หาซื้อเชื้อนัตโตะบาซิลัสยากมาก ผมจะเอานัตโตะที่ขายในซุปเปอร์มาทำเป็นสตาร์ทเตอร์ได้มั้ย

กำลังพิมพ์จะถามแต่ แต่เจอเว็บฝรั่งทำจากนัตโตะแช่ฟรีสได้:ซะก่อน (เติมสะอาดแล้วใส่นัตโตะแช่ 1 ช้อนแล้วกวน)   ตอนนี้กังวลเรื่อง แรงดันตอนหมัก  อยากปิดฝาให้สนิทเพราะกลัวปนเปื้อน ไม่รู้ว่าต้องใส่แอร์ล็อกมั้ย  แต่เห็นเขาใช้กระดาษทิชชู่หรือผ้าขาวบางหุ้มแล้วรัดให้ปิดชิด ก่อนนำไปใส่ในเครื่องทำโยเกิร์ต เก็บในตู้เย็นได้แค่สองวัน อยากเก็บได้นานต้องแช่ฟรีต   (น่าจะสามารถหยุดเชื้อเติบโตชั่วคราวเห็นในซุปเปอร์เก็บได้นานอยู่)  ถ้าทำได้คิดว่าจะแบ่งใส่ถุงซีลแล้วฟรีส  เคยเห็นบางเว็บหมักในตู้เย็นช่องปกติได้ (น่าจะหมักนานขึ้น) จะลองทำแบบแช่ตู้เย็นดู  เพราะผมไม่มีเครื่องทำโยเกิร์ต  เพราะเอาไว้ข้างนอกผมว่าแบทีเรียตัวอื่นคงจะโตด้วยแน่ๆ   อากาศร้อนๆชื้นๆแบบนี้   มาทำนัตโตะกินกับไข่ครึ่งซีกต่อสู้กับค่าครองชีพกัน 555555 เปลี่ยนจากน้ำปลาเป็นซอสถั่วเหลืองแทน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่