(หมวดของทอด) หอยแมลงภู่ทอด ฉบับคนไกลบ้าน ใช้ส่วนผสมไม่มาก ทำได้ง่ายๆ





ไม่ได้กินมานานมากกก ตอนกลับไทยเมื่อ 3 ปีที่แล้วก็ไม่เคยนึกอยาก
วันนี้อยากกินเลยลองทำดู ได้หอยแมลงภู่แช่แข็งมา ดูจืดๆไม่มีรส
ลองมโนคิดแป้งที่ทอดเอง ใช้แป้งข้าวเจ้าผสมแป้งสาลี สำหรับทำขนมปัง
ลองทอดเฉพาะแป้งดูก่อน ได้แป้งกรอบดี



แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ชต
แป้งสาลี 1 1/2 ชต
น้ำดื่ม 150 มล
ผสมให้เข้ากันและกรองเศษแป้งออก




ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน ตักแป้งผสมหอยใส่ลงไป
ทอดให้เหลืองสองด้าน
ทำน้ำจิ้มเป็นน้ำพริกเผา แทนซอสพริก





ทอดเสร็จ ผัดถั่วงอกใส่น้ำปลานิดหน่อย แล้วตักใส่จาน
น้ำจิ้ม เราใช้น้ำพริกเผามาผสมน้ำ เติมน้ำปลา น้ำตาลอย่างละนิด ตั้งไฟให้เดือดเท่านั้นเอง อร่อยถูกปากตัวเอง
ปล. ตอนทำลืมไปว่าต้องใส่ไข่ เลยทอดแป้งล้วนๆเลย เพี้ยนขำหนักมากแต่กินแล้วก็อร่อยดี
ต้นหอมซอยผสมกับแป้ง ทอดเสร็จโรยผักชีนะคะ 
คนทำนี้ไม่ชอบกินเลยไม่ใส่ค่ะ








ลองใช้กุ้งสดมาทำแบบหอยทอด

ได้เรียนรู้วิธีแกะเปลือกกุ้งโดยใช้ปลายช้อนมาจากยูทูป ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
ทำให้แกะได้เร็วขึ้น ไม่ต้องใช้เล็บเราจิกให้เมื่อยด้วย
ทำง่ายๆ หักปลายหายแข็งๆทิ้ง ใช้ปลายช้อนแทงเข้าทางหางกุ้งแล้วค่อยๆดันตามแนวตัวกุ้ง
ความโค้งของช้อนจะเข้าพอดีตัวกุ้งทำให้เปลือกออกได้ง่ายมากค่ะ
ใช้ไม้แทงดึงไส้ทิ้ง










 
ใช้แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ชต
แป้งสาลี 1 ชต
น้ำดื่ม 150 มล
**ได้แป้งกรอบมาก
ครั้งนี้เราปรุงรสแป้งด้วยเกลือและพริกไทยนิดหน่อย





ถ้าอยากให้แป้งหยุ่นๆนิ่มๆจับตัวหอยหรือกุ้ง เติมแป้งมันฝรั่ง**คนไทยเรียกแป้งมันฮ่องกง **ไปนิดนึง
ห้ามเติมมากเพราะจะทำให้แป้งเหลวนุ่มไปเลย
แต่เอากุ้งมาทอดแบบนี้ เนื้อกุ้งจะแข็ง ไม่ค่อยอร่อย

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่