หนอนฯเคยไปอิหร่าน 9 ครั้ง มีโอกาสไปอิสฟาฮาน 3 ครั้ง ได้ชิมBeryaniทุกครั้งที่ไปอิสฟาฮาน ช่วงนี้คิดถึงแต่ไม่รู้ว่าจะมีโอกาสได้ไปอีกไหม
อิสฟาฮานเป็นเมืองงามมาก และมีอาหารขึ้นชื่อคือ Beryani ที่ไม่ใช่บริยานี่(ข้าวหมก)นะคะ
หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ
(ภาพนี้ถ่ายตอนไปรอบที่3)
Beryani พบเห็นได้หลายร้านตรงแถวอิหม่ามสแควร์ อร่อยบ้างไม่อร่อยบ้างก็ตามประสาร้านที่เน้นขายนักท่องเที่ยว( แต่หนอนฯเคยเจอร้านอร่อยที่เจ้าถิ่นพาไปกินค่ะ) หลายร้านจะแสดงการปรุงหน้าร้าน เราจะเห็นเขาเอาเนื้อสัตว์ปรุงคลุกเคล้าเครื่องทั้งหลายแล้วใส่พิมพ์ทรงกลมทำให้สุก เสิร์ฟกับขนมปังอิหร่านประเภทที่เรียกว่าSangak
อิหร่านมีขนมปังหลายแบบ เหมือนอินเดียมีสารพัดแป้งค่ะ
หนอนฯเคยมีตั้งกระทู้เรื่องอาหารอิหร่านที่มีประเภทขนมปังไว้บ้างค่ะ
https://ppantip.com/topic/41545376/desktop
สำหรับวันนี้ หนอนฯว่างและคุ้ยๆตู้เย็นเจอเนื้อโคขุนบด ผงปรุงเคบับ และแผ่นParathaแช่แข็ง ก็เลยหยิบออกมาทำ "แสร้งว่า Beryani" อิอิ
เป็น"แสร้งว่า" เพราะไม่ได้ทำตามแบบIsfahan Beryaniที่แท้จริง
วิธีทำของอิหร่านลองดูที่นี่ค่ะ
https://persiangood.com/recipes/beryani/
ส่วนของหนอนฯ เอาผงเครื่องเทศที่เหลือจากเมนูนี้มาทำค่ะ
https://ppantip.com/topic/42078313/desktop
เอาผงเครื่องเทศมาหมักกับเนื้อโคขุนบด
ทอดในกระทะทอดไข่ดาว
จัดการเอาParathaออกมาจากช่องแข็ง จับลงกระทะ
เสิร์ฟค่ะ
อิอิ ทำกินแก้คิดถึง ไม่ได้ไปเที่ยว วันนี้ว่างๆก็ทำเล่นสนุกๆค่ะ
ขอให้เป็นวันที่ดีค่ะ
... คิดถึงอิสฟาฮาน(อิหร่าน) คิดถึงIsfahan Beryani ...
อิสฟาฮานเป็นเมืองงามมาก และมีอาหารขึ้นชื่อคือ Beryani ที่ไม่ใช่บริยานี่(ข้าวหมก)นะคะ
หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ
(ภาพนี้ถ่ายตอนไปรอบที่3)
Beryani พบเห็นได้หลายร้านตรงแถวอิหม่ามสแควร์ อร่อยบ้างไม่อร่อยบ้างก็ตามประสาร้านที่เน้นขายนักท่องเที่ยว( แต่หนอนฯเคยเจอร้านอร่อยที่เจ้าถิ่นพาไปกินค่ะ) หลายร้านจะแสดงการปรุงหน้าร้าน เราจะเห็นเขาเอาเนื้อสัตว์ปรุงคลุกเคล้าเครื่องทั้งหลายแล้วใส่พิมพ์ทรงกลมทำให้สุก เสิร์ฟกับขนมปังอิหร่านประเภทที่เรียกว่าSangak
อิหร่านมีขนมปังหลายแบบ เหมือนอินเดียมีสารพัดแป้งค่ะ
หนอนฯเคยมีตั้งกระทู้เรื่องอาหารอิหร่านที่มีประเภทขนมปังไว้บ้างค่ะ
https://ppantip.com/topic/41545376/desktop
สำหรับวันนี้ หนอนฯว่างและคุ้ยๆตู้เย็นเจอเนื้อโคขุนบด ผงปรุงเคบับ และแผ่นParathaแช่แข็ง ก็เลยหยิบออกมาทำ "แสร้งว่า Beryani" อิอิ
เป็น"แสร้งว่า" เพราะไม่ได้ทำตามแบบIsfahan Beryaniที่แท้จริง
วิธีทำของอิหร่านลองดูที่นี่ค่ะ
https://persiangood.com/recipes/beryani/
ส่วนของหนอนฯ เอาผงเครื่องเทศที่เหลือจากเมนูนี้มาทำค่ะ
https://ppantip.com/topic/42078313/desktop
เอาผงเครื่องเทศมาหมักกับเนื้อโคขุนบด
ทอดในกระทะทอดไข่ดาว
จัดการเอาParathaออกมาจากช่องแข็ง จับลงกระทะ
เสิร์ฟค่ะ
อิอิ ทำกินแก้คิดถึง ไม่ได้ไปเที่ยว วันนี้ว่างๆก็ทำเล่นสนุกๆค่ะ
ขอให้เป็นวันที่ดีค่ะ