สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำแกงไก่ยอดมะพร้าวอ่อนค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
ไก่ 1.5 กิโล
พริกแกงแดง 200 กรัม
หัวกะทิ 700 ml
หางกะทิ 1000 ml
ยอดมะพร้าวอ่อน 1กิโล
เลือดไก่ 200 กรัม
น้ำปลา 7 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
ใบโหรพา 1 กำมือ
ใบมะกรูด 10 ใบ
พริกจินดาแดง 10 เม็ด
วิธีทำ
1. หันยอดมะพร้าวให้พอดีคำ
2. หั่นเลือดไก่ ต้มน้ำใส่น้ำส้มสายชูลงไป พอน้ำเดือดก็ใส่เลือดไก่ลงไปต้มจนน้ำเดือดอีกรอบ เทน้ำออก
3. เทหัวกะทิลงไปในหม้อครึ่งนึง เปิดเตา คนจยหัวกะทิเดือด ใส่พริกแกงแดงลงไปผัดกับหัวกะทิ ค่อยๆเติมหัวกะทิลงไปทีละนิด
4. ใส่ไก่ไปผัด ตามด้วยยอดมะพร้าว ใส่หัวกะทิและหางกะทิให้หมด
5. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ต้ม 20 นาที
6. ใส่เลือดไก่ลงไป ต้ม 5 นาที
7. ใส่พริกแดงจินดา ใบมะกรูด ใบโหรพา ลงไป ต้ม 5 นาที
แกงไก่ยอดมะพร้าวอ่อน by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
ไก่ 1.5 กิโล
พริกแกงแดง 200 กรัม
หัวกะทิ 700 ml
หางกะทิ 1000 ml
ยอดมะพร้าวอ่อน 1กิโล
เลือดไก่ 200 กรัม
น้ำปลา 7 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
ใบโหรพา 1 กำมือ
ใบมะกรูด 10 ใบ
พริกจินดาแดง 10 เม็ด
วิธีทำ
1. หันยอดมะพร้าวให้พอดีคำ
2. หั่นเลือดไก่ ต้มน้ำใส่น้ำส้มสายชูลงไป พอน้ำเดือดก็ใส่เลือดไก่ลงไปต้มจนน้ำเดือดอีกรอบ เทน้ำออก
3. เทหัวกะทิลงไปในหม้อครึ่งนึง เปิดเตา คนจยหัวกะทิเดือด ใส่พริกแกงแดงลงไปผัดกับหัวกะทิ ค่อยๆเติมหัวกะทิลงไปทีละนิด
4. ใส่ไก่ไปผัด ตามด้วยยอดมะพร้าว ใส่หัวกะทิและหางกะทิให้หมด
5. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ต้ม 20 นาที
6. ใส่เลือดไก่ลงไป ต้ม 5 นาที
7. ใส่พริกแดงจินดา ใบมะกรูด ใบโหรพา ลงไป ต้ม 5 นาที