ข้าวต้มปลาทำเอง ไม่ต้องไปเยาวราชก็อร่อยได้

บันทึกความอร่อย "ข้าวต้มปลา" ไม่ต้องไปถึงเยาวราชก็อร่อยได้
"มามี้ อู่จือมิไก่เจี้ยะบ๊อ" (มามี้เย็นนี้ทำกับข้าวรึเปล่า) ใกล้ๆเลิกงานอาตั่วตี๋มักจะโทรถาม

"อู๋..อู๋..มามี้ตอจือหื่อม้วย แหมแม่ตึงไหล่เจี้ยะ" มีจ้า มามี้กำลังทำข้าวต้มปลา รีบกลับมานะ

"อู้ว จริงเหรอ เดี๋ยวภูมิรีบกลับเลย" อ้าว เมื่อกี้ยังซาวน์แทร็คอยู่ดีๆ ๕๕

เดินตลาดเห็นพ่อค้ากำลังแล่ปลากระพงตัวใหญ่ยักษ์ นึกอยากทำข้าวต้มปลาเป็นมื้อเย็นให้หนุ่มๆทันทีค่ะ ว่าแล้วก็ถอยกระพงมาหนึ่งตัว แถมกุ้งสดๆอีกหนึ่งกิโล อะไรอีกดีล่ะ อ้อ..ในตู้เย็นมีลูกชิ้นพริกไทยดำอยู่แพ็คหนึ่ง เอามารวมด้วยดีกว่า 

ว่าแล้วข้าวต้มรวมมิตรก็กลายเป็นมื้อเย็นของพวกเราสี่คนในทันที 

"อร่อยมากเลยมามี้..อร่อยมากเลย" อาตั่วตี๋หิวจัด...กินไปบ่นไป 

มาทำกันดีกว่าค่ะ อย่าไปฟังอาตั่วตี๋เลย

เตรียมข้าวสวย เมนูนี้หุงข้าวใหม่ๆก็ดีนะคะ จะได้ความอวบอิ่มของตัวข้าวแถมร้อนๆด้วยค่ะ จากนั้นเตรียมลวกปลา กุ้ง และลูกชิ้น พักไว้ เห็ดหอมผัดน้ำมันให้หอมๆ พักไว้ 

มาดูวิธีทำตัวน้ำซุปกันค่ะ
- ตั้งหม้อใส่น้ำ รอเดือด ใส่หัวไช้เท้า แครอท ถ้ามีข้าวโพดสักฝักน้ำจะหวานอร่อยมากเลยค่ะ 
- ปรับไฟอ่อน รอหัวไช้เท้าและแครอทสุกกำลังทาน คอยช้อนฟองออก
- เมื่อแครอและหัวไช้เท้านุ่มได้ที่แล้ว ปรับไฟแรง รอเดือดอีกครั้ง ใส่กุ้งแห้งและเห็ดหอมลงในน้ำซุป เหยาะของอร่อย (กระเทียมดองพร้อมน้ำเล็กน้อย) ลงในน้ำซุปด้วยค่ะ
- ปรุงด้วยน้ำตาล เกลือ พริกไทย (มากหน่อย) และซี่อิ๊วขาว 
- ปิดท้ายด้วยตังฉ่าย และคึ่นช่าย ปรับไฟอ่อนทิ้งไว้ได้เลยค่ะ เวลาจะทานจะได้น้ำซุปร้อนๆ

มาเสริฟกันเลยค่ะ
- ตักข้าวใส่ภาชนะ เรียงเนื้อปลา เนื้อกุ้ง และลูกชิ้น อยากได้เยอะแค่ไหนตามใจชอบเลยค่ะ เราทำเอง เหยาะกระเทียมเจียว โรยตังฉ่าย (ตั้งฉ่าย) ตักน้ำซุปตาม โรยด้วยคึ่นช่ายและต้นหอมซอย เหยาะพริกไทยอีกเล็กน้อย ตามด้วยกระเทียมเจียวอีกหน่อย โอ้โห..หอเจี้ยะ หอเจี้ยะ

มาทำกันนะคะ ทำง่าย..อร่อยมากๆเลยค่ะ 



คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่