วันนี้ผมมีนัดประชุมกับกลุ่มเพื่อนร่วมงานที่ออฟฟิศย่านใจกลางเมืองเสร็จเรียบร้อยแล้วก่อนกลับอยากหาอะไรทานง่ายๆแค่พออิ่มสบายท้องเลยมองหาร้านอาหารแลดูน่าอร่อยภายในเวิ้งอาคารมหาทุนพลาซ่าจนได้พบภัตตาคารเปิดใหม่ล่าสุดนั่นก็คือ "ข้าวต้มกุ๊ยโกดังข้าว" ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ตรงข้าวต้มกุ๊ยน้ำข้นเนื้อเนียนละเอียดชวนไหลลื่นลงคอผสมกลิ่นใบเตยหอมละมุนกินพร้อมอาหารจีนพื้นบ้านโบราณตำรับของอาม่าเหมือนกำลังถูกย้อนเวลากลับเข้าสู่ช่วงวัยเด็กอีกครั้งหนึ่ง นอกจากนี้ยังจำหน่ายมาม่าต้มยำหม้อไฟ/ก๋วยเตี๋ยวหมู,ไก่,เนื้อวัว/จานเรียกน้ำย่อยมากมายโดยใช้ชื่อแบรนด์เก๋ๆว่า "วัวนู้ด" เน้นเสิร์ฟร้อนชามใหญ่อิ่มไว-ปริมาณเยอะจัดเอาใจเหล่าคนทำงาน วิธีการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวเพียงปักหมุดขับตามระบบแผนที่บนมือถือจอดริมถนนบริเวณใกล้เคียงฟรี 15 นาทีแรก (เมื่อประทับตราขยายเวลาให้รวม 60 นาที นานเกินคิดเพิ่มทันทีชั่วโมงละ 20 บาท) ถ้าใช้บริการขนส่งสาธารณะลง BTS สถานีเพลินจิตประตูทางออก 2 เดินตรงต่อไปยังจุดหมายอีกประมาณ 150 เมตรจะพบอาคารตึกแถวสี่ชั้นขนาดสองคูหาทาสีชมพูโทนพาสเทลสดใสสวยงามไม่เหมือนใครอยู่ตรงหัวมุมถนนพอดีแบบนี้ก็แสดงว่ามาถึงเรียบร้อยแล้วครับผม
เปิดประตูหลักจากด้านหน้าริมถนนรอบเวิ้งอาคารมหาทุนพลาซ่าติด BTS เพลินจิตเข้าสู่ภายในร้าน "ข้าวต้มกุ๊ยโกดังข้าว" บรรยากาศและการตกแต่งเน้นเล่นสีสันโทนพาสเทลแลดูสดใสสวยงามทั้งชมพู/เหลือง/น้ำเงิน/เทาแทรกหลอดไฟนีออนดัดเป็นรูปภาพกับตัวอักษรชื่อแบรนด์แปะตามผนังจุดต่างๆสไตล์คาเฟ่สมัยใหม่ชวนให้เราอยากหยิบกล้องมือถือขึ้นมาเพื่อถ่ายรูปโพสท่าสุดเก๋อวดเพื่อนๆพร้อมเช็กอินตามช่องทางโซเชียล เริ่มต้นจากบริเวณชั้นหนึ่งใช้พื้นปูนเปลือย/เดินระบบสายไฟลงท่อประปาตามฝ้าให้กลิ่นอายแบบลอฟต์สลับแผ่นกระเบื้องทรงรังผึ้งหกเหลี่ยมปูไปจนถึงเคาน์เตอร์ครัวสำหรับเตรียมอาหารด้านหลังบ้าน ระหว่างทางเดินวางโต๊ะ-เก้าอี้หลากหลายดีไซน์แทบไม่ซ้ำกันสามารถรองรับลูกค้าได้ตั้งแต่ 2-4 ท่าน (ถ้าไม่พอก็ลากยกต่อกันเองตามจำนวนสมาชิกร่วมมื้อ) และติดตั้งบาร์แนวยาวพิเศษตรงกลางกับริมกระจกเอาใจหนุ่ม/สาวโสดแวะกินข้าวเพียงแค่คนเดียวอย่างสบายใจโดยไม่ต้องกังวลสายตาคนอื่นๆ เพิ่มมนต์เสน่ห์แสนย้อนยุคด้วยโคมไฟจากไม้ไผ่จักสานคล้ายสุ่มดักปลาของชาวบ้านกระจายอยู่เต็มภัตตาคารเปิดเครื่องปรับอากาศเย็นสดชื่นตลอดทั้งวันจะทานมื้อด่วนหรือนั่งชิลยาวนานก็ตอบโจทย์ทุกกลุ่มครับผม
ถ้าจำนวนลูกค้าเริ่มเยอะจนใกล้ล้นแล้วพนักงานถึงจะเปิดให้บริการบริเวณชั้น 2 และ 3 ตามลำดับเพียงเดินขึ้นบันไดบริเวณด้านซ้ายมือสุดเมื่อหันหน้าเข้าสู่ตัวอาคาร "ข้าวต้มกุ๊ยโกดังข้าว" บรรยากาศกับการตกแต่งคล้ายสไตล์เดิมเพิ่มเติมนั่นก็คือกำแพงซึ่งติดตั้งกระด้งยักษ์ทำจากต้นไผ่จักสานสไตล์ไทยโบราณหลากหลายสีสันแลดูแปลกตาสวยงามมีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใครส่วนพื้นปูด้วยกระเบื้องยางลายไม้ได้อารมณ์เหมือนคาเฟ่ธรรมชาติอบอุ่นมากกว่าภัตตาคารทั่วไป ยกเว้นด้านบนสุดทำโชว์รูมของแบรนด์เสื้อผ้าใช้ชื่อว่า "Nari" ซึ่งออกแบบจำหน่ายชุดแนว Everyday Look สวมใส่เบาบางสบายแต่ปกปิดอย่างดีเหมาะสำหรับการท่องเที่ยวหรือทำกิจกรรมเยอะๆตลอดวันเน้นกระฉับกระเฉงผสมความพลิ้วไหวสวยงามช่วยเพิ่มเสน่ห์และความมั่นใจให้ผู้หญิงทุกคนโดยลูกค้าสามารถเลือกลาย/การตัดเย็บได้ตามใจจนออกมามีแค่ตัวเดียวในโลกเท่านั้นพร้อมเครื่องประดับชิ้นเล็กจิ๋วน่ารักสดใส ทุกโต๊ะวางอุปกรณ์อำนวยความสะดวกเตรียมเอาไว้บางส่วนระดับพื้นฐานทั่วไปทั้งน้ำปลาแท้,ซีอิ๊วขาว,พริกไทยดำป่น,กระดาษจดสั่งก๋วยเตี๋ยว"วัวนู้ด",ปากกาเขียนออเดอร์,เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ75%/กระดาษทิชชู่เช็ดรอบปากกับมือครับผม
ช่วงมื้อเที่ยงอันเร่งรีบของชาวออฟฟิศย่านใจกลางเมืองเมนูกินง่าย,รวดเร็ว,ตอบโจทย์เรื่องเวลามากสุดนั่นก็คือก๋วยเตี๋ยวโดยแบรนด์ "วัวนู้ด" นั้นอยู่กับคู่เวิ้งอาคารมหาทุนพลาซ่ามายาวนานเกือบ 10 ปี มีรายการอาหารให้เลือกอีกหลากหลายเริ่มต้นด้วยเนื้อสัตว์คุณภาพระดับสูงทั้ง Australian Wagyu Outside Flat/Thai French Top Blade,Sirloin/US Short Plate/Australian Brisket/ลิ้นโคขุนตุ๋น/น่องลายเปื่อย/เนื้อกรอบพรีเมี่ยม/สันคอหมูคุโรบูตะ/ลูกชิ้นหมู,วัว,กุ้ง/ข้าวเกาเหลาแห้งกากหมูคั่วพริกเกลือราคา 99-399 บาท (เส้นเล็ก,ใหญ่,วุ้นเส้น,หมี่ขาว,บะหมี่เหลือง,บะหมี่แบน,เกาเหลายกเว้นมาม่ากับราเมนผักคิดเพิ่ม 15-20 บาทตามลำดับ) ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำน้ำใส/น้ำข้น/หม่าล่า/น้ำตกอัดเครื่องแน่นเต็มชามได้แก่ฮือก๊วย/หมูสับ/หมูนิ่ม/ลูกชิ้น/ไข่ต้ม/เกี๊ยวทอดราคา 169-189 บาท ก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีกยอดฮิตตามยุคสมัยพร้อมทานทันทีไม่ต้องรอพรีออเดอร์นานๆเพิ่มสูตรน้ำซุปใส/คลุกซีอิ๊วน้ำมันงาราคาเดียว 149 บาท (เติมเครื่อง,ไม่ผัก,งดพริกป่นสามารถระบุรายละเอียดต่างๆเองตามใจ) นอกจากนี้ยังมีของกินเล่น 75-199 บาท/ข้าวจานเดียว 99-219 บาท/ขนมหวานสไตล์ไทย 55-95 บาท/เครื่องดื่มในตู้แช่เย็นไปจนถึงแอลกอฮอล์นำเข้าจากต่างประเทศ 20-695 บาท เขียนใบสั่งบนโต๊ะยื่นให้น้องพนักงานได้เลยทันทีครับผม
สำหรับวันนี้พวกเราต้องการนั่งทานสบายๆแบบไม่ต้องเร่งรีบเลยเลือกแบรนด์ "ข้าวต้มกุ๊ยโกดังข้าว" วิธีการสั่งต้องออเดอร์ตรงกับน้องพนักงานประจำร้านเท่านั้นเริ่มต้นกันด้วย "ชุดอาม่า" ราคา 199 บาท ได้กับรวม 2 อย่างไว้กินคู่ข้าวต้มถ้วยเดียวพร้อมเครื่องเคียงอีก 1 เมนูหรือเปลี่ยนเครื่องดื่ม/ขนมหวานตามใจ และ "ชุดโกดังข้าว" ราคา 299 บาท เลือกของคาว 3 รายการให้ข้าวต้มกุ๊ย 2 ถ้วยแถมไข่เค็ม/ยำผักกาดดองเป็นเครื่องเคียงบังคับ อาหารจัดเสิร์ฟขนาดปกติเหมือน A La Carte ไม่ลดปริมาณลงมีทั้งหมูสับหนำเลี๊ยบ,ผัดกานาฉ่ายพริกสด,ผัดไข่เค็ม,กะหล่ำปลีน้ำปลาตราด,ผักกาดดองผัดไข่,ยำกุนเชียง,ผักบุ้งไฟแดง,ถั่วงอกไชโป๊วหมูสับ,ยำใบชาพม่า,ไชโป๊วผัดไข่,ไข่เจียวไชโป๊วอาม่า,ยำไข่เป็ดเค็ม,กุนเชียงทอด,เห็ดหอมซีอิ๊วน้ำมันงา,ไข่เจียวใบกุยช่าย,ถั่วแขกพริกสดกานาฉ่ายหมูสับ,ถั่วแขกหม่าล่าพริกแห้งหมูสับ พลิกหน้าถัดไปมีเมนูเด็ดที่ต้องสั่งแยกอีกเพียบได้แก่ไก่กากๆ,กุ้งเบบี้คั่วจิ๊กโฉ่ว,พริกขี้หนูสวน,หอยลายน้ำพริกเผา,สามชั้นคั่วเกลือ,พริกหม่าล่า,หมูนึ่งเต้าหู้ไข่เค็ม,เต้าหู้ไข่พริกเกลือ,ไข่ปลาหมึกผงกะหรี่,ยำสามก๊กราคา 85-219 บาท ตามด้วยเหล่ามาม่าต้มยำหม้อไฟและน้ำซุปร้อนซดโล่งสดชื่นสไตล์จีน 119-299 บาท นอกนั้นเป็นรายการของ "วัวนู้ด" เกือบครบ 100% ยกเว้นเพียงขนมจีบตำรับเมืองตรังราคา 85 บาทแค่นั้นครับผม
ออเดอร์เสร็จแล้วนั่งรอเพียงไม่นานอาหารก็ถูกยกเสิร์ฟขึ้นโต๊ะอย่างรวดเร็วทันใจมาเริ่มต้นกันที่ "ชุดโกดังข้าว" ราคา 299 บาท ประกอบไปด้วยข้าวต้มกุ๊ยจำนวน 2 ถ้วยใช้สายพันธุ์หอมมะลิชั้นดีตุ๋นเวลานานจนสูญเสียรูปทรงมีสัมผัสเหนียวข้นเหมือนน้ำนมนุ่มละมุนไหลลื่นลงคอหวานเบาบางตามธรรมชาติเพิ่มใบเตยช่วยเสริมด้านกลิ่นพุ่งเด่นชัดฟุ้งกระจายแน่นเต็มปาก พร้อมเครื่องเคียงทั้งไข่เป็ดต้มฟองใหญ่เค็มกลมกล่อมกำลังพอดี/ยำผักกาดดองแช่เย็นเคี้ยวกรุบกรอบและเมนูสไตล์จีนโบราณตำรับอาม่าให้เราเลือกเองอีก 3 รายการได้แก่ "ไข่เจียวใบกุยช่าย" ไข่ไก่สดตีขึ้นฟูแทรกฟองอากาศผสมผักกุยช่ายจำนวนมากลงทอดในกระทะรูปทรงวงกลมขนาดเท่าภาชนะสวยงาม / "หมูสับผัดกานาฉ่ายพริกสด" ใบผักกาดผสมลูกสมอดองบีบน้ำส่วนเกินออกผัดจนแห้งสนิทเป็นวิธีถนอมอาหารเรียกว่ากานาฉ่ายเจ้าดังจากเยาวราชใส่หมูสับติดมันเพิ่มพริกขี้หนูสดสีแดงหน้าตาโดยรวมคล้ายๆกะเพราแต่เผ็ดน้อยอูมามิทานเพลินยิ่งกว่า / "เห็ดหอมคั่วซีอิ๊ว' ใช้เห็ดหอมตากแห้งไซส์กลางแช่น้ำจนนุ่มซึ่งรสชาติเข้มข้นกว่าแบบสดหั่นแบ่งชิ้นเล็กคั่วซีอิ๊วสะบัดน้ำตาลเทน้ำมันงานิดหน่อยโรยงาขาวเล็กน้อยเหนียวนุ่มสู้ฟันคล้ายกำลังกินเนื้อสัตว์อยู่เลยครับ
รายการถัดไปสั่งเพิ่มเป็นแบบ A La Carte จานเดี่ยวเพราะเห็นนักรีวิวเพจก่อนหน้าถ่ายรูปแลดูน่าลองสุดๆนั่นก็คือ "หมูสับนึ่งเต้าหู้ไข่เค็ม" ราคา 129 บาท เต้าหู้ไข่ไก่เกรดอนามัยมาตรฐานการผลิตสูงชนิดหลอดหั่นท่อนขนาดกำลังพอดีวางคำเรียงลงบนชามลายจีนโบราณท็อปปิ้งเนื้อหมูสับปั้นก้อนแบนมีอัตราส่วนเนื้อแดง,ไขมันอย่างสมดุลสัมผัสเด้งสู้ฟันหอมกลิ่นน้ำมันงากลมกล่อม เชื่อมผสานทุกอย่างให้เป็นกลุ่มเดียวกันด้วยไข่เป็ดเค็มสดลูกใหญ่ตอกด้านบนสุดนึ่งบนเตาจนสุกครบดี 100% รสชาตินุ่มนวลละมุนแปลกใหม่ไม่เหมือนใครเหมาะแก่การกินคู่กับข้าวหอมมะลิต้มลอยใบเตยสูตรเฉพาะของทางร้านมากที่สุด สำหรับเมนูต่อมาถือว่าหาชิมค่อนข้างยากในกรุงเทพฯยกเว้นว่าคุณจะรู้จักเจ้าของตำรับตัวจริงได้แก่ "ยำใบชาพม่า" ชื่อเดิมว่า "เลอะเพ็ตโตะ" ราคา 85 บาท ส่วนตัวชิมครั้งแรกก็ติดใจเลยทันทีมีส่วนประกอบหลายอย่างที่ไม่คุ้นมากมายตั้งแต่ถั่วทอดรวม 3 ชนิด,ใบชาหมักสีน้ำตาลเข้มนำเข้าจากประเทศต้นตำรับ,หัวหอมแดงซอยละเอียด,พริกขี้หนูสีแดงเผ็ดร้อน,งาขาวคั่วใหม่ๆปรุงรสชาติเพียงบีบน้ำมะนาวสดผสมเกลือสมุทรนิดหน่อยคลุกให้เข้ากันก็พร้อมเสิร์ฟดูขั้นตอนน้อยนิดแต่อร่อยเกินคาดเแนะนำว่าห้ามพลาดครับผม
******* เกิน 10,000 ตัวอักษร ขออนุญาตเขียนรีวิวต่อในช่อง Comment แทนนะครับ *******
[CR] รีวิว "ข้าวต้มกุ๊ยโกดังข้าว" (BTS เพลินจิต) ร้านเมนูจีนรสมืออาม่าเหมือนได้ย้อนเข้าสู่วัยเด็กอีกครั้ง
เปิดประตูหลักจากด้านหน้าริมถนนรอบเวิ้งอาคารมหาทุนพลาซ่าติด BTS เพลินจิตเข้าสู่ภายในร้าน "ข้าวต้มกุ๊ยโกดังข้าว" บรรยากาศและการตกแต่งเน้นเล่นสีสันโทนพาสเทลแลดูสดใสสวยงามทั้งชมพู/เหลือง/น้ำเงิน/เทาแทรกหลอดไฟนีออนดัดเป็นรูปภาพกับตัวอักษรชื่อแบรนด์แปะตามผนังจุดต่างๆสไตล์คาเฟ่สมัยใหม่ชวนให้เราอยากหยิบกล้องมือถือขึ้นมาเพื่อถ่ายรูปโพสท่าสุดเก๋อวดเพื่อนๆพร้อมเช็กอินตามช่องทางโซเชียล เริ่มต้นจากบริเวณชั้นหนึ่งใช้พื้นปูนเปลือย/เดินระบบสายไฟลงท่อประปาตามฝ้าให้กลิ่นอายแบบลอฟต์สลับแผ่นกระเบื้องทรงรังผึ้งหกเหลี่ยมปูไปจนถึงเคาน์เตอร์ครัวสำหรับเตรียมอาหารด้านหลังบ้าน ระหว่างทางเดินวางโต๊ะ-เก้าอี้หลากหลายดีไซน์แทบไม่ซ้ำกันสามารถรองรับลูกค้าได้ตั้งแต่ 2-4 ท่าน (ถ้าไม่พอก็ลากยกต่อกันเองตามจำนวนสมาชิกร่วมมื้อ) และติดตั้งบาร์แนวยาวพิเศษตรงกลางกับริมกระจกเอาใจหนุ่ม/สาวโสดแวะกินข้าวเพียงแค่คนเดียวอย่างสบายใจโดยไม่ต้องกังวลสายตาคนอื่นๆ เพิ่มมนต์เสน่ห์แสนย้อนยุคด้วยโคมไฟจากไม้ไผ่จักสานคล้ายสุ่มดักปลาของชาวบ้านกระจายอยู่เต็มภัตตาคารเปิดเครื่องปรับอากาศเย็นสดชื่นตลอดทั้งวันจะทานมื้อด่วนหรือนั่งชิลยาวนานก็ตอบโจทย์ทุกกลุ่มครับผม
ถ้าจำนวนลูกค้าเริ่มเยอะจนใกล้ล้นแล้วพนักงานถึงจะเปิดให้บริการบริเวณชั้น 2 และ 3 ตามลำดับเพียงเดินขึ้นบันไดบริเวณด้านซ้ายมือสุดเมื่อหันหน้าเข้าสู่ตัวอาคาร "ข้าวต้มกุ๊ยโกดังข้าว" บรรยากาศกับการตกแต่งคล้ายสไตล์เดิมเพิ่มเติมนั่นก็คือกำแพงซึ่งติดตั้งกระด้งยักษ์ทำจากต้นไผ่จักสานสไตล์ไทยโบราณหลากหลายสีสันแลดูแปลกตาสวยงามมีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใครส่วนพื้นปูด้วยกระเบื้องยางลายไม้ได้อารมณ์เหมือนคาเฟ่ธรรมชาติอบอุ่นมากกว่าภัตตาคารทั่วไป ยกเว้นด้านบนสุดทำโชว์รูมของแบรนด์เสื้อผ้าใช้ชื่อว่า "Nari" ซึ่งออกแบบจำหน่ายชุดแนว Everyday Look สวมใส่เบาบางสบายแต่ปกปิดอย่างดีเหมาะสำหรับการท่องเที่ยวหรือทำกิจกรรมเยอะๆตลอดวันเน้นกระฉับกระเฉงผสมความพลิ้วไหวสวยงามช่วยเพิ่มเสน่ห์และความมั่นใจให้ผู้หญิงทุกคนโดยลูกค้าสามารถเลือกลาย/การตัดเย็บได้ตามใจจนออกมามีแค่ตัวเดียวในโลกเท่านั้นพร้อมเครื่องประดับชิ้นเล็กจิ๋วน่ารักสดใส ทุกโต๊ะวางอุปกรณ์อำนวยความสะดวกเตรียมเอาไว้บางส่วนระดับพื้นฐานทั่วไปทั้งน้ำปลาแท้,ซีอิ๊วขาว,พริกไทยดำป่น,กระดาษจดสั่งก๋วยเตี๋ยว"วัวนู้ด",ปากกาเขียนออเดอร์,เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ75%/กระดาษทิชชู่เช็ดรอบปากกับมือครับผม
ช่วงมื้อเที่ยงอันเร่งรีบของชาวออฟฟิศย่านใจกลางเมืองเมนูกินง่าย,รวดเร็ว,ตอบโจทย์เรื่องเวลามากสุดนั่นก็คือก๋วยเตี๋ยวโดยแบรนด์ "วัวนู้ด" นั้นอยู่กับคู่เวิ้งอาคารมหาทุนพลาซ่ามายาวนานเกือบ 10 ปี มีรายการอาหารให้เลือกอีกหลากหลายเริ่มต้นด้วยเนื้อสัตว์คุณภาพระดับสูงทั้ง Australian Wagyu Outside Flat/Thai French Top Blade,Sirloin/US Short Plate/Australian Brisket/ลิ้นโคขุนตุ๋น/น่องลายเปื่อย/เนื้อกรอบพรีเมี่ยม/สันคอหมูคุโรบูตะ/ลูกชิ้นหมู,วัว,กุ้ง/ข้าวเกาเหลาแห้งกากหมูคั่วพริกเกลือราคา 99-399 บาท (เส้นเล็ก,ใหญ่,วุ้นเส้น,หมี่ขาว,บะหมี่เหลือง,บะหมี่แบน,เกาเหลายกเว้นมาม่ากับราเมนผักคิดเพิ่ม 15-20 บาทตามลำดับ) ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำน้ำใส/น้ำข้น/หม่าล่า/น้ำตกอัดเครื่องแน่นเต็มชามได้แก่ฮือก๊วย/หมูสับ/หมูนิ่ม/ลูกชิ้น/ไข่ต้ม/เกี๊ยวทอดราคา 169-189 บาท ก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีกยอดฮิตตามยุคสมัยพร้อมทานทันทีไม่ต้องรอพรีออเดอร์นานๆเพิ่มสูตรน้ำซุปใส/คลุกซีอิ๊วน้ำมันงาราคาเดียว 149 บาท (เติมเครื่อง,ไม่ผัก,งดพริกป่นสามารถระบุรายละเอียดต่างๆเองตามใจ) นอกจากนี้ยังมีของกินเล่น 75-199 บาท/ข้าวจานเดียว 99-219 บาท/ขนมหวานสไตล์ไทย 55-95 บาท/เครื่องดื่มในตู้แช่เย็นไปจนถึงแอลกอฮอล์นำเข้าจากต่างประเทศ 20-695 บาท เขียนใบสั่งบนโต๊ะยื่นให้น้องพนักงานได้เลยทันทีครับผม
สำหรับวันนี้พวกเราต้องการนั่งทานสบายๆแบบไม่ต้องเร่งรีบเลยเลือกแบรนด์ "ข้าวต้มกุ๊ยโกดังข้าว" วิธีการสั่งต้องออเดอร์ตรงกับน้องพนักงานประจำร้านเท่านั้นเริ่มต้นกันด้วย "ชุดอาม่า" ราคา 199 บาท ได้กับรวม 2 อย่างไว้กินคู่ข้าวต้มถ้วยเดียวพร้อมเครื่องเคียงอีก 1 เมนูหรือเปลี่ยนเครื่องดื่ม/ขนมหวานตามใจ และ "ชุดโกดังข้าว" ราคา 299 บาท เลือกของคาว 3 รายการให้ข้าวต้มกุ๊ย 2 ถ้วยแถมไข่เค็ม/ยำผักกาดดองเป็นเครื่องเคียงบังคับ อาหารจัดเสิร์ฟขนาดปกติเหมือน A La Carte ไม่ลดปริมาณลงมีทั้งหมูสับหนำเลี๊ยบ,ผัดกานาฉ่ายพริกสด,ผัดไข่เค็ม,กะหล่ำปลีน้ำปลาตราด,ผักกาดดองผัดไข่,ยำกุนเชียง,ผักบุ้งไฟแดง,ถั่วงอกไชโป๊วหมูสับ,ยำใบชาพม่า,ไชโป๊วผัดไข่,ไข่เจียวไชโป๊วอาม่า,ยำไข่เป็ดเค็ม,กุนเชียงทอด,เห็ดหอมซีอิ๊วน้ำมันงา,ไข่เจียวใบกุยช่าย,ถั่วแขกพริกสดกานาฉ่ายหมูสับ,ถั่วแขกหม่าล่าพริกแห้งหมูสับ พลิกหน้าถัดไปมีเมนูเด็ดที่ต้องสั่งแยกอีกเพียบได้แก่ไก่กากๆ,กุ้งเบบี้คั่วจิ๊กโฉ่ว,พริกขี้หนูสวน,หอยลายน้ำพริกเผา,สามชั้นคั่วเกลือ,พริกหม่าล่า,หมูนึ่งเต้าหู้ไข่เค็ม,เต้าหู้ไข่พริกเกลือ,ไข่ปลาหมึกผงกะหรี่,ยำสามก๊กราคา 85-219 บาท ตามด้วยเหล่ามาม่าต้มยำหม้อไฟและน้ำซุปร้อนซดโล่งสดชื่นสไตล์จีน 119-299 บาท นอกนั้นเป็นรายการของ "วัวนู้ด" เกือบครบ 100% ยกเว้นเพียงขนมจีบตำรับเมืองตรังราคา 85 บาทแค่นั้นครับผม
ออเดอร์เสร็จแล้วนั่งรอเพียงไม่นานอาหารก็ถูกยกเสิร์ฟขึ้นโต๊ะอย่างรวดเร็วทันใจมาเริ่มต้นกันที่ "ชุดโกดังข้าว" ราคา 299 บาท ประกอบไปด้วยข้าวต้มกุ๊ยจำนวน 2 ถ้วยใช้สายพันธุ์หอมมะลิชั้นดีตุ๋นเวลานานจนสูญเสียรูปทรงมีสัมผัสเหนียวข้นเหมือนน้ำนมนุ่มละมุนไหลลื่นลงคอหวานเบาบางตามธรรมชาติเพิ่มใบเตยช่วยเสริมด้านกลิ่นพุ่งเด่นชัดฟุ้งกระจายแน่นเต็มปาก พร้อมเครื่องเคียงทั้งไข่เป็ดต้มฟองใหญ่เค็มกลมกล่อมกำลังพอดี/ยำผักกาดดองแช่เย็นเคี้ยวกรุบกรอบและเมนูสไตล์จีนโบราณตำรับอาม่าให้เราเลือกเองอีก 3 รายการได้แก่ "ไข่เจียวใบกุยช่าย" ไข่ไก่สดตีขึ้นฟูแทรกฟองอากาศผสมผักกุยช่ายจำนวนมากลงทอดในกระทะรูปทรงวงกลมขนาดเท่าภาชนะสวยงาม / "หมูสับผัดกานาฉ่ายพริกสด" ใบผักกาดผสมลูกสมอดองบีบน้ำส่วนเกินออกผัดจนแห้งสนิทเป็นวิธีถนอมอาหารเรียกว่ากานาฉ่ายเจ้าดังจากเยาวราชใส่หมูสับติดมันเพิ่มพริกขี้หนูสดสีแดงหน้าตาโดยรวมคล้ายๆกะเพราแต่เผ็ดน้อยอูมามิทานเพลินยิ่งกว่า / "เห็ดหอมคั่วซีอิ๊ว' ใช้เห็ดหอมตากแห้งไซส์กลางแช่น้ำจนนุ่มซึ่งรสชาติเข้มข้นกว่าแบบสดหั่นแบ่งชิ้นเล็กคั่วซีอิ๊วสะบัดน้ำตาลเทน้ำมันงานิดหน่อยโรยงาขาวเล็กน้อยเหนียวนุ่มสู้ฟันคล้ายกำลังกินเนื้อสัตว์อยู่เลยครับ
รายการถัดไปสั่งเพิ่มเป็นแบบ A La Carte จานเดี่ยวเพราะเห็นนักรีวิวเพจก่อนหน้าถ่ายรูปแลดูน่าลองสุดๆนั่นก็คือ "หมูสับนึ่งเต้าหู้ไข่เค็ม" ราคา 129 บาท เต้าหู้ไข่ไก่เกรดอนามัยมาตรฐานการผลิตสูงชนิดหลอดหั่นท่อนขนาดกำลังพอดีวางคำเรียงลงบนชามลายจีนโบราณท็อปปิ้งเนื้อหมูสับปั้นก้อนแบนมีอัตราส่วนเนื้อแดง,ไขมันอย่างสมดุลสัมผัสเด้งสู้ฟันหอมกลิ่นน้ำมันงากลมกล่อม เชื่อมผสานทุกอย่างให้เป็นกลุ่มเดียวกันด้วยไข่เป็ดเค็มสดลูกใหญ่ตอกด้านบนสุดนึ่งบนเตาจนสุกครบดี 100% รสชาตินุ่มนวลละมุนแปลกใหม่ไม่เหมือนใครเหมาะแก่การกินคู่กับข้าวหอมมะลิต้มลอยใบเตยสูตรเฉพาะของทางร้านมากที่สุด สำหรับเมนูต่อมาถือว่าหาชิมค่อนข้างยากในกรุงเทพฯยกเว้นว่าคุณจะรู้จักเจ้าของตำรับตัวจริงได้แก่ "ยำใบชาพม่า" ชื่อเดิมว่า "เลอะเพ็ตโตะ" ราคา 85 บาท ส่วนตัวชิมครั้งแรกก็ติดใจเลยทันทีมีส่วนประกอบหลายอย่างที่ไม่คุ้นมากมายตั้งแต่ถั่วทอดรวม 3 ชนิด,ใบชาหมักสีน้ำตาลเข้มนำเข้าจากประเทศต้นตำรับ,หัวหอมแดงซอยละเอียด,พริกขี้หนูสีแดงเผ็ดร้อน,งาขาวคั่วใหม่ๆปรุงรสชาติเพียงบีบน้ำมะนาวสดผสมเกลือสมุทรนิดหน่อยคลุกให้เข้ากันก็พร้อมเสิร์ฟดูขั้นตอนน้อยนิดแต่อร่อยเกินคาดเแนะนำว่าห้ามพลาดครับผม
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น