[CR] "น้ำพริกปลาร้า" จิ้มกับอะไรก็อร่อย 🌶️ เมนูส่งท้ายปีเก่า 2565 ต้อนรับปีใหม่ 2566 🥒🧄🌽🧑‍🍳🔥💥⭐👍

"น้ำพริกปลาร้า" ทานกับผักสด ไข่เจียว ปลาทูทอดและหมูยอทอด เมนูโปรดประจำบ้านอีกหนึ่งเมนูเลยค่ะ ชอบทานแบบน้ำไม่เยอะ อยากได้เผ็ดแค่ไหนก็สามารถปรุงเองกับมือได้ อิ่มแบบจัดเต็ม ไปทำกันเลยค่ะ 👇


ส่วนผสมและวัตถุดิบ 
1. พริกหนุ่ม 8 เม็ด (เผาไฟ) 
2. หอมแดง 5 หัว (เผาไฟ) 
3. กระเทียม 1 หัว (เผาไฟ) 
4. ปลาทู 3-4 ตัว
5. แตงกวา 1 ลูก 
6. มะเขือเปราะ 5-6 ลูก 
7. ถั่วฝักยาว 3-4 เส้น
8. ถั่วพลู 10-15 อัน
9. ข้าวโพดอ่อน 1 แพ็ค
10. ไข่ไก่ 4 ฟอง 
11. หมูยอ 1 แท่ง 
12. น้ำปลาร้า 1 ขวด  

วิธีทำ
1. ทำน้ำพริกปลาร้า :: นำหอมแดง พริกหนุ่มและกระเทียมมาเผาไฟ


2. นำปลาร้าไปต้มจนสุก


3. นำปลาทูมาล้างให้สะอาด แล้วนำไปต้ม แกะเอาแต่เนื้อ


4. นำหอมแดง พริกหนุ่มและกระเทียมมาบด ใส่เนื้อปลาทูลงไป บดอีกครั้ง จากนั้นใส่น้ำปลาร้าต้มสุกลงไป คนให้เข้ากัน จะได้น้ำพริกปลาร้าที่หอมและอร่อย 


5. ผักทานสด :: นำแตงล้าน มะเขือเปราะ ข้าวโพดอ่อน ถั่วพลูและถั่วฝักยาวไปล้างน้ำให้สะอาด แตงล้านนำมาปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ถั่วฝักยาวหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ


6. ผักต้ม :: นำข้าวโพดอ่อนกับมะเขือเปราะไปต้มจนสุก 


7. ปลาทูทอด :: นำปลาทูไปล้างให้สะอาด ตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้น นำไปทอดจนสุกทั้งสองด้าน


8. หมูยอ :: หั่นหมูยอเป็นชิ้นพอดีคำ แล้วนำไปทอดจนเหลืองสุกทั้งสองด้าน


9. ไข่เจียว :: ตอกไข่ใส่ชาม คนให้เข้ากัน นำไปทอดในกระทะจนสุก


10. จัดเสิร์ฟทุกอย่าง พร้อมทานแบบจัดเต็ม


⭐ และนี่คือ "น้ำพริกปลาร้า" เมนูสุดท้ายของปี 2565 เมนูส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2566 คะทุ๊กคนนนนน...

เพี้ยนดีออก

💥 สวัสดีปีใหม่ 2566 ล่วงหน้านะคะเพื่อนๆ ชาวพันทิปทุกคน 💥

เพี้ยนmbptเพี้ยนขอใจแลกเบอร์
ชื่อสินค้า:   น้ำพริก , น้ำพริกปลาร้า , เมนูอาหาร , อาหาร , ก้นครัว , เข้าครัว
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่