพอใช้
เคยได้ทำแกงหรี่ปูแก้คิดถึงมาแล้ว
https://ppantip.com/topic/41030186/desktop
วันนี้คุ้ยๆของที่มี ได้แค่กะทิขวด เกลือป่น
อ้าว! ไข่ก็หมด ว่าแล้วก็ขับรถออกไปซื้อแป้งข้าวเจ้าและไข่ไก่มา
Egg hopper เป็นอาหารจานไข่ที่โด่งดังมาก
หน้าตาเป็นอย่างนี้ค่ะ
ความสำคัญคือรูปร่างสวยด้วยกระทะ ที่ศรีลังกาเขามีกระทะทรงสวยๆขายเพื่อการนี้โดยเฉพาะ
แต่!
หนอนฯมีแต่กระทะก้นแบนขนาดทอดไข่ดาว ทรงไม่ได้สูงก้นกระทะไม่มนโค้ง ไม่ถูกใจเท่าไหร่ แต่ก็ใช้แก้ขัดไปก่อนได้ค่ะ
Hopper ทำจากแป้งข้าวเจ้าผสมกะทิ และเติมยีสต์หมักไว้นานอาจจะข้ามคืน เติมเกลือนิดน้ำตาลหน่อยตามอัธยาศัย
แต่หนอนฯทำอย่างง่ายตามวัตถุดิบที่มี ความจริงอ่ะนะ ใช้แป้งที่ทำตัวขนมครกได้เลย เพราะเจ้าEgg hopperเนี่ย ก็ออกแนวๆ"ขนมครกไข่นกกระทา"ล่ะค่ะ แต่ว่าเป็นเวอร์ชั่นอันใหญ่ๆ ไม่ใช่ขนาดหลุมขนมครก
หนอนฯผสมแป้งข้าวเจ้ากับกะทิ เติมเกลือนิดนึง คนๆๆๆๆให้เข้ากันดี ไม่ใส่น้ำตาลไม่อยากให้ออกรสหวานค่ะ
เสียดายไม่มีข้าวสุกเหลือติดบ้านเลย ถ้ามีข้าวสุกใส่ด้วยก็ดี แต่ต้องบี้ๆยีๆข้าวให้แหลกในแป้งผสมนะคะ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปนิดนึงทาให้ทั่วๆ พอกระทะร้อนก็เทแป้งลงไป
ค่อยๆเอียงหมุนกระทะให้แป้งเคลือบไปให้ทั่วผิวกระทะ ไม่ทำให้เป็นแผ่นแบน
ขั้นตอนนี้ไม่มีรูปค่ะ ถ่ายมือเดียวไม่ถนัด ภาพไม่ชัดค่ะ
แล้วตอกไข่ใส่ลงไปตรงกลาง หนอนฯปิดฝาช่วยให้ไข่และแป้งสุก หลักการเดียวกับขนมครกเลยเนอะ
อย่าใช้ไฟแรงนะคะ หนอนฯหมุนๆเอียงๆบ้างเพราะคิดว่ากระทะจะได้ความร้อนทั่วถึง ผิวขนมจะได้สุกทั่วกัน
หนอนฯมีงาคั่วก็เอามาโรยๆๆๆ
งาขาวหนอนฯคั่วเองกลิ่นห๊อมหอมค่ะ
รับประทานตอนร้อนๆกับอะไรๆก็ได้ตามอัธยาศัย
ลองชิมEgg Hopper ฝีมือหนอนฯหน่อยไหมคะ แป้งหอมกะทิ หม่ำร้อนๆอร่อยดีค่ะ ตรงขอบๆแป้งบางกรอบ ตรงที่มีไข่หนอนฯใส่แป้งไว้หนาหน่อย แป้งสุกแต่ไม่กรอบกลิ่นหอมกะทิจัง
เจริญพุงค่ะ