สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 17
ทำกินเองจะคุ้มก็ต่อเมื่อทำเยอะๆ หลายๆมื้อ กินหลายๆคน
ถ้าอยู่คนเดียวทำกินเองนี่แพงกว่าซื้อสำเร็จ ไหนจะค่าไฟ ค่าแก๊ส ต้องมีตู้แช่เย็น ค่าอุปกรณ์ หม้อ เตา กระทะ ต่างๆที่ต้องหาซื้อมา
แล้วเก็บนานก็ไม่ได้ ไม่งั้นเน่าเสียหมด
ต้นทุนไม่ใช่แค่วัตถุดิบ แต่ต้องคิดรวมค่าอุปกรณ์ ค่าแก๊สค่าไฟ ค่าน้ำ ทำความสะอาด เข้าไปด้วย
คนที่คิดว่าทำเองถูกกว่า โดยคิดเพียงราคาวัตถุดิบ นั่นคือคนโง่
ถ้าอยู่คนเดียวทำกินเองนี่แพงกว่าซื้อสำเร็จ ไหนจะค่าไฟ ค่าแก๊ส ต้องมีตู้แช่เย็น ค่าอุปกรณ์ หม้อ เตา กระทะ ต่างๆที่ต้องหาซื้อมา
แล้วเก็บนานก็ไม่ได้ ไม่งั้นเน่าเสียหมด
ต้นทุนไม่ใช่แค่วัตถุดิบ แต่ต้องคิดรวมค่าอุปกรณ์ ค่าแก๊สค่าไฟ ค่าน้ำ ทำความสะอาด เข้าไปด้วย
คนที่คิดว่าทำเองถูกกว่า โดยคิดเพียงราคาวัตถุดิบ นั่นคือคนโง่
ความคิดเห็นที่ 1
ผมว่ามีหลายปัจจัยครับ ผมเป็นคนที่ไม่ทำกับข้างที่บ้านจะซื้อจากนอกบ้านมากิน เพราะทำกับข้าวไม่เป็น ทำเป็นแค่ทอดไข่ จะให้กินไข่ทอดทุกมื้อคงเป็นไปไม่ได้ การเสียค่าอาหารจานละ 60-70 บาท จำนวน 3 มื้อก็ยังไม่ถึง 200 บาทต่อคน ผมคิดว่าผมสามารถจ่ายได้โดยไม่ลำบาก
สามารถทุ่นเวลาเพื่อไปทำอย่างอื่นได้
เท่าที่เห็นน้อง ๆ ที่ทำงานก็ซื้อกินเป็นส่วนใหญ่ น้องบางคนพักหอพักไม่สามารถทำกับข้าวได้ และถ้าทำก็ต้องเสียเวลาเตรียมอาหาร ล้างอุปกรณ์ และทำทีก็ต้องทำเยอะ ๆทำน้อยก็ไม่คุ้ม จะให้กินซ้ำ ๆ หลายมื้อก็เบื่อถึงขั้นเลิกทำ น้อง ๆ บางคนเค้าก็มีแหล่งของกินราคาเหมาะสมกับเค้า จึงไม่จำเป็นต้องทำกับข้าวกินครับ เค้าจะสามารถปรับตัวและเลือกสิ่งที่เค้าคิดว่าไม่เป็นภาระกับตัวเองครับ
สามารถทุ่นเวลาเพื่อไปทำอย่างอื่นได้
เท่าที่เห็นน้อง ๆ ที่ทำงานก็ซื้อกินเป็นส่วนใหญ่ น้องบางคนพักหอพักไม่สามารถทำกับข้าวได้ และถ้าทำก็ต้องเสียเวลาเตรียมอาหาร ล้างอุปกรณ์ และทำทีก็ต้องทำเยอะ ๆทำน้อยก็ไม่คุ้ม จะให้กินซ้ำ ๆ หลายมื้อก็เบื่อถึงขั้นเลิกทำ น้อง ๆ บางคนเค้าก็มีแหล่งของกินราคาเหมาะสมกับเค้า จึงไม่จำเป็นต้องทำกับข้าวกินครับ เค้าจะสามารถปรับตัวและเลือกสิ่งที่เค้าคิดว่าไม่เป็นภาระกับตัวเองครับ
ความคิดเห็นที่ 47
เพราะคุณอยู่แต่ในมุมของคุณ จึงมองไม่เห็นมุมของคนอื่น เลยเอาแต่แย้งทุกความเห็นทั้งที่เค้าพยายามจะสื่อว่าอะไรทำให้หลายคนแตกต่างกัน เราไม่เคยคิดเล็กคิดน้อยเรื่องกิน ถือคติว่าประหยัดอะไรก็ได้ แต่อย่าประหยัดเรื่องกิน ถ้าอยากประหยัดไปประหยัดเรื่องอื่น และต่อให้เรากินดีแค่ไหนก็ไม่ได้ทำให้เราจนลง ตั้งแต่เริ่มทำงานเงินเดือนน้อยกว่าคุณจนไปไกลกว่าคุณหลายเท่ามากแล้วเราก็ทำเหมือนเดิม เอาเวลาไปคิดทำเรื่องอื่นให้ได้เงินงอกเงยจะได้ไม่ต้องมานั่งกังวลบวกลบคูณหารกับข้าว 1 ถุงให้กินได้ 2 มื้อจะดีกว่า ลองมองให้กว้างขึ้นแล้วชีวิตคุณจะดีขึ้น เพราะมันเอาไปปรับใช้กับอย่างอื่นในชีวิตได้ด้วย
แสดงความคิดเห็น
รู้ทั้งรู้ ว่าอาหารตามสั่งนอกบ้านมันแพง แต่ทำไมคนไทยส่วนใหญ่ไม่นิยมทำอาหารกินกันเอง
ตอนนี้ปาไปจานละ 50-60 บาท อาหารได้น้อยด้วย
ผมทำงานรายได้ 20,000 กว่าบาท แต่แทบไม่ได้เข้าร้านอาหารตามสั่งเลย
เพราะไม่กล้าซื้อ
แต่ยังดี อาหารที่โรงงานขายจานละ 20-25 บาทเท่านั้น จึงไม่ได้แพงมาก
แต่ที่โรงอาหารที่โรงงาน ขายอาหารแค่ตอนเช้ากับเที่ยงเท่านั้น
ทำให้หลังเลิกโอทีมา ผมต้องไปที่ตลาดเพื่อไปซื้อกับข้าวถุง ถุงละ 40 บาท (ได้เยอะนะ) แล้วมาแบ่งกิน 2 มื้อ ส่วนข้าวหุงเองที่ห้อง
พอวันต่อมาหลังเลิกงาน ก็เอากับข้าวที่แบ่งไว้จากเมื่อวานในตู้เย็น นำมาอุ่นไมโครเวฟ
สรุปก็คือ ทุกวันนี้ มื้อเช้ากับมื้อเที่ยง ผมกินข้าวที่บริษัท เพราะค่าอาหารถูกมาก
ส่วนตอนหลังเลิกงาน กินกับข้าวถุง ที่จะต้องแบ่งกิน 2 มื้อ ส่วนข้าวหุงเอง
ส่วนวันหยุด มีบ้างบางครั้งที่ทำกับข้าวกินเอง ซึ่งก็แล้วแต่อารมณ์
คำนวณค่าใช้จ่าย เฉพาะอาหารคาว (3มื้อ/วัน)
ตกเดือนละ 2,000-2,200 บาทเท่านั้น
อาหารนอกบ้าน จะไปกินเฉพาะมื้อพิเศษเท่านั้น เช่น บุฟเฟต์ หมูกระทะ ชาบู kfc เดือนนึงกินแค่ 1-2 ครั้งเท่านั้น
เคยมีนะครั้งนึง ผมทำกับข้าวกินเอง2-3เดือน แล้วห่อไปกินที่ทำงานด้วย
ใช้กระทะไฟฟ้าทำ (ที่หอห้ามใช้เตาแก๊ส)
ค่าเนื้อหมู เนื้อไก่ ไข่ไก่ ผักนานาชนิด เครื่องแกงเครื่องปรุงต่างๆ ข้าวสาร
รวมๆตกเดือนละ 2,000-2,500 บาทเท่านั้น
และกินอิ่ม ครบ5หมู่ ครบ3มื้อ/วัน
(ผมอยู่คนเดียว จึงทำกินเองคนเดียวเท่านั้นนะ)
อาหารที่ทำกินก็ทำกินแบบง่ายๆ
เช่น ผัดกะเพรา ผัดไก่ขิง ลาบหมู ผัดพริกแกง หมูทอดกระเทียม ผัดผักบุ้ง ต้มจืด เป็นต้น
แต่ตอนนี้เลิกทำอาหารกินเองไปแล้วครับ เพราะงานที่ผมทำจำเป็นต้องทำโอทีทุกวัน เลิกงานมาก็เหนื่อยแล้ว
ผมจึงเปลี่ยนใช้วิธีกินอาหารที่โรงงาน จานละ 20 (มื้อเช้า-เที่ยง) เลิกงานก็ซื้อกับช้าวถุงมาแบ่งกิน 2 มื้อเอา
ผมเติบโตมากับคนในบ้านที่ทำอาหารกินเองเป็นประจำมาตลอด นานแสนนานจะไปกินอาหารนอกบ้านที เพราะรู้ว่ามันประหยัดค่าใช้จ่ายกว่า
ก็ไม่เข้าใจนะ มีหลายคนเลย เงินเดือนน้อย ราคาอาหารที่บริษัทก็จานละ 50-60 บาท แถมโอทีไม่ได้มีให้ทำด้วย แต่ที่ห้องตัวเองมีทั้งตู้เย็น ไมโครเวฟ หม้อหุงข้าว แต่กลับไม่ได้เอามาใช้ประโยชน์อะไรเลย ซื้ออาหารตามสั่งข้างนอกตลอด
แล้วก็มาบ่นค่าครองชีพแพงอย่างเดียว
แต่จะรู้กันบ้างไหม ที่ต่างประเทศเนี้ยะ
คนเขาจะซื้อกินอาหารตามสั่งนอกบ้านเฉพาะมื้อพิเศษเท่านั้นนะ ทุกๆวันส่วนใหญ่จะทำอาหารกินกันมากกว่า