สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 5
จริงแล้ว พืชที่ให้แป้ง+น้ำตาล มีอยู่หลายชนิด
แต่ธัญพืชอย่างพวกข้าว มีข้อดีคือ เก็บไว้ได้นาน ถ้าไม่เอาไปหุงให้สุกซะอย่าง
เทียบกับแป้งและน้ำตาลในผลไม้อื่น ซึ่งพอสุกแล้วก็อยู่ได้ไม่กี่วันก็บูดเน่าเสียแล้ว
พอเก็บไว้ได้นาน มันก็สะดวกที่จะปลูกไว้มาก ๆ เพื่อเก็บเกี่ยวแล้วเก็บไว้กินได้หลายเดือนหลายปี สุดท้ายก็เลยทำให้ข้าวและแป้งจากธัญพืช กลายเป็นอาหารหลักของมนุษย์ไป
แต่ธัญพืชอย่างพวกข้าว มีข้อดีคือ เก็บไว้ได้นาน ถ้าไม่เอาไปหุงให้สุกซะอย่าง
เทียบกับแป้งและน้ำตาลในผลไม้อื่น ซึ่งพอสุกแล้วก็อยู่ได้ไม่กี่วันก็บูดเน่าเสียแล้ว
พอเก็บไว้ได้นาน มันก็สะดวกที่จะปลูกไว้มาก ๆ เพื่อเก็บเกี่ยวแล้วเก็บไว้กินได้หลายเดือนหลายปี สุดท้ายก็เลยทำให้ข้าวและแป้งจากธัญพืช กลายเป็นอาหารหลักของมนุษย์ไป
Matthew Xan (คนบ้านฉาง) ถูกใจ, silentkung ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 2366536 ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 728142 ถูกใจ, เหมือนจะว่างเลยจ้ะ ถูกใจ, เจ็ดวันอาบน้ำหนเดียว ถูกใจ, รักจังเมืองไทย ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 1173954 ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 1526573 ถูกใจ, Pale Horse ถูกใจรวมถึงอีก 13 คน ร่วมแสดงความรู้สึก
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
ทำไมข้าวกับแป้งถึงกลายเป็นอาหารหลักของมนุษย์ได้ครับ
ส่วนแถบยุโรปหรือตะวันออกกลางรวมถึงจีนก็มักจะเอาแป้งเป็นอาหารหลัก โดยการประกอบอาหารในรูปแบบต่างๆ
จะเห็นได้ว่า แป้งและข้าวเป็นอาหารที่มนุษย์ขาดไม่ได้ในยุคปัจจุบัน
เลยเกิดสงสัยว่าข้าว-แป้งมีประวัติความเป็นมาอย่างไรครับ ทำไมมนุษย์ถึงเลือกเอาสองสิ่งนี้มาเป็นอาหารหลัก จนกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวันครับ
หรือมีสังคมอื่นๆบนโลกนี้ที่ไม่ได้นิยมเอาสองสิ่งนี้มาเป็นอาหารหลักครับ