ในช่วงที่เศรษฐกิจของแพง มนุษย์เงินเดือนต้องรัดเข็มขัดให้แน่น เพื่อนๆเลือกที่จะซื้ออาหารกินหรือทำกินเองครับ

กระทู้คำถาม
สำหรับผม ตั้งแต่ทำงานอยู่บ้านมาจะ 3 ปีแล้วเนี่ย ทำอาหารกินเองแทบทุกวันเลยครับ
มีบ้างบางโอกาสที่พาคนในครอบครัวไปกินอาหารข้างนอกบ้าน  ส่วนพวก ชาบู หมูกระทะ อะไรแบบนี้ชอบกินที่บ้านกันครับ
เพราะเครื่องปิ้งย่างหม้อชาบูที่บ้านก็มี ซื้อแค่วัตถุดิบมา ถ้ากินเหลือ ก็สามารถทานวันต่อไปได้อีก
แต่ส่วนใหญ่ พอของมันเหลือ วันต่อไปก็จะกลายเป็นวัตถุดิบอาหารทันที ฮ่าๆ
เหตุผลที่ชอบกินที่บ้าน เพราะสบายใจกว่าไปนั่งกินที่ร้าน ที่คนก็เยอะ ช่วงนี้ก็โควิดอีก การทานอยู่บ้าน ผมคิดว่าปลอดภัยสุด

แต่ก็อย่างว่า บางคนทำงานในเมืองใหญ่ การทำงานก็ต้องตื่นเช้า เร่งรีบ ไม่มีเวลาทำอาหารทั้งเช้าและเย็น
เพราะบางคนก็กว่าจะถึงบ้านถึงห้อง ปาไปสองสามทุ่มแล้ว ยังไงก็เอาใจช่วยเพื่อนๆมนุษย์เงินเดือนทุกท่านครับ

อย่างผมนี้ ผมก็เป็นมนุษย์เงินเดือน
แต่ผมไม่ได้ทำงานอยู่ในเมืองใหญ่ ผมอยู่พิษณุโลก รถก็ติดนะครับ แต่มันก็ยังพอรับได้
ไม่ถึงกับติดมาก แต่รถก็ยังเยอะ โดยเฉพาะวันหยุดนี่เยอะครับ 

แต่ในความคิดของผมนะ
การทำอาหารกินเอง ลงทุนซื้อวัตถุดิบอาทิตย์ละครั้ง ครั้งละมากๆ ให้พอกิน 6-7 วัน ประหยัดดีครับ ตอบโจทย์มากกว่า
แถมซื้อเขากิน บางทีก็แพงแต่ได้นิดเดียว ไม่คุ้มกับเงินครับ อย่างกระเพราหมูกรอบนี่ ข้าวพูนจาน แต่หมูกรอบนับชิ้นได้ ฮาๆ 
ซื้อข้าวสาร 1 กระสอบ กระสอบละ 240 บาทคร่าวๆ กับหมู 1 โล ทำเองได้ตั้งหลายวัน 

แต่ถ้าซื้อกิน ซื้อกระเพราหมูกรอบ 6 กล่อง 300 บาท ตีไปกล่องละ 50 พร้อมไข่ดาว สู้ซื้อมาทำเองผมคิดว่าถูกกว่ามากเลย

ของเพื่อนๆ ช่วงนี้บริหารเงินในกระเป๋ากันยังไงบ้างเหรอครับ มาแชร์กันครับผม แลกเปลี่ยนความคิดกัน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่