รู้ทั้งรู้ ว่าอาหารตามสั่งนอกบ้านมันแพง แต่ทำไมคนไทยส่วนใหญ่ไม่นิยมทำอาหารกินกันเอง

ร้านอาหารตามสั่งแถวนิคมอุตสาหกรรม
ตอนนี้ปาไปจานละ 50-60 บาท อาหารได้น้อยด้วย
ผมทำงานรายได้ 20,000 กว่าบาท แต่แทบไม่ได้เข้าร้านอาหารตามสั่งเลย
เพราะไม่กล้าซื้อ
แต่ยังดี อาหารที่โรงงานขายจานละ 20-25 บาทเท่านั้น จึงไม่ได้แพงมาก
แต่ที่โรงอาหารที่โรงงาน ขายอาหารแค่ตอนเช้ากับเที่ยงเท่านั้น
ทำให้หลังเลิกโอทีมา ผมต้องไปที่ตลาดเพื่อไปซื้อกับข้าวถุง ถุงละ 40 บาท (ได้เยอะนะ) แล้วมาแบ่งกิน 2 มื้อ ส่วนข้าวหุงเองที่ห้อง
พอวันต่อมาหลังเลิกงาน ก็เอากับข้าวที่แบ่งไว้จากเมื่อวานในตู้เย็น นำมาอุ่นไมโครเวฟ

สรุปก็คือ ทุกวันนี้ มื้อเช้ากับมื้อเที่ยง ผมกินข้าวที่บริษัท เพราะค่าอาหารถูกมาก
ส่วนตอนหลังเลิกงาน กินกับข้าวถุง ที่จะต้องแบ่งกิน 2 มื้อ ส่วนข้าวหุงเอง
ส่วนวันหยุด มีบ้างบางครั้งที่ทำกับข้าวกินเอง ซึ่งก็แล้วแต่อารมณ์

คำนวณค่าใช้จ่าย เฉพาะอาหารคาว (3มื้อ/วัน)
ตกเดือนละ 2,000-2,200 บาทเท่านั้น
อาหารนอกบ้าน จะไปกินเฉพาะมื้อพิเศษเท่านั้น เช่น บุฟเฟต์ หมูกระทะ ชาบู kfc เดือนนึงกินแค่ 1-2 ครั้งเท่านั้น

เคยมีนะครั้งนึง ผมทำกับข้าวกินเอง2-3เดือน แล้วห่อไปกินที่ทำงานด้วย
ใช้กระทะไฟฟ้าทำ (ที่หอห้ามใช้เตาแก๊ส)
ค่าเนื้อหมู เนื้อไก่ ไข่ไก่ ผักนานาชนิด เครื่องแกงเครื่องปรุงต่างๆ ข้าวสาร
รวมๆตกเดือนละ 2,000-2,500 บาทเท่านั้น
และกินอิ่ม ครบ5หมู่ ครบ3มื้อ/วัน
(ผมอยู่คนเดียว จึงทำกินเองคนเดียวเท่านั้นนะ)
อาหารที่ทำกินก็ทำกินแบบง่ายๆ
เช่น ผัดกะเพรา ผัดไก่ขิง ลาบหมู ผัดพริกแกง หมูทอดกระเทียม ผัดผักบุ้ง ต้มจืด เป็นต้น

แต่ตอนนี้เลิกทำอาหารกินเองไปแล้วครับ เพราะงานที่ผมทำจำเป็นต้องทำโอทีทุกวัน เลิกงานมาก็เหนื่อยแล้ว
ผมจึงเปลี่ยนใช้วิธีกินอาหารที่โรงงาน จานละ 20 (มื้อเช้า-เที่ยง) เลิกงานก็ซื้อกับช้าวถุงมาแบ่งกิน 2 มื้อเอา

ผมเติบโตมากับคนในบ้านที่ทำอาหารกินเองเป็นประจำมาตลอด นานแสนนานจะไปกินอาหารนอกบ้านที เพราะรู้ว่ามันประหยัดค่าใช้จ่ายกว่า

ก็ไม่เข้าใจนะ มีหลายคนเลย เงินเดือนน้อย ราคาอาหารที่บริษัทก็จานละ 50-60 บาท แถมโอทีไม่ได้มีให้ทำด้วย แต่ที่ห้องตัวเองมีทั้งตู้เย็น ไมโครเวฟ หม้อหุงข้าว แต่กลับไม่ได้เอามาใช้ประโยชน์อะไรเลย ซื้ออาหารตามสั่งข้างนอกตลอด
แล้วก็มาบ่นค่าครองชีพแพงอย่างเดียว
แต่จะรู้กันบ้างไหม ที่ต่างประเทศเนี้ยะ
คนเขาจะซื้อกินอาหารตามสั่งนอกบ้านเฉพาะมื้อพิเศษเท่านั้นนะ ทุกๆวันส่วนใหญ่จะทำอาหารกินกันมากกว่า
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 17
ทำกินเองจะคุ้มก็ต่อเมื่อทำเยอะๆ หลายๆมื้อ กินหลายๆคน
ถ้าอยู่คนเดียวทำกินเองนี่แพงกว่าซื้อสำเร็จ ไหนจะค่าไฟ ค่าแก๊ส ต้องมีตู้แช่เย็น ค่าอุปกรณ์ หม้อ เตา กระทะ ต่างๆที่ต้องหาซื้อมา

แล้วเก็บนานก็ไม่ได้ ไม่งั้นเน่าเสียหมด

ต้นทุนไม่ใช่แค่วัตถุดิบ แต่ต้องคิดรวมค่าอุปกรณ์ ค่าแก๊สค่าไฟ ค่าน้ำ ทำความสะอาด เข้าไปด้วย

คนที่คิดว่าทำเองถูกกว่า โดยคิดเพียงราคาวัตถุดิบ นั่นคือคนโง่
ความคิดเห็นที่ 1
ผมว่ามีหลายปัจจัยครับ ผมเป็นคนที่ไม่ทำกับข้างที่บ้านจะซื้อจากนอกบ้านมากิน   เพราะทำกับข้าวไม่เป็น ทำเป็นแค่ทอดไข่ จะให้กินไข่ทอดทุกมื้อคงเป็นไปไม่ได้ การเสียค่าอาหารจานละ 60-70 บาท จำนวน 3 มื้อก็ยังไม่ถึง 200 บาทต่อคน ผมคิดว่าผมสามารถจ่ายได้โดยไม่ลำบาก  
สามารถทุ่นเวลาเพื่อไปทำอย่างอื่นได้

เท่าที่เห็นน้อง ๆ ที่ทำงานก็ซื้อกินเป็นส่วนใหญ่  น้องบางคนพักหอพักไม่สามารถทำกับข้าวได้  และถ้าทำก็ต้องเสียเวลาเตรียมอาหาร ล้างอุปกรณ์ และทำทีก็ต้องทำเยอะ ๆทำน้อยก็ไม่คุ้ม จะให้กินซ้ำ ๆ หลายมื้อก็เบื่อถึงขั้นเลิกทำ   น้อง ๆ บางคนเค้าก็มีแหล่งของกินราคาเหมาะสมกับเค้า จึงไม่จำเป็นต้องทำกับข้าวกินครับ  เค้าจะสามารถปรับตัวและเลือกสิ่งที่เค้าคิดว่าไม่เป็นภาระกับตัวเองครับ
ความคิดเห็นที่ 47
เพราะคุณอยู่แต่ในมุมของคุณ จึงมองไม่เห็นมุมของคนอื่น เลยเอาแต่แย้งทุกความเห็นทั้งที่เค้าพยายามจะสื่อว่าอะไรทำให้หลายคนแตกต่างกัน เราไม่เคยคิดเล็กคิดน้อยเรื่องกิน ถือคติว่าประหยัดอะไรก็ได้ แต่อย่าประหยัดเรื่องกิน ถ้าอยากประหยัดไปประหยัดเรื่องอื่น และต่อให้เรากินดีแค่ไหนก็ไม่ได้ทำให้เราจนลง ตั้งแต่เริ่มทำงานเงินเดือนน้อยกว่าคุณจนไปไกลกว่าคุณหลายเท่ามากแล้วเราก็ทำเหมือนเดิม เอาเวลาไปคิดทำเรื่องอื่นให้ได้เงินงอกเงยจะได้ไม่ต้องมานั่งกังวลบวกลบคูณหารกับข้าว 1 ถุงให้กินได้ 2 มื้อจะดีกว่า ลองมองให้กว้างขึ้นแล้วชีวิตคุณจะดีขึ้น เพราะมันเอาไปปรับใช้กับอย่างอื่นในชีวิตได้ด้วย
ความคิดเห็นที่ 4
บางทีกินฝีมือตัวเองมากๆ ก็เบื่อนะ
ถึงจะทำอร่อยมากถึงมากที่สุดก็ตาม

ซื้อเขากินก็ได้ความแปลกใหม่

แต่ตอนนี้เบื่อมาก ไม่รู้สึกอยากกินอะไรเลย
กันตายไปวันๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่