[CR] บอสพาชิม In Tokyo : ทริปตะลุยกินล่าดาว Michelin ในโตเกียว (แถมรีวิวการบินไทย First class )

ทริปนี้เป็นทริปในฝันของฟู้ดดี้ตัวน้อยๆแบบผม (เริ่มตัวบวมกินเยอะ 🫠)  โดยเป็นperiod ช่วงสงกรานต์ทีผ่านมาครับ (ปีนี้ร้อนเร็วเตรียมเสื้อไปผิด)



ทริปนี้ความจริงผมตั้งใจไว้ว่าจะเป็นปี2020 จองร้านอาหารและตั๋วไว้แล้ว แต่มีโควิดเสียก่อน จึงต้องยกเลิกไป 

ความจริงไอเดียของเริ่มต้นจากประโยคง่ายๆของเพื่อนคนน่ารักของผมคุณ @anyonecanbefoodblogger ที่ตอนนั้นพูดกันเล่นๆว่าอยากไปกิน Sukiyabashi Jiro ตอนที่ปู่จิโร่ยังปั้น แต่เหมือนดวงไม่ตรงกันปู่เลิกปั้นไปเสียก่อน มาคราวนี้ผมเลยถือโอกาสไปยัง Harutaka (2* / Silver Tabelog) ที่ถือเป็นหนึ่งดาวเด่นของซูชิสายจิโร่แทน

คราวนี้ยุทธ์ศาสตรยิ่งใหญ่ ไล่จองรร ตั๋วแลกไมล์ก่อน ญี่ปุ่นเปิดประเทศเกือบเดือน ได้ตั๋วมาสองคู่ ไปลง Tokyo กับ Osaka (ขอแยกออกเป็นอีกกระทู้ครับ)

Tokyoนี้ไม่ยาก ทำทริป Review สามรอบร้านยังไม่ครบเลยครับ ผมไม่ไปโตเกียวจริงจังนานละ ล่าสุดที่ไปนี่น่าจะไปดูLight up ที่ kawakuchiko มาคราวนี้ขอตามใจตัวเองจัดทริปกินร้านอาหารเสียเลย 

ส่วนOsakaตอนแรกจะจอง Noma in Kyoto แต่ดันกดไม่ทัน😢   จับผลัดจับผลู่ได้ Ogata มา เอาวะ ไหนๆก็ไหนๆ  ลุยกันสักตั้ง🤘 เอาเกียวโตเป็นหลักละกันเพราะปกติมาเมืองนี้ผมพาผู้ใหญ่เที่ยวตลอดไม่ค่อยได้ไปกินตามใจตัวเองเลย



ผมไล่จองร้านตั้งแต่ราวสี่เดือนล่วงหน้า เอาตามตรงร้านในลิสนี้เกือบ 100% เป็นร้านสำรองเพราะว่าร้านที่ตั้งใจเกือบทั้งหมดเต็ม(ช่วงสงกรานต์นี่โหดมาก) พอได้ร้านดีๆมาบ้างให้ชุ่มชื่นหัวใจ และนี่คือลิสของผมครับ เเนะนำว่าอย่าหาทำ ในบางมุมมันแอบเบื่อกินจนร้องขอชีวิต  ไม่มีเวลาเที่ยวอะไรเพราะลำพังกินก็เเทบจะหมดเวลาทั้งวันแล้วครับ

กลยุทธ์ของผมคือไล่หาร้านที่เราต้องการจะไปก่อน หาวิธีการจองและเวลาที่เปิดจองทั้งหมด ก่อนที่จะไล่ลองจองจากร้านที่จองยากก่อน(ร้านเค้าเตอร์ที่นั่งน้อย) และไล่จองจากร้านที่เปิดจองก่อน สิ่งที่สำคัญที่ต้องคำนวนคือวันหยุดของร้านร้านไหนที่เปิดวันจันทร์นั้นพยายามจองร้านนั้นวันจันทร์เพราะร้านส่วนใหญ่มักจะหยุดครับ โดยเน้นหนักไปที่ร้านที่ได้รับรางวัลทั้ง Michelin Star และ Tabelog award ผมค่อยๆจองจนประกอบเป็นรูปเป็นร่างออกมาเป็น รีวิวนี้

12 Dinner : Miyasaka (ex2*/Tabelog bronze) - PC
13 Lunch: Florilege (2* / Tabelog silver ) - TC
13 Dinner: Kagurazaka Ishikawa (3* / Tabelog silver ) -TA
14 Dinner : Harutaka (2* / Tabelog silver ) - TA
15 Lunch :  L’Effervescence (3* / Tabelog silver ) - MC
15 Dinner : Sushi Suzuki (Tabelog silver) - JZ
16 Dinner : Inomata (Tabelog Silver) - OM
17 Lunch : Kiyota(Tabelog bronze) - OM

29: Lunch Kiyama (2*/ silver) - PC
29 Dinner Ogata Honten (3*/gold) - TA
30 Lunch: Wagyu Kanae - TC
30: Dinner Onryori Hayashi (1*/ silver) - JZ

TA=Table All
PC=Pocket concierge 
Jz=Jpneazy
Om=Omakase.in
TC= Tablecheck
MC = My concierge

Table All : เว็บconcierge ออนไลน์ ที่ผมใช้บ่อยพอสมควร มีราคาค่าใช้จ่ายสูงที่สุด และต้องกินเฉพาะคอร์สแพงสุดในร้าน แต่มีconectionที่ดี การบริการที่ดี รวมทั้งมีร้านจองยากๆอยู่หลายร้าน ผมแนะนำให้ใช้บริการของเจ้านี้เฉพาะร้านที่จองยากจริงๆ 

Pocket conceierge : อีกหนึ่งเว็บ concierge ที่เเต่เดิมเป็นบริการสำหรับลูกค้า american express ก่อนจะ spin off มาให้บริการแก่บุคคลทั่วไป เป็นเว็บที่เชื่อถือได้อีกอัน เก่าแก่ มีร้านอาหารที่หลากหลาย ค่าใช้จ่ายไม่สูง หลายๆครั้งราคาเท่ากับจองเองด้วย แต่ไม่ค่อยมีร้านที่จองยากมากนัก ข้อมูลไม่ค่อย Update 

Jpneazy : เว็บใหม่ที่ผมลองในคราวนี้ครับ ทางเว็บจะถนัดร้านแถบคันไซมากกว่าคันโต ระบบการจองเป็นแบบmanualหมด เป็นเว็บที่มีร้านที่ดีๆอยู่หลายร้านถ้าคุณหาดีๆ ค่อนข้างใช้ยาก ข้อดีคือมีระบบchat กับคน realtime เเละค่าใช้จ่ายไม่สูงมากนัก

Omakase.in :  สุดยอดเว็บระบบจองยอดฮิตของญี่ปุ่น ฮิตทั้งคนไทยและต่างชาติ มีร้านจองยากๆโหดๆเยอะ ค่าใช้จ่ายเเสนถูก แต่ว่า การที่คุณจะจองร้านยอดฮิตได้แบบจริงๆนั้น การสมัคร premium account นั้นจำเป็นจริงๆและแพงมาก ถึงมีแล้วก็ต้องอาศัยความทุ่มเทอีกพอสมควร เป็นเว็บที่ผมอยากเเนะนำให้คนที่บ้ากินเเละว่างจริงๆเท่านั้น  อนึ่งข้อสังเกตของผมและเพื่อนอีกหลายท่านคือ slot ที่เอามาลงในเว็บนี้สำหรับร้านส่วนใหญ่นั้นดูเป็นของเหลือจากที่อื่น 

Tablecheck : เว็บระบบจองดังที่มีในหลายประเทศรวมทั้งไทย เป็นเว็บที่มีร้านเยอะที่สุด แต่ระบบการ search หานั้นทำได้เข้าขั้นแย่มากๆ เรียกว่าถ้าไม่ได้ลิงค์ระบบจองจากร้านตรงโอกาศจองได้แทบไม่มี ข้อดีคือมีร้านหายากๆและร้านยอดฮิต ทั้ง Yoroniku , Jambo, Florilege ,Sazenka (ถ้าคุณบ้าตื่นตีสามมาจองจริงๆ)
 
My conceierge : เว็บที่เชื่อถือได้อีกเว็บ เจ้าของเว็บในญี่ปุ่นกับ international แม้จะชื่อเดียวกันแต่เป็นคนละเจ้านะครับ เว็บนี้ร้านตัวเลือกน้อย ไม่ค่อยเยอะแต่ผมใช้มาหลายปีแล้ว มีconectionกับร้านเก่าแก่ดีๆก็เยอะเป็นอีกตัวเลือกที่ไม่ควรพลาดครับ



ขอรีวิว การบินไทย frist class ก่อนละกันทริปนี้ใช้ 777 Er สามลำล่าสุดในฟลีตที่เป็นเครื่องรุ่นเดียวที่มีชั้นหนึ่ง สำหรับการบินนั้นตั๋วผมใช้แลกไมล์นะครับ สำหรับประสบการณ์ของผมในเที่ยวบินนี้นั้นถือว่าดีเลยครับแต่มันจะ justifry ความเป็น Frist class ไหมและราคาที่หากต้องจ่ายเงินถ้าไม่ได้แลกไมล์ไหม ผมว่ายังเป็นคำถาม ที่ผมคงไม่จ่าย ฮ่าาๆ 

การเช็คอินนั้นสะดวกสบายไม่มีคนเลย ผมไปก่อนเวลาเค้าเตอร์ fristclass เปิดเสียด้วยเพราะเผื่อเวลาค่อนข้างเยอะ จากตมที่มีปัญหาความล่าช้าจากทริปที่แล้ว แต่คราวนี้เร็วมากไม่มีคิวเลยครับ น่าจะเป็นเพราะบินช่วงเวลาที่เช้า 



สำหรับเล้าจน์นั้น เราสามารถเลือกได้ว่าจะนั่งในห้องส่วนตัว โต๊ะอาหาร หรือโซฟา มีพื้นที่เหลือเฟือเรียกว่าเกินขนาดที่นั่งเฟริ์สคลาสที่การบินไทยมีทั้งฟลีทไปหลายเท่าครับเรียกว่าสะดวกสบายและเป็นส่วนตัวมาก 

 อาหารสำหรับการบริการบนภาคพื้นผมว่ายังควรปรับปรุงให้ตัวเลือกมีความน่าสนใจมากกว่านี้ ควรอัพเดทอาหารให้ทันสมัยมากขึ้นตัวเลือกเเละสไตล์ของอาหารนั้นเหมือนกับย้อนเวลาไปสักสิบปีทีเเล้ว ในบางมุมผมก็ชอบความคลาสสิกนี้ เเต่มันควรจะมีมุมใหม่ๆบ้างสำหรับคนรุ่นใหม่ๆ  



ในส่วนของรสชาติผมค่อนข้างชื่นชอบรสมือการบินไทยรสไม่จัดมาก ปรุงกลางๆ  หลายเมนูนั้นดูเหมือนกับเมนูที่เสริฟ์ใน royal orchid louge เเต่เป็นของคนละเเบบเช่นเกี๊ยวกุ้งที่ของที่เสริฟ์ในเล้าจน์ปกติเป็นของเเช่เเข็งยี่ห้อหนึ่ง แต่ในเล้าจนFC น่าจะเป็นของครัวการบินไทย อาหารเหมือนจะเนี๊ยบแต่ไม่การจัดจานควรทำได้ดีกว่านี้  ยกตัวอย่างเช่นข้าวต้มของผมนั้นดูความสวยงามของขึ้นฉ่ายแแล้วดูความสวยงามของการหั่นขิงสิครับ หรือวัตถุดิบเช่นหอยเซลล์นั้นผมว่าเฟริ์สคลาสควรใช้ของเกรดดีกว่านี้ครับ ไซส์ใหญ่costต่อจานจะขึ้นเท่าไหร่เชียว



มาพูดถึงประสบการณ์ในไฟลท์บ้างครับ ที่นั่งfirst class รุ่นใหม่นั้นมี ottoman สามารถรับประทานอาหารทีละสองคนได้  โดยรวมกว้างขวางนั่งสบาย มีที่เก็บโค้ท แต่สงสัยทำไมไม่มีประตู ไหนๆก็มีแผงบังตาขนาดนั้นเเล้ว เเละทำไมจอ entertainment control ไม่สามารถรวมกับจอปรับเก้าอี้ได้ 


พื้นทีกว้างสุดๆ


ที่เก็บโค้ท



ตัวโต๊ะเก็บยาก การfold tableนั้นควรรบกวนพนักงานช่วยจะดีกว่าครับมันมีจังหวะอยู่ และถ้าเจอterbulance แล้วจะโยกขึ้นลงตรงนี้ได้มาก ส่วนตัวว่าไม่ดี ส่วนนึงอาจะมาจากขนาดโต๊ะที่ใหญ่อลังการและหนักมากครับ



In flight entertainment นั้นเข้าขั้นน่าสงสารสำหรับผู้บินบ่อยเเบบผม รายการไม่ได้เปลี่ยนอะไรมากนักตั้งเเต่ไฟลท์ เดือน 7 12 รวมทั้งเดือน3 และไฟลท์ล่าสุดนี้ตอนสงกรานต์ที่ผมได้ใช้บริการการบินไทย เข้าใจว่าพักนี้ไม่มีหนังใหม่มากนักแต่อย่างน้อยสลับๆรายการบ้าง ให้ผมมีอะไรใหม่ได้ดูบ้างก็จะดีนะครับ  (อัพเดทเดือนมิยและพค. ที่พึ่งบินไปรายการเริ่มมีการเปลี่ยนบ้างเเล้ว) การบริการTopnotch เหมือนเคยการบินไทย พนักงานทุกท่านตั้งใจมากๆและใส่ใจดี ดูแลดีกระทั้งดีเทลเล็กๆน้อยๆครับ

อาหารในวันนี้ผมrequestมาเป็น  washokuหรืออาหารญี่ปุ่น โดยในวันนี้เป็นLobster Nisuke 



ก่อนที่จานเมนท์จะมานั้น จะมีขนมปังเเละ condiment มาเสริฟ์  เป็นขนมปังอบร้อนๆไม่overreheat จนเหนียว ดีเลยครับ ผลไม้แกะสลักยังเป็นส่วนที่ผมชอบการบินไทยมากๆทำได้ดีสุดๆ สวยงามมากครับ  



สำหรับอาหารbentoในวันนี้ มีหอยนางรมconfit ,wagyu tataki , ซาบะเปรี้ยวหวาน ไข่ตุ๋น , butakakuni การเสริฟ์แบบเย็นที่ไม่ใช่อุณหภูมิห้องนั้นสร้างความเสียหายให้กับรสชาติพอสมควรครับ โดยเฉพาะคาคุนิที่เเข็งจนไม่น่าให้อภัย รสโดยรวมนั้นค่อนข้างติดหวานดูไม่ใช่รสมือแบบชาวญี่ปุ่นนัก ขอเสนอแนะอะไรเล็กน้อยไข่ตุ๋นถ้าเสริฟ์แบบเย็นแแบบนี้ผมว่าใส่ดาชิเจลลี่น่าจะมีมิติกว่านี้เยอะ ตัวที่ประทับใจที่สุดเห็นจะเป็นทาทากิที่ใช้เนื้อดีมาก เสียดายถ้าเสริฟ์แบบอุ่นกว่านี้นิดนึงจะรับรู้ถึงความละลายของเนื้อได้ดีกว่านี้มาก 



ส่วนจานหลักอย่าง lobster นั้น ตอนแรกคิดว่าจะ overcook แต่ตุ๋นมาได้ดีเลย เนื้อไม่เหนียวซอสซึมเข้าเนื้อ ตัวซอสเป็นซอสหวานมีกลิ่นของปลาแห้งซีอิ๊วและเห็ดหอม ทำได้ดีครับ ถ้าจัดจานให้สวยกวานี้ได้จะยอดเยี่ยมเลย  ซุปมิโซะที่ให้มานั้นเป็นซุปแบบสำเร็จรูปยี่ห้อหนึ่ง(ไม่โฆษณาให้ ไม่ได้สปอนเซอร์) ตัวข้าวมีข้าวก้นหม้อที่เเข็งปนมา แอบผิดหวังนิดๆแต่ก็เข้าใจว่าเป็นบนเครื่องบิน

เครื่องดื่ม กินอย่างเดียว champange เป็นรุ่นวินเทจของ  laurent perrier อย่าง grand   โดยรวมมีความนัทตี้ ดรายไม่มาก ดื่มได้เรื่อยๆ 


อาหารว่างของเรามีอกเป็ดซอสราสเบอรรี่ไวน์แดง อันนี้เหนียวโอเวอร์คุก สาเหตุคงมาจากการการอุ่นนะครับผมก็ไม่เข้าใจทำไมชอบเสริฟ์เป็ดบนเครืองจังทั้งๆที่มันทำให้ออกมาได้ดียาก


ของว่างอีกอย่างขนมไทย


ก่อนจะลงลูกเรือจะนำช็อคโกแลตมามอบให้ อันนี้ขอชื่นชมครับตัวผลิตภัณฑ์ทำได้เก๋น่ารักมาก โดยรวมก็นั่งชิวๆสบายๆ 



 ข้อดีของเฟริ์สคลาสอีกข้อนึงคือ ทำให้ผมสามารถผ่านตมด้วยความรวดเร็วเพราะได้ลงเครื่องก่อนและรีบโกย (ไม่แนะนำสำหรับผู้ไม่ชำนาญการอย่างยิ่ง) เดินทางเข้าเมืองได้ทัน สามารถไปรับประทานอาหารร้านแรกเวลาหกโมงครึ่ง ที่โอโมเตะซานโดะได้ทัน โดยร้านแรกในทริปนี้คือ ...........

ชื่อสินค้า:   tokyo
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่