(เล็กๆน้อยๆจากญี่ปุ่น).............🥔🥘 ผลผลิตพืชผักสวนครัวหน้าหนาวปี 2022 หัวไชเท้าและมันฝรั่ง ทำอาหารได้หลายมื้อ









หลังจากเก็บกวาดผักหน้าร้อนที่หมดอายุ เฮียที่บ้านก็เตรียมดินสำหรับผักหน้าหนาว
ปีนี้ (2022)เฮียเค้าเลือกปลูก 2 ชนิดคือ หัวไชเท้าและมันฝรั่ง
ลองเรียบเรียงระยะเวลาตั้งแต่ปลูกจนเก็บเกี่ยวนะคะ
หัวไชเท้า ปลูก 2 แบบคือหัวไชเท้าธรรมดาDaikon” (大根)และหัวกลม 
มันฝรั่ง แบบเปลือกสีเหลืองกับเปลือกแดงเนื้อเหลือง
เริ่มหยอดเมล็ดหัวไชเท้า 1 กันยายน 2022 เป็นผักที่ไม่ต้องเพาะเมล็ดก่อน สามารถหยอดปลูกได้เลย







5  กันยายน 2022 เริ่มงอก




17 กันยายน 2022 โตขึ้น





8 ตุลาคม 2022 โตขึ้นอีก


14 ตุลาคม 2022 


12 พฤศจิกายน 2022 หัวเริ่มโต










21 พฤศจิกายน 2022 หัวโตขึ้น








10 ธันวาคม 2022 เก็บได้ 3 หัวแรก






19 ธันวาคม 2022 เก็บได้มากมาย เอาไปฝากป้าๆที่เรียนไทเก๊กด้วยกัน และฝากครูสอนภาษาญี่ปุ่น







คอมบุ ไม่ค่อยได้ถ่ายรูป แต่ใช้เวลาใกล้เคียงกับหัวไชเท้า
19 ธันวาคม 2022 เก็บได้หัวเล็กๆ ตอนเอามาทำอาหารแล้วลืมถ่ายรูป








มันฝรั่ง ขุดหลุมแล้วเอาหัวต้นพันธุ์ฝังลงไปให้ตั้งขึ้น เริ่มปลูก 3 กันยายน 2022











8 กันยายน 2022 เริ่มงอก




25 กันยายน 2022 ต้นโต


2 ตุลาคม 2022 




14 ธันวาคม 2022 เก็บผลผลิต






เอามาทำอาหารกินกันเอง
Spaghetti gratin




โอเด้ง






ไส้พายไก่










มัสมั่นไก่


ไก่อบ






ทำสลัดมันฝรั่งแบบญี่ปุ่น Japanese Potato Salad
กับ Coroke コロッケ (Croquette)  มันบดผสมเนื้อปลาชุบเกล็ดขนมปังทอด





ใช้เวลาว่างปลูกผัก นอกจากเพลิดเพลินแล้วก็มีผลผลิตที่ปลอดภัยไว้รับประทาน 
มีความสุขกับงานอดิเรกกับอาหารการกินกันนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่