ความปลอดภัยของถุงร้อน เมื่อเทียบกับใบตอง, แก้ว, โลหะ แล้วอยู่ในระดับไหนครับ

เกิดความสงสัยเวลาเห็นผู้ขายใส่อาหารร้อนๆ ในถุง พอถึงบ้านต้องรีบนำใส่ภาชนะที่ไม่ใช่พลาสติกอย่างรวดเร็ว ทั้งอาหารแห้งและแกง (ตั้งแต่หมูปิ้ง, เล้ง, ยันขาหมู)
เลยอยากรู้ว่า

1. จริงๆ แล้ว ถุงร้อนถือว่ามีความปลอดภัยสูงเทียบเท่าสเตนเลส หรือแก้วไหมครับ (คือไม่ต้องห่วงเรื่องการละลายปนเปื้อน)

2. ถ้าเทียบกับใบตองสมัยก่อน (ที่มักควบคุมความสะอาดไม่ได้ เช่นมีฝุ่นติดมาหรือไม่ ถึงจะใช้ผ้าเช็ดก็ตาม) ถุงร้อนถือว่าเป็นอย่างไร ผู้ผลิตเคยมีการเปรียบเทียบไหม

ทั้งนี้เพื่อหาคำตอบว่า ควรลดความกังวลและ Bias หรือควรกังวลต่อไป แล้วปฏิบัติตามที่เคยทำมาคือถูกต้องที่สุด ขอบคุณครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
ขอตอบยาวหน่อยนะครับ

ในบรรดาพลาสติกเชิงพาณิชย์
ถุงพลาสติกแบบ High density Polypropylene
หรือ "ถุงร้อน" ที่ทุกร้านใช้กัน  เป็นพลาสติกที่ปลอดภัยที่สุดแล้วครับ
มันคือ Food grade plastic  ทนความร้อนได้ 100 ℃

ซึ่งอาหารทั่วไปที่ตักขายกันจะร้อนน้อยกว่า 100 ℃  อยู่แล้ว
ดังนั้น  จึงไม่มีการสลายตัวระดับโมเลกุลของเนื้อ Polypropylene

และที่เคยมีการพูดกันเรื่องสาร Bisphenol A (BPA)  นั้น
BPA เป็นสารเคมีที่ใช้ในการผลิตพลาสติกหลายประเภท
แต่ปัจจุบันนี้  ก็ไม่มีการใช้ BPA ในกระบวนการผลิตถุงร้อน
พูดง่าย ๆ คือ High density Polypropylene  นั้น
เป็นพลาสติกชนิดหนึ่งที่ปราศจาก BPA

หรือ .... หากสมมุติว่ามี ผง หรือ เศษพลาสติกจากถุง
ปะปนในอาหาร  แล้วเรากินเข้าไป  
พวกผง Polypropylene เหล่านั้นจะไม่ถูกดูดซึม
ในระบบย่อยอาหารของกระเพาะ - ลำไส้เล็ก เลย
เพราะกรด HCL ในกรเพาะ และ เอนไซม์ในลำไส้เล็ก
ย่อย Polypropylene ไม่ได้   และ แบคทีเรียในลำไส้ใหญ่
ก็ย่อยสลาย Polypropylene  ไม่ได้
ดังนั้น  พวกผง/เศษ Polypropylene  จะออกกับอุจจาระ ครับ

ดังนั้น  ท่าน จขกท.สบายใจได้เลย

เพิ่มเติม
พวกคำกล่าวที่ท่านคงเคยเห็น  ว่า ....
- อาหารร้อนใส่ในถุงพลาสติกสามารถนำไปสู่มะเร็งได้หลายชนิด
- อาหารร้อนในถุงพลาสติก  จะทำให้เนื้อพลาสติกปริมาณเล็กน้อย
   ละลายเข้าไปในอาหาร
เป็นการกล่าวแบบมั่ว ๆ  มีอคติแบบเต็ม ๆ
และไม่ได้อ้างอิงจากวิทยาศาสตร์เลย

ขอแถมเรื่อง "กล่องโฟม" ให้ด้วยนะครับ

กล่องโฟมใส่อาหารร้อน ๆ จากเตา  ก็ไม่อันตรายนะ
กล่องโฟม  ผลิตจากพลาสติก Polystyrene (PS)
นำมาฉีดขึ้นรูป  และทำให้พองตัวเป็น texture ของโฟม
Polystyrene นั้น จะมีอุณหภูมิสลายตัว
(Degradation Temperature : Td)
ประมาณ 220 ℃  ซึ่งอาหารในกล่องที่ใส่มา
อย่างข้าวผัดร้อน ๆ จากเตา เนี่ย  จะร้อนแค่ 80 - 85 ℃  เท่านั้น
ดังนั้น Polystyrene ที่ผิวกล่อง foam จะไม่สลายตัว (ไม่สลายพันธะ)
ให้สาร Styrene monomer ออกมาอย่างแน่นอนครับ

ส่วนเรื่องของ น้ำมัน หรือ อาหารทอดต่าง ๆ
ที่ร้อนจนละลายกล่อง foam ได้นั้น  
ขอเรียนว่าอุณหภูมิระดับนี้ก็ยังไม่สามารถ
สลายพันธะ ของ Polystyrene ได้  
ดังนั้น Styrene monomer ก็จะออกมาไม่ได้ ครับ
คือการละลาย น่ะ  โฟมมันละลายแน่ตามที่เราเห็น ๆ กันอยู่  
แต่เป็นการละลายที่ไม่มีการสลายพันธะ  สิ่งที่ละลายออกมา
ก็ยังคงเป็น Polystyrene เช่นเดิม

อีกประเด็นหนึ่ง คือ  สาร Styrene monomer
ที่จะเข้าขั้นอันตรายต่อร่างกายนั้นจะสูงถึง 5 กรัม ต่อ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม
ขณะที่สาร Styrene monomer ตกค้างตามภาชนะโฟม
จากกระบวนการผลิตนั้น  มีค่าต่ำมากจากเกณฑ์อันตราย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่