หลายคนถามมาและสงสัยว่า "สะตอปักษ์ใต้พันธ์ใหนที่มีรสชาติดีและอร่อยเป็นที่นิยมกิน"
ก็เลยอยากจะแนะนำให้ทุกท่านทราบว่า สะตอที่ทุกท่านได้เห็นและได้กินนั้น มี 2 สายพันธ์
1.สายพันธ์พื้นเมืองสะตอข้าว มีต้นกำเนิดไม่ทราบได้ แต่สายพันธ์ที่ได้รับความนิยมมาก คือ สะตอข้าว ทางใต้บน หรือ จากจังหวัดระนอง ชุมพร ไล่เรียงลงไป ลักษณะของสะตอข้าวนั้น มีอัตลักษณ์พิเศษคือ ฝักบิดเป็นเกรียว เม็ดโต รสชาติแรกที่ทานคือ มีรสหวานปลาย กรอบ และ กล่ิ่นไม่ฉุน รสฝาดน้อยมาก จึงเป็นที่นิยมของคนที่ชอบกินสะตอ จังหวัดที่มีสะตอพันธ์แท้พื้นเมืองมากที่สุดคงไม่พ้นจังหว้ดระนอง ซึ่งมีภูมิอากาศ ที่ชื้นและเย็น เพราะสวนต่างๆติดภูเขา มีฝนตกชุกตลอดปี ทำให้ สะตอมีรสชาติที่แตกต่างและอร่อยกว่าที่อื่นอย่างเห็นได้ชัด #สะตอข้าวระนอง
2.สายพันธ์สะตอดาน เป็นสายพันธ์ที่ สะตอมีลักษณะที่ผักใหญ่ ตรง ยาว เป็นพิเศษ มีรสชาติที่ เข้มข้น,กลิ่นฉุน พบเห็นได้จากทางภาคใต้ทั่วไป ซึ่งอยู่ที่ความนิยมของผู้ปลูก ส่วนมากจะพบเจอมากจากทางภาคใต้ตอนล่าง
นี่คือ 2 ลักษณะ ของ สะตอภาคใต้ ซึ่งมีรสชาติที่แตกต่าง ขึ้นอยู่กับความชอบของผู้ทานแต่ละท่าน
*** แนะนำการประกอบอาหารของสะตอ
1.เป็นผักแกล้ม แกงเผ็ด แกะทานสดได้เลย
2.ผัดหรือแกง กับเนื้อสัตว์ต่างๆตามชอบ แกะเม็ด แช่น้ำไว้สักผักแล้วนะมาประกอบอาหาร สะตอจะมีเม็ดที่สด และ ตึง ให้รสชาติอร่อย
***แนะนำเมนูเด็ด
1.สะตอผัดพริกแกงกุ้ง
2.สะตอผัดเปรี้ยวหวาน
**** ท่านใดชอบสะตอแบบใหนกันบ้างครับ ****
สะตอข้าว จังหวัดระนอง พันธ์แท้พื้นเมือง
ก็เลยอยากจะแนะนำให้ทุกท่านทราบว่า สะตอที่ทุกท่านได้เห็นและได้กินนั้น มี 2 สายพันธ์
1.สายพันธ์พื้นเมืองสะตอข้าว มีต้นกำเนิดไม่ทราบได้ แต่สายพันธ์ที่ได้รับความนิยมมาก คือ สะตอข้าว ทางใต้บน หรือ จากจังหวัดระนอง ชุมพร ไล่เรียงลงไป ลักษณะของสะตอข้าวนั้น มีอัตลักษณ์พิเศษคือ ฝักบิดเป็นเกรียว เม็ดโต รสชาติแรกที่ทานคือ มีรสหวานปลาย กรอบ และ กล่ิ่นไม่ฉุน รสฝาดน้อยมาก จึงเป็นที่นิยมของคนที่ชอบกินสะตอ จังหวัดที่มีสะตอพันธ์แท้พื้นเมืองมากที่สุดคงไม่พ้นจังหว้ดระนอง ซึ่งมีภูมิอากาศ ที่ชื้นและเย็น เพราะสวนต่างๆติดภูเขา มีฝนตกชุกตลอดปี ทำให้ สะตอมีรสชาติที่แตกต่างและอร่อยกว่าที่อื่นอย่างเห็นได้ชัด #สะตอข้าวระนอง
2.สายพันธ์สะตอดาน เป็นสายพันธ์ที่ สะตอมีลักษณะที่ผักใหญ่ ตรง ยาว เป็นพิเศษ มีรสชาติที่ เข้มข้น,กลิ่นฉุน พบเห็นได้จากทางภาคใต้ทั่วไป ซึ่งอยู่ที่ความนิยมของผู้ปลูก ส่วนมากจะพบเจอมากจากทางภาคใต้ตอนล่าง
นี่คือ 2 ลักษณะ ของ สะตอภาคใต้ ซึ่งมีรสชาติที่แตกต่าง ขึ้นอยู่กับความชอบของผู้ทานแต่ละท่าน
*** แนะนำการประกอบอาหารของสะตอ
1.เป็นผักแกล้ม แกงเผ็ด แกะทานสดได้เลย
2.ผัดหรือแกง กับเนื้อสัตว์ต่างๆตามชอบ แกะเม็ด แช่น้ำไว้สักผักแล้วนะมาประกอบอาหาร สะตอจะมีเม็ดที่สด และ ตึง ให้รสชาติอร่อย
***แนะนำเมนูเด็ด
1.สะตอผัดพริกแกงกุ้ง
2.สะตอผัดเปรี้ยวหวาน
**** ท่านใดชอบสะตอแบบใหนกันบ้างครับ ****