บันทึกความอร่อย "เส้นหมี่น้ำลูกชิ้นปลากราย"

บันทึกความอร่อย "เส้นหมี่น้ำลูกชิ้นปลากราย"

"เอาเส้นอะไรลูก" แม่นันถามพี่ภูมิ

"ภูมิเอาเส้นใหญ่น้ำ" พี่ภูมิตอบ

"มีแต่เส้นหมี่ให้เลือก" แม่นันตะโกนออกไป

"แล้วมามี้จะถามทำไม ภูมิไม่เข้าใจ"
ฮ่าฮ่า มามี้ก็ถามกรวน..ไปงั้นแหละ ในครัวมันเงียบ...
แล้วหื่อก้วยของแม่นันก็ครองใจหนุ่มๆด้วยเมนูเส้นหมี่น้ำเป็นมื้อเย็น ชามสุดท้ายตกเป็นมื้อเช้าของแม่นัน เหลือลูกชิ้นให้มามี้ตั้งสามลูก
ใช่แล้วค่ะ นอกจากหื่อก้วยแล้ว แม่นันนำลูกชิ้นปลากรายที่ทำไว้แล้วออกมาใส่ให้ด้วย ตอนแรกตั้งใจจะเก็บไว้ทำแกงเขียวหวาน ไม่ทันเสียแล้ว 
วิธีทำลูกชิ้นปลากรายใช้สูตรเดียวกับหื่อก้วยเลยค่ะ เพียงแต่ปรับเค็มลงมานิดหน่อย นวดจนเด้งแล้วปั้นก้อนกลม
หรือบิลงต้มในน้ำเดือดได้เลย อร่อยมากค่ะ
มื้อเย็นนี้ใช่จะมีแต่เส้นหมี่ขาวนะคะ แม่นันมีเส้นหมี่ข้าวกล้องให้ด้วย อร่อยพอกัน..ต่างกันแค่สี
"เดี๋ยวภูมิขอต่ออีกชามเลยนะมามี้ ภูมิหิวมาก หื่อก้วยอร่อยด้วยแหละ" พี่ภูมิท่าจะหิวจริง เดินเข้าเดินออกครัวอยู่หลายรอบ งานซ่อมรถมันหนักอย่างนี้นี่เอง ยิ่งเห็นลูกกินได้เยอะ..มามี้ยิ่งดีใจ หายเหนื่อย
รู้วิธีทำลูกชิ้นกับหื่อก้วยแล้วนะคะ มาดูวิธีทำน้ำซุปกันค่ะ
- ตั้งหม้อต้มน้ำสต้อคจนเดือด (แม่นันมักทำน้ำสต้อคเก็บฟรีสไว้ค่ะ) มีหัวไช้เท้าเหลือ ใส่ลงไปด้วย ใส่รากผักชีโขลกพอแตก ปรุงด้วยน้ำตาล เกลือ พริกไทย และซี่อิ๊วขาว เหยาะกระเทียมดองหนึ่งหัวพร้อมน้ำเล็กน้อย ชิมให้ได้รสชาติกลมกล่อม หักคึ่นช่ายใส่สุดท้าย ปรับไฟอ่อนไว้เลยค่ะ
ระหว่างทำน้ำซุป แม่นันต้มน้ำไว้ลวกเส้นรอค่ะ


น้ำพร้อม เส้นพร้อม ลูกชิ้นหื่อก้วยพร้อม

- ลวกเส้นลวกถั่วงอกใส่ชาม เหยาะกระเทียมเจียวเคล้าให้เข้ากัน ใส่ลูกชิ้น โรยตังฉ่าย ใส่น้ำซุป โรยต้นหอมผักชีซอย เหยาะด้วยพริกไทย
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
"เส้นหมี่ลูกชิ้นปลากรายอร่อยที่สุดในโลกเสร็จแล้วจ้า" แม่นันตะโกนออกไป
คนทำไม่ค่อยรู้สึกหิวหรอกค่ะ เพราะเหนื่อย ๕๕ มาหิวเอาตอนเค้าเข้านอนกันหมดแล้วค่ะ
ลองทำดูนะคะ ศุกร์นี้แม่นันต้องไปซื้อปลากรายมาทำหื่อก้วยให้หนุ่มๆอีกแล้วค่ะ เปลืองจริงๆ ๕๕

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่