ขึ้นชื่อว่าเมืองที่สำคัญที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน สื่งหนึ่งที่มักจะขาดไปไม่ได้ ก็คือ อาหารแนวมังสวิรัติ ซึ่งวัตถุดิบก็หนีไม่พ้นพวกผัก เต้าหู้ แล้วแต่ว่าจะประดิษฐ์เมนูกันมาแบบไหน จะ ต้ม ทอด นึ่ง ฯลฯ ฯ
Yuba = เต้าหู้ที่ทำจากถั่วเหลือง ทุกวันนี้ร้านเต้าหู้ดัง ๆ ก็มักอยู่ตามเมืองเก่า ๆ หรือเมืองที่เป็นศูนย์กลางนิกายหลักต่าง ๆ อย่าง Koyasan และ Eiheiji ฯลฯ นี่แหล่ะ ฝั่ง Kyoto นิยมทาน Yuba แบบแผ่นบาง ๆ ทางฝั่ง Nikko เองก็มีร้านที่ทำเมนูเต้าหู้หลายร้านเหมือนกัน แต่ทานกันแบบซ้อนเป็นชั้น ๆ แต่ก่อนเมนูนี้มีเฉพาะพวกราชนิกูลและนักบวชที่ได้ทานกัน
ร้าน Yuba-tei Matsudaya (ゆば亭 ますだや) ที่เลือกไปนี้ เป็นร้านเก่าแก่ เปิดมาตั้งแต่ปี 1917 อยู่ใกล้สถานีรถไฟ JR Nikko / Tobu Nikko จากสถานี เดินชมนกชมไม้ไปเรื่อย ๆ ไม่ถึง 10 นาที ก็ถึงแล้ว
[CR] [CR] ร้านเต้าหู้เก่าแก่ Yuba-tei Matsudaya ที่ Nikko
Yuba = เต้าหู้ที่ทำจากถั่วเหลือง ทุกวันนี้ร้านเต้าหู้ดัง ๆ ก็มักอยู่ตามเมืองเก่า ๆ หรือเมืองที่เป็นศูนย์กลางนิกายหลักต่าง ๆ อย่าง Koyasan และ Eiheiji ฯลฯ นี่แหล่ะ ฝั่ง Kyoto นิยมทาน Yuba แบบแผ่นบาง ๆ ทางฝั่ง Nikko เองก็มีร้านที่ทำเมนูเต้าหู้หลายร้านเหมือนกัน แต่ทานกันแบบซ้อนเป็นชั้น ๆ แต่ก่อนเมนูนี้มีเฉพาะพวกราชนิกูลและนักบวชที่ได้ทานกัน
ร้าน Yuba-tei Matsudaya (ゆば亭 ますだや) ที่เลือกไปนี้ เป็นร้านเก่าแก่ เปิดมาตั้งแต่ปี 1917 อยู่ใกล้สถานีรถไฟ JR Nikko / Tobu Nikko จากสถานี เดินชมนกชมไม้ไปเรื่อย ๆ ไม่ถึง 10 นาที ก็ถึงแล้ว
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้