... โจ๊กหอยตลับ ...

กระทู้สนทนา
เช้านี้อากาศแถวบ้านที่แม่กลองอึมครึมนิดๆ

จากที่คิดว่าจะไปเดินเล่นที่ตลาดเลยเปลี่ยนใจค่ะ หันมาคุ้ยๆตู้เย็น เก็บของเก่ากิน อิอิ

เปิดช่องแข็งเจอโจ๊กหมู 1 ถ้วย และเจอหอยตลับ 1 ถุง  

อืมห์ หอยตลับนี่หลายวันก่อนซื้อมาเยอะ ทำต้มตะไคร้หอยแบบเวียดนามแล้วยังเหลือค่ะ เก็บนานจนลืม

อุ๋ย เจอหอยตลับกับโจ๊กแช่แข็งแล้วเหมือนเจอขุมทรัพย์ 

คิดถึงโจ๊กหอยที่เคยได้กินที่เกาหลี ไต้หวัน และเวียดนามค่ะ

เอามาประกอบร่างแปลงโฉมหม่ำแก้คิดถึงดีกว่า

จับหอยตลับใส่หม้อต้ม เติมเหล้าจีนลงไปหน่อยเพื่อช่วยลดกลิ่นคาวที่อาจจะมีมากไป

เปิดไฟแรงต้มจนเดือดพลั่กๆ



พอหอยเปิดอ้าก็ปิดเตาแล้วเอาหอยมาล้างแกะเนื้อค่ะ



เหลือแบบไม่แกะเนื้อออกจากเปลือกสองตัว เอาไว้โชว์ในชามโจ๊กค่ะ

คราวนี้เราก็เทโจ๊กลงหม้ออุ่นจนเดือดทั่วถึง แล้วจึงใส่หอยลงไป 



คนๆๆ

แน่ใจว่าสุกได้ที่ ตอนนี้กลิ่นหอมเชียวค่ะ กลิ่นโจ๊กหมูเห็ดหอมบวกกับกลิ่นทะเลชวนให้นึกถึงยามเช้าที่เมืองปูซาน เมื่อครั้งไปเกาหลีทริปแรกในชีวิต  แต่ที่นั่นหนอนฯกินโจ๊กหอยเป๋าฮื้อนะ อร่อยมากกกก

ที่ไต้หวันก็กินโจ๊กหอยเป๋าฮื้อ  ส่วนที่เวียดนามคุ้นๆว่าเป็นหอยลายหรือหอยตลับเนี่ยล่ะค่ะ

มาค่ะ ขอเชิญทุกท่านมาชมและชิมทิพย์โจ๊กหอยตลับแบบฉบับคุ้ยๆตู้เย็นมาประกอบร่าง



ขอให้เป็นวันที่ดีค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่