ผลไม้ไทยเดิม...มะพร้าวกะทิ

สมัยหนอนฯยังเด็ก บ้านยาย&บ้านป้าทำอาหารและทำขนมทุกวัน คนสมัยก่อนจะนิยมซื้อมะพร้าวแก่มากองๆไว้แถวครัวเพื่อหยิบใช้ได้ตลอดตามต้องการ

มะพร้าวที่นิยมใช้คือต้องมาจาก อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ค่ะ

มะพร้าวแก่ที่กองๆไว้ บางครั้งทิ้งไว้นานจนงอกต้นอ่อน ซึ่งเด็กๆจะชอบมากเพราะเมื่อกระเทาะออกมา ข้างในจะมี"จาวมะพร้าว" เนื้อนุ่มฟูฟ่ามรสอร่อย

ชักคิดถึงรสหวานอ่อนๆของจาวมะพร้าวสดๆแบบเพิ่งแงะออกจากลูกมะพร้าว  ไม่มีโอกาสลิ้มรสมานานเป็นชาติแล้ว อยากกินจังหิว

หนอนฯชอบกินมากถ้า"จาว"ยังเป็นชิ้นเล็กๆ เพราะอร่อยกว่าจาวมะพร้าวอันใหญ่ค่ะ

มะพร้าวแก่จะถูกเก็บไว้ทั้งเปลือก เวลาจะใช้ก็นำมาปอกเปลือกด้วยมีดEโต้เอาเปลือกและใยมะพร้าวออก ก่อนจะถากๆเกลาๆเอาออกให้เกลี้ยงเลยค่ะ

เพราะถ้าปล่อยให้มีส่วนใยมะพร้าวเหลือ เวลาเรา"ขูด"มะพร้าวด้วย"กระต่ายขูดมะพร้าว" เจ้าพวกเส้นใยจากเปลือกมะพร้าวจะมีโอกาสร่วงหล่นลงไปผสมกับเนื้อมะพร้าวขูดค่ะ

เมื่อเกลาผิวผลมะพร้าวเอาพวกใยออกจนผิวเกลี้ยง ก็จะต้องแช่น้ำไว้สักครู่ ผู้ใหญ่ท่านว่าจะทำให้เวลาใช้สันมีดEโต้ "ต่อย" มะพร้าวที่วางอยู่ในอุ้งมือเรา มะพร้าวจะแตกออกเป็นสองซีกสวยงาม และง่ายต่อการนำไป"ขูด"ด้วย"กระต่ายขูดมะพร้าว"ค่ะ

ตอนก่อนจะ"ต่อยมะพร้าว"ด้วยสันมีด เรามักจะเขย่าผลมะพร้าวแล้วฟังเสียง  ถ้าไม่มีเสียงน้ำละก็  เราก็มีสิทธิ์ลุ้นค่ะ

ลุ้นอะไรน่ะหรือ?

ลุ้นของอร่อยหากินไม่ง่ายที่เรียกว่า"มะพร้าวกะทิ"ค่ะ

มาดูมะพร้าวกะทิกัน  หน้าตาก็มะพร้าวธรรมดาล่ะค่ะ



หนอนฯซื้อมา 1 ผล ขนาดไม่ใหญ่ เป็นมะพร้าวน้ำหอมที่กลายเป็น"มะพร้าวกะทิ"ค่ะ ตอนซื้อก็เขย่าๆ ฟังอย่างไรก็ไม่ได้ยินเสียงน้ำข้างใน ถือว่าน่าจะได้มะพร้าวกะทิไม่มีพลาด

ก็ใช้มีดถากๆเกลาๆเอาเปลือกออกบ้างแล้วแช่น้ำ ก่อนจะ"ต่อย"ให้แตกออกเป็นสองซีก



มองดูข้างใน 



เห็นไหมคะ ลักษณะเขาเป็นแบบนี้ ไม่มีน้ำ มีแต่เนื้อนุ่มเนียนเยิ้ม ตรงกลางใสๆแต่ไม่เหลวเป็นน้ำค่ะ จะเยิ้มๆข้นๆ เวลาเขย่าจึงไม่มีเสียงค่ะ



สามารถรับประทานสดได้เลย หนอนฯเอาช้อนตักชิม 

อาหย่อย ฟิน

แต่หนอนฯชิมสดนิดเดียว แล้วจัดการตั้งน้ำเดือดเอาน้ำตาลทรายมาเคี่ยวจนละลายแต่ไม่ต้องให้น้ำเชื่อมเหนียว ใช้ช้อนตักเนื้อมะพร้าวกะทิใส่ลงไปในน้ำเชื่อมแป๊ปนึงก็พอค่ะ



หนอนฯมักง่ายไม่ได้ตั้งใจทำให้เป็นชิ้นสวยๆแบบที่เราเห็นขายคู่กับทับทิมกรอบ ดูไม่สวยเลยเนอะ

ทำเชื่อมแบบนี้จะเก็บได้นานค่ะ 

จะหม่ำกับน้ำแข็งไส ทับทิมกรอบ ซ่าหริ่ม ก็จัดไปตามอัธยาศัย

มีฟักทองแกงบวด จัดลงกะลามะพร้าว



เติมมะพร้าวกะทิหน่อย เสิร์ฟค่ะ



ขอเชิญมาชิม ชิมแล้วอารมณ์ดี Happyตลอดวันค่ะ

อมยิ้ม29
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่