กำลังพิมพ์จะถามแต่ แต่เจอเว็บฝรั่งทำจากนัตโตะแช่ฟรีสได้:ซะก่อน (เติมสะอาดแล้วใส่นัตโตะแช่ 1 ช้อนแล้วกวน) ตอนนี้กังวลเรื่อง แรงดันตอนหมัก อยากปิดฝาให้สนิทเพราะกลัวปนเปื้อน ไม่รู้ว่าต้องใส่แอร์ล็อกมั้ย แต่เห็นเขาใช้กระดาษทิชชู่หรือผ้าขาวบางหุ้มแล้วรัดให้ปิดชิด ก่อนนำไปใส่ในเครื่องทำโยเกิร์ต เก็บในตู้เย็นได้แค่สองวัน อยากเก็บได้นานต้องแช่ฟรีต (น่าจะสามารถหยุดเชื้อเติบโตชั่วคราวเห็นในซุปเปอร์เก็บได้นานอยู่) ถ้าทำได้คิดว่าจะแบ่งใส่ถุงซีลแล้วฟรีส เคยเห็นบางเว็บหมักในตู้เย็นช่องปกติได้ (น่าจะหมักนานขึ้น) จะลองทำแบบแช่ตู้เย็นดู เพราะผมไม่มีเครื่องทำโยเกิร์ต เพราะเอาไว้ข้างนอกผมว่าแบทีเรียตัวอื่นคงจะโตด้วยแน่ๆ อากาศร้อนๆชื้นๆแบบนี้ มาทำนัตโตะกินกับไข่ครึ่งซีกต่อสู้กับค่าครองชีพกัน 555555 เปลี่ยนจากน้ำปลาเป็นซอสถั่วเหลืองแทน
หาซื้อเชื้อนัตโตะบาซิลัสยากมาก ผมจะเอานัตโตะที่ขายในซุปเปอร์มาทำเป็นสตาร์ทเตอร์ได้มั้ย