น้ำพริกอ่อง เป็นน้ำพริกของชาวเหนือ หรือชาวล้านนา ที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน แต่หาทานถูกปาก ถูกใจยากหน่อย ส่วนตัว
น้ำพริกอ่องนี้ เป็นน้ำพริกประเภทผัด ประกอบไปด้วยพริกแกง หมู และมะเขือเทศ เป็นหลัก โดยมีรสชาติ เปรี้ยว เค็ม เผ็ดหน่อยๆ และหวานนิดๆ โดยมีสูตร ส่วนประกอบ และกรรมวิธี แตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น แต่ละจังหวัด บ้างก็ใส่ถั่วเน่าไป บ้างก็ตำหมูกับพริกแกงก่อน บ้างก็เอาหมูไปผัดกับพริกแกงเลย มากมาย แต่ก็ออกมาเป็นน้ำพริกอ่อง ถึงแม้ว่าจะทำต่างกัน มีส่วนประกอบบางอย่างต่างกัน (แต่หลักยังคงอยู่) ซึ่งมันเป็นเสนห์ของอาหารเหนือ ที่มันน่าค้นหา น่าลิ้มลองในแต่ละจังหวัด ในแต่ละท้องถิ่น ของประเทศไทยลยครับ ผมว่านะ
มาเริ่มทำกันเลยดีกว่าครับ ผมขอแยกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือส่วนพริกแกง ส่วนที่ 2 คือส่วนน้ำพริกนะครับ
ส่วนแรก ส่วนพริกแกง โดยตัว base เครื่องแกงนี้ สามารถนำไปทำเป็น “น้ำเงี้ยว” ก็ได้นะครับ
จากรูปนะครับ อัตราส่วนประมาณนี้ จะใช้หมูประมาณ 4-5 ขีดนะครับ ดังนี้
1. พริกแห้ง ผมใช้ทั้งพริกชี้ฟ้าแห้ง และพริกขี้แดงจินดาแห้งผสมกัน แช่น้ำ
2. หอมแดง
3. กระเทียม
4. รากผักชี (Optional) แต่ผมใช้
5. กะปิ
จากนั้นก็โขลกให้พอละเอียด เป็นอันเสร็จ
ส่วนสุดท้าย ส่วนน้ำพริก
1. สับหมู ผมเลือกใช้หมูสามชั้น ไม่มีหนัง มาสับ สับพอละเอียด
แล้วหมักกับน้ำเปล่าไว้
2. มะเขือเทศ ผมใช้มะเขือเทศเชอรี่นะครับ ผมชอบส่วนตัว อร่อยดี จริงๆมันจะใช้มะเขือสีดา ครับ หั่นครึ่งพอ
3. ตั้งกระทะ ใช้น้ำมันสำหรับผัด นิดหน่อย ผัดพริกแกงจากส่วนที่ 1ให้หอมไปสามบ้าน
4. นำหมูจากข้อ 1 ลงไปผัดจนสุก
5. ใส่มะเขือเทศ ผัดให้สุก
6. เติมน้ำไปหน่อย พอเดือด ปรุงรสตามชอบ ด้วยน้ำปลา และน้ำตาลมะพร้าว
7. เคี่ยวต่ออีกนิด ให้มะเขือเทศเละหน่อย เป็นอันเสร็จ
จัดเสิร์ฟโดยโรยต้นหอมผักชีซอย เคียงกับผักสด ผักนึ่ง ลวก ต่าง ๆ ตามชอบ
#ลองทำกันดูนะครับ รับรอง ลำขนาดครับ!!
Eat for Pleasure, Cook for Passion
P.
ลองทำ…”น้ำพริกอ่อง (อาหารเมือง…เมื้องเมือง)” กันนะครับ
น้ำพริกอ่อง เป็นน้ำพริกของชาวเหนือ หรือชาวล้านนา ที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน แต่หาทานถูกปาก ถูกใจยากหน่อย ส่วนตัว
น้ำพริกอ่องนี้ เป็นน้ำพริกประเภทผัด ประกอบไปด้วยพริกแกง หมู และมะเขือเทศ เป็นหลัก โดยมีรสชาติ เปรี้ยว เค็ม เผ็ดหน่อยๆ และหวานนิดๆ โดยมีสูตร ส่วนประกอบ และกรรมวิธี แตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น แต่ละจังหวัด บ้างก็ใส่ถั่วเน่าไป บ้างก็ตำหมูกับพริกแกงก่อน บ้างก็เอาหมูไปผัดกับพริกแกงเลย มากมาย แต่ก็ออกมาเป็นน้ำพริกอ่อง ถึงแม้ว่าจะทำต่างกัน มีส่วนประกอบบางอย่างต่างกัน (แต่หลักยังคงอยู่) ซึ่งมันเป็นเสนห์ของอาหารเหนือ ที่มันน่าค้นหา น่าลิ้มลองในแต่ละจังหวัด ในแต่ละท้องถิ่น ของประเทศไทยลยครับ ผมว่านะ
มาเริ่มทำกันเลยดีกว่าครับ ผมขอแยกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือส่วนพริกแกง ส่วนที่ 2 คือส่วนน้ำพริกนะครับ
ส่วนแรก ส่วนพริกแกง โดยตัว base เครื่องแกงนี้ สามารถนำไปทำเป็น “น้ำเงี้ยว” ก็ได้นะครับ
จากรูปนะครับ อัตราส่วนประมาณนี้ จะใช้หมูประมาณ 4-5 ขีดนะครับ ดังนี้
1. พริกแห้ง ผมใช้ทั้งพริกชี้ฟ้าแห้ง และพริกขี้แดงจินดาแห้งผสมกัน แช่น้ำ
2. หอมแดง
3. กระเทียม
4. รากผักชี (Optional) แต่ผมใช้
5. กะปิ
จากนั้นก็โขลกให้พอละเอียด เป็นอันเสร็จ
ส่วนสุดท้าย ส่วนน้ำพริก
1. สับหมู ผมเลือกใช้หมูสามชั้น ไม่มีหนัง มาสับ สับพอละเอียด
แล้วหมักกับน้ำเปล่าไว้
2. มะเขือเทศ ผมใช้มะเขือเทศเชอรี่นะครับ ผมชอบส่วนตัว อร่อยดี จริงๆมันจะใช้มะเขือสีดา ครับ หั่นครึ่งพอ
3. ตั้งกระทะ ใช้น้ำมันสำหรับผัด นิดหน่อย ผัดพริกแกงจากส่วนที่ 1ให้หอมไปสามบ้าน
4. นำหมูจากข้อ 1 ลงไปผัดจนสุก
5. ใส่มะเขือเทศ ผัดให้สุก
6. เติมน้ำไปหน่อย พอเดือด ปรุงรสตามชอบ ด้วยน้ำปลา และน้ำตาลมะพร้าว
7. เคี่ยวต่ออีกนิด ให้มะเขือเทศเละหน่อย เป็นอันเสร็จ
จัดเสิร์ฟโดยโรยต้นหอมผักชีซอย เคียงกับผักสด ผักนึ่ง ลวก ต่าง ๆ ตามชอบ
#ลองทำกันดูนะครับ รับรอง ลำขนาดครับ!!
Eat for Pleasure, Cook for Passion
P.