เท่าที่ผมมีโอกาสได้ผ่านร้านอาหารหรือเข้าไปกินข้าวในร้านอาหารแนวร้านข้างทางทั่วไปแบบไม่ใช่ร้านรถเข็น หรือร้านในศูนย์อาหารนี่ผมสังเกตได้อย่างหนึ่งครับ คือ ต้อง เอาครัวไว้หน้าร้าน ครับ บรรยากาศความบักโกรก สภาพอะไรเน่าๆ ต่อมิอะไรในครัวนี่เห็นหมด บางร้านนี่ผมเห็นแล้วแทบไม่กล้าเข้าไปกิน แต่บางร้านที่เขาทำสะอาดๆ นี่ก็โอเคครับ คือสงสัยว่าทำไมต้องเอาครัวไปไว้หน้าร้านด้วย กลัวคนผ่านไปผ่านมาไม่รู้ว่าเป็นร้านอาหาร หรือกลัวคนนึกว่าอาหารร้านนี้ไม่ได้ทำสดๆ รึไง และอีกอย่างคือถ้าเอาครัวไว้หน้าร้าน ก็กินที่ๆ น่าจะเอาไว้วางโต๊ะเพิ่ม หรือแต่งร้านให้สวยๆ สะอาดสะอ้านน่าเข้าได้ไปอีก
ทำไมร้านอาหารธรรมดาทั่วๆ ไปในประเทศไทย ต้องเอาครัวไว้หน้าร้านด้วยครับ