ผมมาชวนคุย
ไปจ่ายตลาดที แบงค์พันหายวับไป แต่ในตระกร้า แทบไม่มีอะไร
ในยุควัตถุดิบแพง และใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบกันนี้
คุณๆ ที่อยู่คนเดียว คิดว่า
"การทำอาหารทานเอง ยังคุ้มอยู่ไหมครับ ?"
ผมว่า การทำอาหาร ในแง่ ความคุ้มต้นทุน ทั้งวัตถุดิบและเวลา คือต้องทำทานกันแบบครอบครัวใหญ่
(ยิ่งมากคน ก็ยิ่งคุ้ม)
แต่ผมเอง อยู่คนเดียว
ถ้าช่วงมีธุระเยอะๆ ผมสั่งแกรบเอา คุ้มกว่า ประหยัดเวลาไปได้เยอะ และสะดวกสบายมาก
เวลาทำทานเอง แม้ค่าวัตถุดิบจะแพง และเสียเวลาเยอะ แต่ความคุ้มที่ผมรู้สึกชอบคือ
1 สบายใจ อาหารทุกจาน ไม่ใส่ผงชูรส
2 ได้ทานผักที่หลากหลาย และใช้วัตถุดิบเกรดดีๆ จำนวนมากตามใจ ต่างจากที่ร้านทำให้เราเพราะเขาต้องประหยัดต้นทุน
3 ลดขยะถุงพลาสติก หรือ กล่องพลาสติกใส่อาหาร
(บางร้านผมเขียนไปแล้วนะ ว่าไม่เอาช้อน หรือ หลอดพลาสติก ก็ยังให้มา)
ถามคนโสด หรือคนไม่โสด แต่ต้องอยู่คนเดียว คุณคิดว่า การทำกับข้าวทานเอง ยังคุ้มไหมครับ ?
ไปจ่ายตลาดที แบงค์พันหายวับไป แต่ในตระกร้า แทบไม่มีอะไร
ในยุควัตถุดิบแพง และใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบกันนี้
คุณๆ ที่อยู่คนเดียว คิดว่า
"การทำอาหารทานเอง ยังคุ้มอยู่ไหมครับ ?"
ผมว่า การทำอาหาร ในแง่ ความคุ้มต้นทุน ทั้งวัตถุดิบและเวลา คือต้องทำทานกันแบบครอบครัวใหญ่
(ยิ่งมากคน ก็ยิ่งคุ้ม)
แต่ผมเอง อยู่คนเดียว
ถ้าช่วงมีธุระเยอะๆ ผมสั่งแกรบเอา คุ้มกว่า ประหยัดเวลาไปได้เยอะ และสะดวกสบายมาก
เวลาทำทานเอง แม้ค่าวัตถุดิบจะแพง และเสียเวลาเยอะ แต่ความคุ้มที่ผมรู้สึกชอบคือ
1 สบายใจ อาหารทุกจาน ไม่ใส่ผงชูรส
2 ได้ทานผักที่หลากหลาย และใช้วัตถุดิบเกรดดีๆ จำนวนมากตามใจ ต่างจากที่ร้านทำให้เราเพราะเขาต้องประหยัดต้นทุน
3 ลดขยะถุงพลาสติก หรือ กล่องพลาสติกใส่อาหาร
(บางร้านผมเขียนไปแล้วนะ ว่าไม่เอาช้อน หรือ หลอดพลาสติก ก็ยังให้มา)