ตามหัวข้อเลยค่ะ คือเราเป็นแม่ค้าขายหมูปิ้ง (อาชีพเสริม) ปกติราคาไม้ละ 7 บาท 3 ไม้ 20 ขายมาได้ เดือนนี้เดือนที่ 7 แล้วค่ะ ช่วงนี้ราคาของขึ้น แต่ราคาหมูก็พอไปได้นะคะ แต่วัตถุดิบเครื่องปรุงขึ้นราคากันน่าดูเลยค่ะ เราขายแค่เสาร์อาทิตย์ อาทิตย์ละประมาณ 900-1000 ไม้ (เฉพาะหมูนะคะ ) ที่ร้านจริงๆขายไก่แดงด้วย หนังไก่ ตับไก่ด้วยค่ะ (ต้นทุนเมนูไก่ พอมีกำไรอยู่แล้วค่ะเลยไม่ได้เอามาเป็นประเด็น) อยากให้เพื่อนๆพี่ลองดูต้นทุนและแนะนำราคาที่ขายแล้วเหมาะสมหน่อยค่ะ ขอเล่าคร่าวๆนะคะ หมักเองเสียบเอง ใช้เวลาหลังเลิกงาน วันจันทร์เตรียมเครื่องปรุง อังคารหั่นหมู พุธ-พฤ-ศุกร์ เสียบหมู ใช้เวลาเสียบ 5-6 ชม./วัน นอนดึกมากค่ะ ยิ่งคืนวันศุกร์มีเสียบไก่เสียบตับด้วย ก็จะนอนประมาณตี 1 พอตี 3.30 ก็ต้องตื่นมานึ่งข้าวเหนียวแล้วค่ะ ออกขาย 06.00 ขายประมาณ 10.00 น. ก็เก็บร้านค่ะ คือใช้เวลาค่อนข้างมากในการเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมขาย อาชีพนี้เหนื่อยมากค่ะ สำหรับแม่ค้ามือใหม่ คิดว่าราคานี้สำหรับเพื่อนๆคิดว่าเหมาะสมไหมค่ะ ยกตัวอย่างนะคะ ค่าวัตถุดิบตามนี้ค่ะ
หมูสันนอก 135 บาท / กิโล ใช้ 15 กิโลก็ 2,025 บาท / สัปดาห์
มันแข็ง 68 ใช้ 10 กิโล 680 บาท / สัปดาห์
เครื่องปรุงรวมๆ 500 บาท / สัปดาห์ (น้ำตาล , ผงปรุงรส , ซอสปรุงรส , น้ำมันงา , นมจืด ฯลฯ บลาๆ)
ถุง+ไม้+หูหิ้ว ประมาณ 200 บาท / สัปดาห์
ข้าวเหนียว 4 ถุง 138*4 = 552 บาท / สัปดาห์
ค่าถ่าน 150 บาท / สัปดาห์
ค่าแก็ส 120 บาท / สัปดาห์
ค่าที่ อาทิตย์ละ 300 บาท (ขายแค่ เสาร์-อาทิตย์ 2 วัน)
ค่าน้ำมันรถ 300 บาท (วิ่งซื้อของ / ขนของไปตั้งร้าน)
รวมค่าใช้จ่าย/สัปดาห์ 4,827 บาท
ปริมาณที่ได้
หมู 900 ไม้ ขาย 3 ไม้ 20 บาท (6,000) = 5,900 บาท (หักย่างเสีย,ไหม้ ประมาณ 10 ไม้ )
ข้าวเหนียว 220 ห่อ = 1,100
รวมขายได้ประมาณ 7,000 บาท
กำไร+ค่าแรง+ค่ากิน 2 คน ( 2,173 บาท) เหมาะสมไหมค่ะ
ส่วนตัวอยากปรับราคาขึ้นไม้ละ 1 บาทเป็น 8 บาท 4 ไม้ 30 บาท จะดีไหมค่ะ
รูปประกอบค่ะ คือรูปหมูร้านเราค่ะ (พอสมเหตุสมผลไหมค่ะ) ขนาดไม้เสียบ 7 นิ้ว หนา 3 มิล
หมูปิ้งแบบโบราณราคา 8 บาท ถือว่าแพงไหมค่ะ ?
หมูสันนอก 135 บาท / กิโล ใช้ 15 กิโลก็ 2,025 บาท / สัปดาห์
มันแข็ง 68 ใช้ 10 กิโล 680 บาท / สัปดาห์
เครื่องปรุงรวมๆ 500 บาท / สัปดาห์ (น้ำตาล , ผงปรุงรส , ซอสปรุงรส , น้ำมันงา , นมจืด ฯลฯ บลาๆ)
ถุง+ไม้+หูหิ้ว ประมาณ 200 บาท / สัปดาห์
ข้าวเหนียว 4 ถุง 138*4 = 552 บาท / สัปดาห์
ค่าถ่าน 150 บาท / สัปดาห์
ค่าแก็ส 120 บาท / สัปดาห์
ค่าที่ อาทิตย์ละ 300 บาท (ขายแค่ เสาร์-อาทิตย์ 2 วัน)
ค่าน้ำมันรถ 300 บาท (วิ่งซื้อของ / ขนของไปตั้งร้าน)
รวมค่าใช้จ่าย/สัปดาห์ 4,827 บาท
ปริมาณที่ได้
หมู 900 ไม้ ขาย 3 ไม้ 20 บาท (6,000) = 5,900 บาท (หักย่างเสีย,ไหม้ ประมาณ 10 ไม้ )
ข้าวเหนียว 220 ห่อ = 1,100
รวมขายได้ประมาณ 7,000 บาท
กำไร+ค่าแรง+ค่ากิน 2 คน ( 2,173 บาท) เหมาะสมไหมค่ะ
ส่วนตัวอยากปรับราคาขึ้นไม้ละ 1 บาทเป็น 8 บาท 4 ไม้ 30 บาท จะดีไหมค่ะ
รูปประกอบค่ะ คือรูปหมูร้านเราค่ะ (พอสมเหตุสมผลไหมค่ะ) ขนาดไม้เสียบ 7 นิ้ว หนา 3 มิล