[CR] รีวิว "สุกี้จานบิน" ชาบูหม้อเดี่ยว 6 น้ำซุป วัตถุดิบวิ่งบนสายพานเริ่มต้นแค่ 5 ฿ อยู่ในซอยพหลโยธิน 46

วันนี้ผมมีนัดทานข้าวมื้อพิเศษกับเพื่อนๆหลังมหาวิทยาลัยศรีปทุมเป็นร้านชาบู A La Carte แบบแยกหม้อส่วนตัวจัดเรียงวัตถุดิบสดใหม่วางบนสายพานหมุนวนไปเรื่อยๆรวมกว่า 50 รายการ ราคาเริ่มต้นเพียงไม้ละ 5 บาทนั่นก็คือ "สุกี้จานบิน" แม้เพิ่งเปิดให้บริการแค่ 3 เดือนเท่านั้นแต่ก็ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มนักศึกษาซึ่งเช่าหอพักอยู่รอบๆบริเวณนี้ เนื่องจากสมาชิกร่วมโต๊ะของเราท่านหนึ่งลงเรียนปริญญาโทแวะมาลองชิมแล้วถูกใจเลยชวนพวกผมให้เข้ามารีวิวด้วยกันจะได้สั่งน้ำซุปอีกหลายอย่าง วิธีการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวให้ปักหมุดแล้วขับตามระบบแผนที่ในมือถือสามารถจอดภายในซอยพหลโยธิน 46 แยก 2 และแยก 3 ถ้าใช้บริการขนส่งสาธารณะยิ่งสะดวกลง BTS สถานีบางบัวทางออกประตู 4 ออกแรงเดินเล็กน้อยประมาณ 120 เมตรก็จะถึงจุดหมายปลายทาง ตัวร้านตั้งอยู่ในตึกชั้น 1 โดดเด่นด้วยโคมไฟสีแดง,สติ๊กเกอร์รูปจานบินตรงกระจกทางเข้าดูแปลกตา พร้อมรูปถ่ายเหล่าน้องๆนักเรียนกับลูกค้าที่เคยเข้ามาใช้บริการด้วยรอยยิ้มเรียงเต็มด้านหน้าแบบนี้แสดงว่าต้องอร่อยไม่ธรรมดาแน่นอนครับ

เปิดประตูเข้ามาด้านในร้าน "สุกี้จานบิน" ก็จะพบกับโต๊ะขนาดยาวพิเศษกินพื้นที่ตั้งแต่ข้างหน้าไปจนเกือบถึงในครัวลายหินอ่อนสีขาวใหญ่โตดูสะอาดตากับเก้าอี้สไตล์บาร์สีเขียวสะท้อนแสงสุดโดดเด่นปรับระดับสูง-ต่ำได้ตามใจวางเรียงกันเป็นระเบียบ พร้อมระบบสายพานซึ่งหมุนเวียนลงวัตถุดิบสดใหม่ต่างๆอย่างสวยงามหลากหลายเมนูเมื่อคาดคะเนด้วยสายตาแล้วน่าจะมีมากกว่า 50 รายการ บรรยากาศภายในเน้นความสว่างปลอดโปร่งดูโล่งสบายด้วยเพดานสูงไร้เสาบดบัง,กำแพงกระจกล้อมรอบปล่อยให้แสงจากธรรมชาติสอดส่องเข้ามาได้นุ่มนวลชวนนั่งชิลๆ เพิ่มการประดับตกแต่งให้มีกลิ่นอายสไตล์จีนผสม UFO อันแปลกใหม่ตามชื่อร้านทั้งต้นไม้มีดอกเหมยสีชมพู/สติ๊กเกอร์รูปยานอวกาศจานบินกระจายเกือบทุกจุด สำหรับใครที่กำลังกังวลเรื่องความสะอาดทางเจ้าของก็ได้ติดตั้งหลอดไฟดักแมลง/เครื่องฟอกอากาศระบบปล่อยประจุลบเปิดแอร์เย็นฉ่ำพร้อมใช้พลาสติกใสคลุมด้านบนอาหารไว้เพื่อไม่ให้สัมผัสอากาศโดยตรงจนกว่าจะมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการ ถือว่าค่อนข้างเรียบร้อยและเอาใจใส่ทุกๆจุดอย่างดีมากครับ

เนื่องจากวันนี้พวกเราเข้ามาถึงกลุ่มแรกๆจะเลือกนั่งตรงไหนก็ได้ซึ่งแต่ละโต๊ะวางอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่จำเป็นเอาไว้ครบทุกอย่างทั้ง เตาแม่เหล็กไฟฟ้าระบบอินดักชั่นนำเข้าจากประเทศจีนควบคุมง่ายๆแต่กดปุ่มเปิด-ปิดพร้อมปรับไฟเบา,กลาง,แรงได้เองตามใจ / กระบอกไม้ไผ่ด้านในบรรจุตะเกียบ 1 คู่สำหรับใส่ไม้และเศษอาหารหลังรับประทานเสร็จลงไปแทนถังขยะ / ถ้วยน้ำซุป,จานรอง,ช้อนพลาสติก / กระดาษทิชชู่แยกแบบคนละซองใช้สะดวก ส่วนเมนูที่ต้องสั่งกับน้องพนักงานภายในร้านเท่านั้นมีเพียงหม้อน้ำซุปโดยเลือกได้แค่คนละ 1 จากทั้งหมด 6 สูตรนั่นก็คือ 1. น้ำซุปใสต้มโครงกระดูกไก่ 35 บาท 2. หม่าล่าสไตล์จีน 45 บาท 3. ต้มยำน้ำข้น 45 บาท 4. น้ำซุปดำหรือสุกี้ยากี้ญี่ปุ่น 45 บาท 5. น้ำซุปแจ่วฮ้อนอีสาน 45 บาท 6. ซุปทงคัตสึหรือกระดูกหมูเข้มข้น 45 บาท สำหรับค่าน้ำจิ้มเหมาจ่ายแค่ 30 บาทเทผสมได้เองตลอดทั้งวัน (ยกเว้นซอสสุกี้มีให้บริการฟรี) ส่วนเครื่องดื่มราคาเริ่มต้นขวดละ 15-50 บาทและเพื่อไม่ให้กระเป๋า-สัมภาระต่างๆวางเกะกะเต็มร้านข้างใต้โต๊ะมีชั้นให้จัดเก็บดูเป็นระเบียบเรียบร้อย วัตถุดิบต่างๆคิดตามภาชนะที่ใส่เริ่มต้นที่ 5,10,20,30,40,50 บาทตามลำดับยังไงก็หยิบอย่างมีสติด้วยนะครับผม

สั่งหม้อน้ำซุปประจำตัวเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ได้เวลาเดินมาสำรวจไลน์น้ำจิ้มซึ่งเต็มไปด้วยซอส-วัตถุดิบต่างๆทั้ง ผงชูรส/พริกป่นหม่าล่า/น้ำตาล/ซอสงา/ถั่วลิสงคั่วบด/ซอสหอยนางรม/ผักชีซอย/พริกสด/ต้นหอมซอย/กระเทียมสับ/น้ำจิ้มแจ่ว/น้ำจิ้มสุกี้เปรี้ยว/น้ำจิ้มสุกี้หวาน/ซอสพริกศรีราชา/น้ำมะนาวสด/พอนสึญี่ปุ่น/น้ำมันงาจีน/ซีอิ๊วขาว/เกลือป่น/น้ำยำยี่ห้อ After Yum/ซอสหอยนางรมจีน/เต้าเจี้ยว/ซอสบาร์บีคิว/มายองเนสและซอสมะเขือเทศ (บางวันในสายพานอาจจะวางซูชิ-ข้าวหน้าหรือของทอดก็มีเครื่องจิ้มครบทุกอย่างคอยรองรับอยู่ตรงจุดนี้) ถ้ามาครั้งแรกแล้วรู้สึกงงจนผสมเองไม่ถูกทางร้านก็มีป้ายคอยแนะนำรวมทั้งหมด 6 สูตรคือ 1. น้ำจิ้มหม่าล่าสูตรจีนแท้ 2. น้ำจิ้มหม่าล่าสูตรถั่วกลมกล่อม 3. น้ำจิ้มเนื้อชาบูญี่ปุ่นแอบแซ่บ 4. น้ำจิ้มทงคัตสึแบบถั่วงาเข้มข้น 5. น้ำจิ้มแจ่วพริกหม่าล่า 6. น้ำจิ้มสูตรเฉพาะของ "สุกี้จานบิน" โดยเราสามารถยืนปรุงไปเรื่อยๆจนกว่าจะได้รสชาติน้ำจิ้มในแบบที่ตัวเองต้องการ ถ้ายังรู้สึกไม่ค่อยถูกปากก็แค่เริ่มต้นอีกครั้งเพราะทางร้านวางถ้วยเอาไว้ข้างๆกันหยิบได้ใหม่ตลอดเลยครับ

สำหรับเครื่องดื่มเน้นระบบบริการตัวเองมีทั้งแบบแช่ในตู้เย็นและหยิบได้จากบนสายพานมาเริ่มต้นกันที่ น้ำเปล่าขวดเล็กราคา 15 บาท / น้ำเปล่าขวดใหญ่ราคา 30 บาท / น้ำอัดลมกระป๋อง,แบบขวด,ชาอู่หลง,ลิปตันขวดละ 25 บาท / จวี๋ฮวา(เก๊กฮวยจีน),นมหวัง(นมแดงจีน) 30 บาท / ตงกวาฉาหรือน้ำฟักจีนกระป๋องละ 45 บาท / หวังเล่าจี๊หรือน้ำจับเลี้ยงจีนกระป๋องละ 50 บาท ส่วนแก้ว,น้ำแข็งกับหลอดพลาสติกเดินมาหยิบเองได้ฟรีคิดเงินแค่เครื่องดื่มเท่านั้น นอกจากนี้ถ้าใครรู้สึกว่าชาบูของทางร้าน "สุกี้จานบิน" นั้นเผ็ดร้อนมากเกินไปก็สามารถปิดท้ายด้วยไอศครีมอยู่ภายในตู้กระจกแช่แข็งยี่ห้อ ETE (เอเต้) มีให้เลือกอีกเพียบรวมทั้งหมด 11 รสชาติได้แก่ 1. ฮอกไกโดมิลค์แอนด์ชิพ 2. ช็อกบอมบ์ 3. คอตตอนแคนดี้ 4. สตรอว์เบอร์รี่สเวิร์ล 5. วานิลลาครีมชิพ 6. ช็อกโกแลตมาเนีย 7. ชังกี้ทาโร่ 8. บับเบิ้ลที 9. กะทิรวมมิตร 10. ซิมพลีวานิลลา และ 11. มัทฉะกรีนทีราคาแค่ถ้วยละ 25 บาทเท่านั้น จะนั่งกินที่ร้านหรือซื้อกลับบ้านจำนวนมากก็ได้เพราะเขามีถุงเก็บความเย็นให้บริการฟรีอยู่นอกตู้เย็นได้นานสุด 1 ชั่วโมงครับ

วันนี้เรามาทานที่ร้าน "สุกี้จานบิน" ทั้งหมด 4 คนเลยสั่งน้ำซุปได้แค่เพียงคนละหนึ่งรายการคือ 1. ซุปน้ำดำหรือสุกี้ยากี้แบบญี่ปุ่นราคา 45 บาท พื้นฐานทำจากปลาคัตสึโอะตากแห้งผสมสาหร่ายคอมบุต้มใส่โชยุน้ำตาลทรายเพิ่มความอูมามิตามธรรมชาติด้วยหัวไชเท้าและเก๋ากี๋พร้อมต้นหอมจีนซอยบางๆลอยหน้าให้ดูสวยงามก่อนเสิร์ฟ รสชาติเค็มหวานกลมกล่อมไม่รุนแรงเกินไปจึงซดได้เรื่อยๆอย่างสดชื่นไหลลื่นคล่องคอ 2. ซุปทงคตสึสไตล์ราเม็งราคา 45 บาท ซึ่งใช้เวลาเคี่ยวกระดูกหมูกับผักหลากชนิดเป็นเวลายาวนานจนคอลลาเจนค่อยๆละลายลงไปจนเข้มข้นพิเศษมีสีเหลืองทองสวยงาม ปรุงด้วยซอสถั่วเหลืองหรือโชยุโรยหน้างาขาวคั่วใหม่ต้นหอมญี่ปุ่นซอยก่อนเสิร์ฟมีรสชาติเค็มละมุนรับรสชาติของหมูได้อย่างเต็มเปี่ยม 3. ซุปต้มยำไทยแท้สูตรน้ำข้นราคา 45 บาท ใส่โครงกระดูกไก่จำนวนมากต้มเกลือจนได้น้ำซุปตั้งต้นปรุงรสชาติ-เทเครื่องสมุนไพรสดลงไปจัดหนักทั้งข่า/ตะไคร้/ใบมะกรูด/พริกแห้ง/น้ำพริกเผา/นมข้นจืด/น้ำปลา/มะนาวสด ตัดด้วยน้ำตาลพอกลมกล่อมโรยหน้าผักชีซอยเพิ่มสีเขียวให้ดูตัดกับน้ำซุปเข้มข้นสีแดงก่อนยกเสิร์ฟ (สำหรับใครที่ไม่ทานเผ็ดหรือแพ้นมก็ขอให้ทางร้านปรับลดหรือเพิ่มได้ตามใจ) 4. ซุปหม่าล่าแบบจีนแท้ราคา 45 บาท ทำจากก้อนน้ำพริกคั่วน้ำมันใส่สมุนไพรนำเข้าจากเสฉวนละลายในซุปไก่รสชาติเผ็ดร้อน,ชาลิ้น ซึ่งเรามันเลือดนักสู้เลยขอระดับแรงสุดโดยภายในครัวประโคมทั้งพริกแห้ง,ผงหม่าล่าลงไปอร่อยถูกใจผมมากๆครับ

จัดการกดปุ่มเปิดเตาไฟฟ้าระบบอินดักชั่นบนโต๊ะประจำตัวแต่ละคนรอให้หม้อน้ำซุปเดือดร้อนพร้อมลุยระหว่างนี้เดินก็มาปรุงน้ำจิ้มตามสูตรลับต่างๆของทางร้าน "สุกี้จานบิน" รอเอาไว้ ถ้าใครไม่อยากเสียเงินเพิ่มมื้อละ 30 บาทเจ้าของก็ยังใจดีแถมน้ำจิ้มสุกี้สูตรเปรี้ยวกับหวานต้นตำรับกวางตุ้งแท้ๆเอาไว้ให้บริการฟรีโดยอนุญาตให้ปรุงรสชาติด้วยน้ำมะนาว,พริกสด,กระเทียมสับ,ต้นหอมและผักชีซอยนิดหน่อยสไตล์ร้านชาบูทั่วๆไป ส่วนตัวแนะนำจับผสมกันทั้งสองขวดจะได้ความหวานอมเปรี้ยวหอมกลิ่นซอสพริกผสมน้ำมันงา,เมล็ดงาขาวคั่วกลมกล่อมอร่อยลงตัวยิ่งกว่าเดิม เริ่มต้นหยิบวัตถุดิบด้วยผักชนิดต่างๆทั้ง ผักบุ้งจีน/ผักกาดขาว/ผักปวยเล้ง/ผักกวางตุ้งฮ่องเต้/ฝักกระเจี๊ยบ/กะหล่ำปลี/มันฝรั่งสไตล์บางๆ/ข้าวโพดหวาน/เห็ดเข็มทอง ซึ่งก่อนจะเริ่มหยิบของสดต่างๆมาใส่ลงหม้อของเราต้องทำความเข้าใจกับภาชนะที่บรรจุแสดงถึงราคาที่แตกต่างกันออกไป 1. ไม้เสียบลูกชิ้น 5 บาท 2. คลิปหนีบไม้เสียบสีเหลือง 10 บาท 3. คลิปหนีบไม้เสียบสีเขียว 20 บาท 4. ถาดสีแดง 30 บาท 5. ถาดสีขาว 40 บาทและแพงสุดนั่นก็คือ 6. ถาดสีดำรายการละ 50 บาท วิธีการคิดเงินเหมือนร้านซูชิสายพานบนห้างยังไงใช้สติในการหยิบด้วยนะครับ

******* เกิน 10,000 ตัวอักษร ขออนุญาตเขียนรีวิวต่อในช่อง Comment แทนนะครับ *******
ชื่อสินค้า:   สุกี้จานบิน ซอยพหลโยธิน 46 แยก 3
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่