ฝึกสกิลการตำส้มตำด้วยการทำตำมะม่วงปลากรอบค่ะ
เริ่มต้นจากมีปลาเกล็ดขาวเหลือมาจากช่วงปีใหม่ ก็เลยเอามาตำใส่มะม่วงเลย
ก่อนอื่นก็เอาปลากรอบใส่ครกหิน แล้วก็ตำให้ละเอียด
ต่อมาก็เริ่มทำน้ำส้มตำ
ตำพริก กระเทียม หอมแดง พอแหลก จากนั้นก็ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปประมาณหัวนิ้วโป้ง
ใส่น้ำปลาร้าลงไปประมาณ 3 ชต. ตามด้วยมะนาวอีก 2 ลูก เคล้าให้เข้ากัน
จากนั้นใส่มะม่วงลงไป (วันนี้ใช้มะม่วงแก้วขมิ้นค่ะ รสชาติอมเปรี้ยวเล็กน้อย)
ไปกินร้านนึงมาเค้าใส่ชะอมลงไปด้วย เราก็ตามด้วยยอดชะอมเด็ดลงไปเคล้าให้เข้ากัน
ปิดท้ายด้วยปลากรอบเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง เสร็จแล้วตักเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยปลาเกล็ดขาวอีกเล็กน้อย
ตำมะม่วงปลากรอบ แซ่บๆ นัวๆ