แกงจืดเต้าหู้ ปลาเค็ม ซี่โครงหมูอ่อน ใช้เต้าหู้จาก @ โรงเต้ากั้ว2491
เป็นแกงจืดของย่านภูเก็ต-พังงา ปกติจะแกงด้วย เต้าหู้ ปลาเค็ม และ หมูสามชั้น
แต่ครั้งนี้ใช้ ซี่โครงหมูอ่อน แทนหมูสามชั้น
แกงจืดนี้ต้องแกงด้วยเต้าหู้กระดานแบบนิ่ม ห่อใบตอง ใช้เต้าหู้จาก โรงเต้ากั้ว2491 ตะกั่วป่า
ปลาเค็มที่ใช้เป็นปลาสีเสียด ซื้อกระดูกปลา มา 1 ขีด เนื้อปลา 1 ขีด เอามาอบให้หอมก่อน (แทนการทอด)
เริ่มด้วย ต้มซี่โครงหมูอ่อนให้เปื่อย เนื้อไม่เละ ต้มด้วยหม้อความดัน ใช้เวลา 15 นาที
จัดการทอดเต้าหู้ แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก
เอาปลาเค็มสีเสียด ใส่ในหม้อที่ต้มซี่โครงอ่อน พร้อมใส่ขิง
ต้มไฟอ่อนประมาณ 10 นาที น้ำซุปมีรสปลาเค็ม ใส่ เต้าหู้ลงไป
ต้มด้วยไฟอ่อนอีก 10 นาที ถ้าน้ำแกงยังไม่เค็มให้ปรุงรสน้ำแกงด้วยเกลือ (ให้ชิมก่อน)
ตักใส่ถ้วย โรยด้วยต้นหอมซอย
น้ำแกงซี่โครงหมู ได้รสเค็มจากปลาเค็ม หอมกลิ่นขิง
เต้าหู้รสหวานชูรสด้วยน้ำแกง
ทอดเต้าหู้อ่อน
1 ซี่โครงหมูอ่อน
2 ต้มซี่โครงหมูอ่อนจนเปื่อย นิ่ม
3 ปลาเค็ม ปลาสีเสียด
4 เต้าหู้ทอด
5 แกงจืดเต้าหู้ ปลาเค็ม ซี่โครงหมูอ่อน
สวัสดี
แกงจืด เต้าหู้ ปลาเค็ม ซี่โครงหมูอ่อน อาหารชาวภูเก็ต-พังงา
แกงจืดเต้าหู้ ปลาเค็ม ซี่โครงหมูอ่อน ใช้เต้าหู้จาก @ โรงเต้ากั้ว2491
เป็นแกงจืดของย่านภูเก็ต-พังงา ปกติจะแกงด้วย เต้าหู้ ปลาเค็ม และ หมูสามชั้น
แต่ครั้งนี้ใช้ ซี่โครงหมูอ่อน แทนหมูสามชั้น
แกงจืดนี้ต้องแกงด้วยเต้าหู้กระดานแบบนิ่ม ห่อใบตอง ใช้เต้าหู้จาก โรงเต้ากั้ว2491 ตะกั่วป่า
ปลาเค็มที่ใช้เป็นปลาสีเสียด ซื้อกระดูกปลา มา 1 ขีด เนื้อปลา 1 ขีด เอามาอบให้หอมก่อน (แทนการทอด)
เริ่มด้วย ต้มซี่โครงหมูอ่อนให้เปื่อย เนื้อไม่เละ ต้มด้วยหม้อความดัน ใช้เวลา 15 นาที
จัดการทอดเต้าหู้ แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก
เอาปลาเค็มสีเสียด ใส่ในหม้อที่ต้มซี่โครงอ่อน พร้อมใส่ขิง
ต้มไฟอ่อนประมาณ 10 นาที น้ำซุปมีรสปลาเค็ม ใส่ เต้าหู้ลงไป
ต้มด้วยไฟอ่อนอีก 10 นาที ถ้าน้ำแกงยังไม่เค็มให้ปรุงรสน้ำแกงด้วยเกลือ (ให้ชิมก่อน)
ตักใส่ถ้วย โรยด้วยต้นหอมซอย
น้ำแกงซี่โครงหมู ได้รสเค็มจากปลาเค็ม หอมกลิ่นขิง
เต้าหู้รสหวานชูรสด้วยน้ำแกง
ทอดเต้าหู้อ่อน
1 ซี่โครงหมูอ่อน
2 ต้มซี่โครงหมูอ่อนจนเปื่อย นิ่ม
3 ปลาเค็ม ปลาสีเสียด
4 เต้าหู้ทอด
5 แกงจืดเต้าหู้ ปลาเค็ม ซี่โครงหมูอ่อน
สวัสดี