คิดยังไงกับการอยากให้มีราคากลางอาหาร

ขอเปิดหัวก่อนว่าเนื่องจากไปอยู่ต่างประเทศมานาน ราคาอาหารในโซนที่เราไปอยู่ค่อนข้างแพงเลยทีเดียวเมื่อแปลงเป็นเรทเงินประเทศไทย ก็ได้แต่แอบบ่นในใจอยู่หลายครั้งและพูดให้เพื่อนๆชาวต่างชาติฟังอย่างชื่นชมว่าอาหารบ้านฉันถูกมาก ฉันกินอาหารที่นี่1จาน สามารถสั่งอาหารบ้านฉันได้ 3-4จานเลยนะ บลาๆ จนอาทิตย์นี้ได้มีโอกาสกลับมาประเทศไทยอีกครั้งเพื่อต่อวีซ่า

OMG อาหารบ้านเรามีราคาสูงขึ้นมาก ไม่นับรวมร้านอาหารที่มีบริการแอร์ หรืออยู่ในสถานที่ชาวต่างชาติมักไปท่องเที่ยวกันเพราะค่าเช่าที่มันคงแพงอะเนาะ 
แต่อย่างเรา บ้านเราอยู่โซนสวนสยาม เสรีไทย ข้าวผัด หรืออาหารจานเดียวร้านทั่วๆไปก็ จานละ 60-70 บาทแล้ว จนตกใจว่าเมื่อปีที่แล้วฉันพึ่งสั่งเมนูนี้ 50บาทเองน้า ผักกับวิญญาณหมู... 

ก็เลยคิดเล่นๆว่าอยากให้มีการกำหนดราคากลางของร้านอาหารตามสั่งหรือร้านรถเข็นทั่วไป ที่ไม่ได้อยู่ในสถานที่ท่องเที่ยว 

เช่นตัวอย่าง
ข้าวผัด 50
กะเพรา 55 ไข่ดาวเพิ่มเท่าไหร่ก็ว่าไป 10บาท 8 บาท
สุกี้ 50 
อาหารทะเล+10 

แบบนี้เท่ากันทุกร้านที่เป็นลักษณะนี้คิดว่ามันเป็นความคิดที่ดีไหมคะ หรือมันจะเป็นไปได้ไหม คือบางร้านมันก็โดดเกินไป เช่น ร้านริมฟุตบาทหน้าบ้านแม่ค้าขายข้าวผัดให้เรา 60 บาท(หมู) แต่อีกร้านมีที่นั่ง มีแอร์ สะอาด ข้าวผัดเหมือนกันแต่ 50 บาท เราเข้าใจว่าต้นทุนแต่ละร้านมันไม่เหมือนกัน ค่าเช่าที่ต่างกัน แต่สำหรับร้านธรรมดามันก็ไม่ค่อยสมเหตุสมผล หรือประเทศไทยเปลี่ยนแปลงไปมากจนเราตามไม่ทันเอง??
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่