สะตอผัดกะปิ อาหารใต้ by ครัวหรรษา

สวัสดีค่ะ วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำเมนูขึ้นชื่อของภาคใต้ค่ะ นั่นก็คือสะตอผัดกะปิค่ะ เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนผสม 
สะตอ 300 กรัม 
กุ้ง 400 กรัม 
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ 
พริกแดงจินดา 10 เม็ด
หอมแดง 6 หัว
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 50 ml

วิธีทำ 
1. หั่นหอมแดงเป็นแผ่นๆ 
2. ใส่พริกแดงจินดา หอมแดง กะปิ ลงไปตำ 
3. ตักใส่ชาม 
4. ใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะ เปิดเตา พอน้ำมันร้อนก็ใส่พริกแกงลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม 
5. ใส่กุ้งลงไปผัดจนกุ้งสุกครึ่งนึง 
6. ใส่น้ำล้างครกลงไป 
7. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน 
8. ใส่สะตอลงไปผัด ผัดจนสะตอสุก 
9.ปิดเตา บีบมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน สาเหตุที่บีบมะนาวลงไปหลังจากที่ปิดเตาแล้วเพราะถ้าบีบมะนาวลงไปตอนที่ร้อนจัด จะทำให้ขม
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่