น้ำพริกปลาทูป่นเป็นเมนูที่หลายคนชื่นชอบ ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปจึงไม่ค่อยมีเวลาในการทำกัน และอาจจะทำให้เมนูนี้ได้รับการลืมหายไปบ้างแต่
ถ้าเมื่อไรที่ได้เห็นปลาทูที่ตลาดเป็นต้องนึกถึงเมนูนี้ขึ้นมาทุกที ซึ่งส่วนผสมในการทำมีไม่ได้มาก
วันนี้หมูหิว จะมาทำน้ำพริกปลาทู ซึ่งต้องทำอย่างไรและมีขั้นตอนการทำอย่างไรนั้นมาดูกันค่ะ สูตรวันนี้มาจาก
v
v
v
วัตถุดิบน้ำพริกปลาทูคลีน
ปลาทู
กระเทียม
พริกแดงจินดา
พริกหยวก
พริกชี้ฟ้าแดง
หอมแดง
ผักชีฝรั่ง
ดอกเกลือ
น้ำมะนาว
น้ำปลาโซเดียมต่ำ
ผักสดหรือลวก ตามชอบ
ไข่ต้ม (ตามความชอบ)
V
V
V
นำปลาไปย่าง แล้วแต่ความถนัดของแต่ละบ้านนะคะ บางบ้านมีเตาย่าง บางบ้านในจี่กับกระทะ บางบ้านใช้หม้ออบลมร้อน
ซึ่งหมูหิวใช้วิธีจี่กับกระทะค่ะ
ส่วนหม้ออบลมร้อน ควรอบที่ความร้อน 180 ใช้เวลา 20 นาที คร้า
V
V
V
กลิ่นนี่หอมทั่วบ้านเลย.......
เอาปลาทูมาแกะก้างออก เอาแต่เนื้อ และลอกเปลือกพริกชี้ฟ้าแดงปละพริกหยวกออก
v
v
v
เอาทุกอย่างมา ตำ ตำ ตำ ตำ ตำ
อย่าลืมปรุงรสด้วยนร้าาาาาาาาา.....
v
v
v
เป็นไงคะ ทำไม่ยากเลยใช่ไหม กลิ่นหอม รสชาติเปรี้ยวหวานเค็มเผ็ด แซ่บมากๆๆ
ท่านคู่กับผักสด หรือผักลวกก็ดี
อดใจไม่ไหวแล้ว... ขออนุญาตไปตักข้าวสวยร้อนๆก่อนนร้าาาาาา
v
v
แบ่งปันสูตร น้ำพริกปลาทู เมนูคลีน ทำง่าย อร่อย ด้วยวัตถุดิบในครัว