ผัดเกี้ยมฉ่าย (เมนูจีนแต้จิ๋ว ชาเกี่ยมฉ่าย)

๑ พย.๖๕ บันทึกความอร่อย "ผัดเกี้ยมฉ่าย" (ชาเกี่ยมฉ่าย)
จำเมนูนี้ได้มั้ยคะ..ผัดเกี้ยมฉ่ายใส่หมูมีน้ำข้นนิดๆขลุกขลิกราดข้าวด้วย ..อร่อยสุด  คิดถึงอาอึ้ม (คุณแม่) อีกแล้ว
ได้เกี้ยมฉ่ายอย่างดีจากคุณแม่สามีมาหัวนึง พอเห็นก็อดคิดถึงเมนูนี้ไม่ได้ค่ะ เพราะตอนเด็กๆจำได้ว่าอาอึ้มทำให้กินบ่อย..
อร่อยถูกปากเด็กตัวน้อยคนนี้มาก แค่นำมาผัดใส่หมู.หน้าตาธรรมดาๆแต่รสชาติดีมาก
ลองคุ้ยตู้เย็นดูเผื่อจะเจอพริกชี้ฟ้าแดงๆสักเม็ดใส่ให้ดูหน้าตาดีขึ้นแต่กลับหาไม่เจอซะเนี่ย.คึ่นช่ายก็หมด.
งั้นเอาเท่าที่มีนะคะ โชคดีมีหมูหมักเหลือฟรีสไว้จากการทำขนมผักกาดรอบที่แล้ว 
ช่วยเพิ่มรสชาติเป็นห้าดาวทันทีค่ะ
มาดูวิธีทำกันค่ะ
๑.ตั้งกระทะใส่น้ำมันจนร้อน บุบกระเทียมลงผัดพร้อมเห็ดหอม ตามด้วยหมูหมัก 
(แนะนำให้หมักหมูทิ้งไว้สักชม.ก่อนนำมาผัดจะได้เนื้อหมูนุ่ม.อร่อยขึ้นค่ะ)
๒.จากนั้นใส่เกี้ยมฉ่ายหั่นเส้นขนาดกำลังดี (เกี้ยมฉ่ายล้างและแช่น้ำไว้ก่อนนำมาปรุงนะคะ) 
ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำเล็กน้อยพอขลุกขลิก
๓.ปรุงด้วยน้ำตาล พริกไทย ซี่อิ๊วขาว จะเหยาะ.ซ้อสหอยนางรมลงตามก็ได้ค่ะ ชิมให้ได้รสชาติกลมกล่อม 
ปิดท้ายด้วยการหยอดแป้งข้าวโพดพอข้นเล็กน้อย
ปิดเตา ตักใส่ภาชนะ ทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
พิมพ์ไปก็กลืนน้ำลายไป.อยากได้ข้าวอีกสักจานนะคะเนี่ย ๕๕
ลองทำดูนะคะ..อร่อยจริงๆ ผัดกับกระเพาะหมูก็อร่อยนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่