เบต้ากลูแคน พบได้ในพืชบางชนิด
เช่น เห็ด ผักสมุนไพรต่างๆ( โสม ชะเอมเทศ ฯลฯ) ว่านหางจระเข้, ข้าวบาร์เลย์, ยีสต์ (ยีสต์ดำ ยีสต์ขนมปัง) และราเส้นใยเป็นต้น สำหรับ “เบต้ากลูแคน พลัส ”นี้ เกิดจากการเพาะเลี้ยงยีสต์ดำโดยเฉพาะ ซึ่งตัวยีสต์ดำจะสร้างใยอาหารเบต้ากลูแคนบริสุทธิ์ ที่มีโครงสร้าง Beta 1,3 -1,6 Glucan มีลักษณะเป็นเจลเกาะอยู่รอบๆผนังเซล์ของยีสต์ดำขึ้นมา
ในเห็ดมีเบต้ากลูแคนเช่นกัน แต่จะได้รับในปริมาณที่น้อยกว่า จากยีสต์ดำ และในบางรายอาจเกิดอาการแพ้สารบางชนิดที่มีอยู่ในเห็ดได้ ดังนั้นผู้ที่รับประทานเบต้ากลูแคนจากยีสต์ดำ จะได้รับสารเบต้ากลูแคนบริสุทธิ์จากธรรมชาติ 100% และปราศจากผลข้างเคียงต่อร่างกาย
เมื่อ Beta 1,3 – 1,6 Glucan เข้าสู่ร่างกายจะช่วยกระตุ้นเซลล์ภูมิคุ้มกันจากลำไส้ โดยการรับ “เบต้ากลูแคน” ผ่านทาง “เอ็ม-เซลล์” (M-Cell) ซึ่งเป็นเซลล์ชนิดพิเศษ บริเวณผนังลำไส้เล็กส่วนต้น จากนั้นเอ็ม-เซลล์ จะกระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิด “แมคโครฟาจ” (Macrophage) ที่ทำหน้าที่ตรวจจับ และทำลายสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย ให้ทำงานอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นเซลล์ภูมิคุ้มกันประเภทอื่นๆให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย
-----------------------
ประโยชน์ของเบต้ากลูแคนต่อร่างกาย
1. มีผลงานการวิจัยสรุปว่า ในช่วงชีวิตของเราทุกคน ต้องเคยมีเซลล์มะเร็งในร่างกายมาอย่างน้อย 6-7 ครั้ง แต่เนื่องจากภูมิคุ้มกันโรคแข็งแรง เซลล์มะเร็งเหล่านั้นจึงถูกกำจัดหมดไป “เบต้ากลูแคน” ช่วยต่อต้านและทำลายการลุกลามของเซลล์มะเร็ง โดยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวโดยเฉพาะเซลล์ “แมคโครฟาจ” ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ตามทำลายเซลล์มะเร็งที่อยู่ในร่างกาย จึงช่วยป้องกันโรคที่ร้ายแรงได้ เช่น มะเร็งตามอวัยวะต่างๆ, เนื้องอก, และยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับคนที่เป็นโรคเอดส์, โรคสะเก็ดเงิน, โรค SLE (โรคพุ่มพวง)
2. ลดผลข้างเคียงจากการรักษามะเร็งด้วยเคมีบำบัด โดยช่วยกระตุ้นขบวนการผลิต และเพิ่มปริมาณเม็ดเลือดขาว เม็ดเลือดแดง จึงเป็นการช่วยลดผลข้างเคียงในผู้ป่วยที่รักษาโรคมะเร็งด้วยเคมีบำบัด ขณะเดียวกันยังเป็นการช่วยกระตุ้นให้กระบวนการสร้างเซลล์ใหม่ในร่างกายฟื้นฟูเร็วยิ่งขึ้นหลังจากรับการรักษาด้วยเคมีบำบัด
3. ลดปัญหากรดไหลย้อนในกระเพาะอาหาร โดยเส้นใย “เบต้า1,3-1,6 กลูแคน” จะจับตัวกับน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ไม่ให้ไหลย้อนกลับผ่านทางหูรูดของกระเพาะอาหาร จนทำให้เกิดอาการแสบร้อนบริเวณทรวงอกได้
- เบต้า กลูแคนสามารถช่วยลดภาวะกรดไหลย้อน โดยเบต้า กลูแคนจะไป
จับกรดเกลือ(HCL) ในกระเพาะอาหาร เพื่อป้องกันไม่ให้กรดไหลย้อน ขึ้นมาที่บริเวณหลอดอาหารและมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญของเชื้อ H.pylori ที่สามารถเจริญและทนสภาวะกรดในกระเพาะอาหาร อันเป็นสาเหตุของการติดเชื้อนำไปสู่โรคกระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหาร
และลำไส้ มะเร็งหลอดอาหาร และมะเร็งกระเพาะอาหาร
4. ช่วยชะลอ และยับยั้งการดูดซึมไขมันและน้ำตาลเข้าสู่เส้นเลือด จึงช่วยรักษาโรคเบาหวาน ฟื้นฟูตับอ่อนให้เข้าสู่ภาวะปกติ ช่วยป้องกันโรคแทรกซ้อนจากเบาหวาน
5. กระตุ้นระบบดูดซึมและการขับถ่าย ขจัดของเสียที่ตกค้างบริเวณลำไส้ ช่วยเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ที่ดีมีประโยชน์ในลำไส้เล็ก ช่วยเพิ่มเส้นใยอาหารในลำไส้ใหญ่ จึงมีคุณสมบัติ Detox ลำไส้
6. ช่วยป้องกันปัญหากระดูกและข้อ โดยช่วยเพิ่มปริมาณน้ำหล่อเลี้ยงไขข้อพร้อมทั้งสร้างเนื้อเยื่อรอบข้อ ทำให้ข้อเสื่อมน้อยลง และยังช่วยบรรเทาอาการปวดข้อ , รูมาตอยด์
7. ช่วยกระตุ้นกระบวนการฟื้นฟูสภาพผิว โดย “เบต้ากลูแคน” ช่วยอุ้มน้ำที่พื้นผิวทำให้ผิวชุ่มชื้นเหมาะกับผู้ที่มีผิวแห้ง และกระตุ้นการทำงานของเซลล์ Fibroblast ให้สร้าง Collagen (คอลลาเจน) และ Elastin ใหม่ ให้ผิวยืดหยุ่นตลอดเวลา
8. มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มภูมิต้านทานบริเวณผิวหนังให้แข็งแรงทนทานต่อสิ่งแปลกปลอมและเชื้อโรค ช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูแผลทุกชนิด แผลสด แผลติดเชื้อ แผลไหม้ รวมทั้งแผลที่เกิดจากการศัลยกรรม
ขออนุญาตแชร์ ประโยชน์ ของ เบต้ากลูแคน (BETA-GLUCAN)
เช่น เห็ด ผักสมุนไพรต่างๆ( โสม ชะเอมเทศ ฯลฯ) ว่านหางจระเข้, ข้าวบาร์เลย์, ยีสต์ (ยีสต์ดำ ยีสต์ขนมปัง) และราเส้นใยเป็นต้น สำหรับ “เบต้ากลูแคน พลัส ”นี้ เกิดจากการเพาะเลี้ยงยีสต์ดำโดยเฉพาะ ซึ่งตัวยีสต์ดำจะสร้างใยอาหารเบต้ากลูแคนบริสุทธิ์ ที่มีโครงสร้าง Beta 1,3 -1,6 Glucan มีลักษณะเป็นเจลเกาะอยู่รอบๆผนังเซล์ของยีสต์ดำขึ้นมา
ในเห็ดมีเบต้ากลูแคนเช่นกัน แต่จะได้รับในปริมาณที่น้อยกว่า จากยีสต์ดำ และในบางรายอาจเกิดอาการแพ้สารบางชนิดที่มีอยู่ในเห็ดได้ ดังนั้นผู้ที่รับประทานเบต้ากลูแคนจากยีสต์ดำ จะได้รับสารเบต้ากลูแคนบริสุทธิ์จากธรรมชาติ 100% และปราศจากผลข้างเคียงต่อร่างกาย
เมื่อ Beta 1,3 – 1,6 Glucan เข้าสู่ร่างกายจะช่วยกระตุ้นเซลล์ภูมิคุ้มกันจากลำไส้ โดยการรับ “เบต้ากลูแคน” ผ่านทาง “เอ็ม-เซลล์” (M-Cell) ซึ่งเป็นเซลล์ชนิดพิเศษ บริเวณผนังลำไส้เล็กส่วนต้น จากนั้นเอ็ม-เซลล์ จะกระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิด “แมคโครฟาจ” (Macrophage) ที่ทำหน้าที่ตรวจจับ และทำลายสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย ให้ทำงานอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นเซลล์ภูมิคุ้มกันประเภทอื่นๆให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย
-----------------------
ประโยชน์ของเบต้ากลูแคนต่อร่างกาย
1. มีผลงานการวิจัยสรุปว่า ในช่วงชีวิตของเราทุกคน ต้องเคยมีเซลล์มะเร็งในร่างกายมาอย่างน้อย 6-7 ครั้ง แต่เนื่องจากภูมิคุ้มกันโรคแข็งแรง เซลล์มะเร็งเหล่านั้นจึงถูกกำจัดหมดไป “เบต้ากลูแคน” ช่วยต่อต้านและทำลายการลุกลามของเซลล์มะเร็ง โดยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวโดยเฉพาะเซลล์ “แมคโครฟาจ” ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ตามทำลายเซลล์มะเร็งที่อยู่ในร่างกาย จึงช่วยป้องกันโรคที่ร้ายแรงได้ เช่น มะเร็งตามอวัยวะต่างๆ, เนื้องอก, และยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับคนที่เป็นโรคเอดส์, โรคสะเก็ดเงิน, โรค SLE (โรคพุ่มพวง)
2. ลดผลข้างเคียงจากการรักษามะเร็งด้วยเคมีบำบัด โดยช่วยกระตุ้นขบวนการผลิต และเพิ่มปริมาณเม็ดเลือดขาว เม็ดเลือดแดง จึงเป็นการช่วยลดผลข้างเคียงในผู้ป่วยที่รักษาโรคมะเร็งด้วยเคมีบำบัด ขณะเดียวกันยังเป็นการช่วยกระตุ้นให้กระบวนการสร้างเซลล์ใหม่ในร่างกายฟื้นฟูเร็วยิ่งขึ้นหลังจากรับการรักษาด้วยเคมีบำบัด
3. ลดปัญหากรดไหลย้อนในกระเพาะอาหาร โดยเส้นใย “เบต้า1,3-1,6 กลูแคน” จะจับตัวกับน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ไม่ให้ไหลย้อนกลับผ่านทางหูรูดของกระเพาะอาหาร จนทำให้เกิดอาการแสบร้อนบริเวณทรวงอกได้
- เบต้า กลูแคนสามารถช่วยลดภาวะกรดไหลย้อน โดยเบต้า กลูแคนจะไป
จับกรดเกลือ(HCL) ในกระเพาะอาหาร เพื่อป้องกันไม่ให้กรดไหลย้อน ขึ้นมาที่บริเวณหลอดอาหารและมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญของเชื้อ H.pylori ที่สามารถเจริญและทนสภาวะกรดในกระเพาะอาหาร อันเป็นสาเหตุของการติดเชื้อนำไปสู่โรคกระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหาร
และลำไส้ มะเร็งหลอดอาหาร และมะเร็งกระเพาะอาหาร
4. ช่วยชะลอ และยับยั้งการดูดซึมไขมันและน้ำตาลเข้าสู่เส้นเลือด จึงช่วยรักษาโรคเบาหวาน ฟื้นฟูตับอ่อนให้เข้าสู่ภาวะปกติ ช่วยป้องกันโรคแทรกซ้อนจากเบาหวาน
5. กระตุ้นระบบดูดซึมและการขับถ่าย ขจัดของเสียที่ตกค้างบริเวณลำไส้ ช่วยเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ที่ดีมีประโยชน์ในลำไส้เล็ก ช่วยเพิ่มเส้นใยอาหารในลำไส้ใหญ่ จึงมีคุณสมบัติ Detox ลำไส้
6. ช่วยป้องกันปัญหากระดูกและข้อ โดยช่วยเพิ่มปริมาณน้ำหล่อเลี้ยงไขข้อพร้อมทั้งสร้างเนื้อเยื่อรอบข้อ ทำให้ข้อเสื่อมน้อยลง และยังช่วยบรรเทาอาการปวดข้อ , รูมาตอยด์
7. ช่วยกระตุ้นกระบวนการฟื้นฟูสภาพผิว โดย “เบต้ากลูแคน” ช่วยอุ้มน้ำที่พื้นผิวทำให้ผิวชุ่มชื้นเหมาะกับผู้ที่มีผิวแห้ง และกระตุ้นการทำงานของเซลล์ Fibroblast ให้สร้าง Collagen (คอลลาเจน) และ Elastin ใหม่ ให้ผิวยืดหยุ่นตลอดเวลา
8. มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มภูมิต้านทานบริเวณผิวหนังให้แข็งแรงทนทานต่อสิ่งแปลกปลอมและเชื้อโรค ช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูแผลทุกชนิด แผลสด แผลติดเชื้อ แผลไหม้ รวมทั้งแผลที่เกิดจากการศัลยกรรม