บันทึกความอร่อย "ข้าวต้มปลา" ไม่ต้องไปถึงเยาวราชก็อร่อยได้
"มามี้ อู่จือมิไก่เจี้ยะบ๊อ" (มามี้เย็นนี้ทำกับข้าวรึเปล่า) ใกล้ๆเลิกงานอาตั่วตี๋มักจะโทรถาม
"อู๋..อู๋..มามี้ตอจือหื่อม้วย แหมแม่ตึงไหล่เจี้ยะ" มีจ้า มามี้กำลังทำข้าวต้มปลา รีบกลับมานะ
"อู้ว จริงเหรอ เดี๋ยวภูมิรีบกลับเลย" อ้าว เมื่อกี้ยังซาวน์แทร็คอยู่ดีๆ ๕๕
เดินตลาดเห็นพ่อค้ากำลังแล่ปลากระพงตัวใหญ่ยักษ์ นึกอยากทำข้าวต้มปลาเป็นมื้อเย็นให้หนุ่มๆทันทีค่ะ ว่าแล้วก็ถอยกระพงมาหนึ่งตัว แถมกุ้งสดๆอีกหนึ่งกิโล อะไรอีกดีล่ะ อ้อ..ในตู้เย็นมีลูกชิ้นพริกไทยดำอยู่แพ็คหนึ่ง เอามารวมด้วยดีกว่า
ว่าแล้วข้าวต้มรวมมิตรก็กลายเป็นมื้อเย็นของพวกเราสี่คนในทันที
"อร่อยมากเลยมามี้..อร่อยมากเลย" อาตั่วตี๋หิวจัด...กินไปบ่นไป
มาทำกันดีกว่าค่ะ อย่าไปฟังอาตั่วตี๋เลย
เตรียมข้าวสวย เมนูนี้หุงข้าวใหม่ๆก็ดีนะคะ จะได้ความอวบอิ่มของตัวข้าวแถมร้อนๆด้วยค่ะ จากนั้นเตรียมลวกปลา กุ้ง และลูกชิ้น พักไว้ เห็ดหอมผัดน้ำมันให้หอมๆ พักไว้
มาดูวิธีทำตัวน้ำซุปกันค่ะ
- ตั้งหม้อใส่น้ำ รอเดือด ใส่หัวไช้เท้า แครอท ถ้ามีข้าวโพดสักฝักน้ำจะหวานอร่อยมากเลยค่ะ
- ปรับไฟอ่อน รอหัวไช้เท้าและแครอทสุกกำลังทาน คอยช้อนฟองออก
- เมื่อแครอและหัวไช้เท้านุ่มได้ที่แล้ว ปรับไฟแรง รอเดือดอีกครั้ง ใส่กุ้งแห้งและเห็ดหอมลงในน้ำซุป เหยาะของอร่อย (กระเทียมดองพร้อมน้ำเล็กน้อย) ลงในน้ำซุปด้วยค่ะ
- ปรุงด้วยน้ำตาล เกลือ พริกไทย (มากหน่อย) และซี่อิ๊วขาว
- ปิดท้ายด้วยตังฉ่าย และคึ่นช่าย ปรับไฟอ่อนทิ้งไว้ได้เลยค่ะ เวลาจะทานจะได้น้ำซุปร้อนๆ
มาเสริฟกันเลยค่ะ
- ตักข้าวใส่ภาชนะ เรียงเนื้อปลา เนื้อกุ้ง และลูกชิ้น อยากได้เยอะแค่ไหนตามใจชอบเลยค่ะ เราทำเอง เหยาะกระเทียมเจียว โรยตังฉ่าย (ตั้งฉ่าย) ตักน้ำซุปตาม โรยด้วยคึ่นช่ายและต้นหอมซอย เหยาะพริกไทยอีกเล็กน้อย ตามด้วยกระเทียมเจียวอีกหน่อย โอ้โห..หอเจี้ยะ หอเจี้ยะ
มาทำกันนะคะ ทำง่าย..อร่อยมากๆเลยค่ะ
ข้าวต้มปลาทำเอง ไม่ต้องไปเยาวราชก็อร่อยได้
"อู๋..อู๋..มามี้ตอจือหื่อม้วย แหมแม่ตึงไหล่เจี้ยะ" มีจ้า มามี้กำลังทำข้าวต้มปลา รีบกลับมานะ
"อู้ว จริงเหรอ เดี๋ยวภูมิรีบกลับเลย" อ้าว เมื่อกี้ยังซาวน์แทร็คอยู่ดีๆ ๕๕
เดินตลาดเห็นพ่อค้ากำลังแล่ปลากระพงตัวใหญ่ยักษ์ นึกอยากทำข้าวต้มปลาเป็นมื้อเย็นให้หนุ่มๆทันทีค่ะ ว่าแล้วก็ถอยกระพงมาหนึ่งตัว แถมกุ้งสดๆอีกหนึ่งกิโล อะไรอีกดีล่ะ อ้อ..ในตู้เย็นมีลูกชิ้นพริกไทยดำอยู่แพ็คหนึ่ง เอามารวมด้วยดีกว่า
ว่าแล้วข้าวต้มรวมมิตรก็กลายเป็นมื้อเย็นของพวกเราสี่คนในทันที
"อร่อยมากเลยมามี้..อร่อยมากเลย" อาตั่วตี๋หิวจัด...กินไปบ่นไป
มาทำกันดีกว่าค่ะ อย่าไปฟังอาตั่วตี๋เลย
เตรียมข้าวสวย เมนูนี้หุงข้าวใหม่ๆก็ดีนะคะ จะได้ความอวบอิ่มของตัวข้าวแถมร้อนๆด้วยค่ะ จากนั้นเตรียมลวกปลา กุ้ง และลูกชิ้น พักไว้ เห็ดหอมผัดน้ำมันให้หอมๆ พักไว้
มาดูวิธีทำตัวน้ำซุปกันค่ะ
- ตั้งหม้อใส่น้ำ รอเดือด ใส่หัวไช้เท้า แครอท ถ้ามีข้าวโพดสักฝักน้ำจะหวานอร่อยมากเลยค่ะ
- ปรับไฟอ่อน รอหัวไช้เท้าและแครอทสุกกำลังทาน คอยช้อนฟองออก
- เมื่อแครอและหัวไช้เท้านุ่มได้ที่แล้ว ปรับไฟแรง รอเดือดอีกครั้ง ใส่กุ้งแห้งและเห็ดหอมลงในน้ำซุป เหยาะของอร่อย (กระเทียมดองพร้อมน้ำเล็กน้อย) ลงในน้ำซุปด้วยค่ะ
- ปรุงด้วยน้ำตาล เกลือ พริกไทย (มากหน่อย) และซี่อิ๊วขาว
- ปิดท้ายด้วยตังฉ่าย และคึ่นช่าย ปรับไฟอ่อนทิ้งไว้ได้เลยค่ะ เวลาจะทานจะได้น้ำซุปร้อนๆ
มาเสริฟกันเลยค่ะ
- ตักข้าวใส่ภาชนะ เรียงเนื้อปลา เนื้อกุ้ง และลูกชิ้น อยากได้เยอะแค่ไหนตามใจชอบเลยค่ะ เราทำเอง เหยาะกระเทียมเจียว โรยตังฉ่าย (ตั้งฉ่าย) ตักน้ำซุปตาม โรยด้วยคึ่นช่ายและต้นหอมซอย เหยาะพริกไทยอีกเล็กน้อย ตามด้วยกระเทียมเจียวอีกหน่อย โอ้โห..หอเจี้ยะ หอเจี้ยะ
มาทำกันนะคะ ทำง่าย..อร่อยมากๆเลยค่ะ