เคยสงสัยไหม เส้นขนมจีน มีอายุกี่วัน?
-------------------------------------------------------------
เส้นขนมจีนเส้นขนมจีนทำมาจากแป้งและน้ำผ่านกระบวนการต้มให้สุก เส้นมีสีขาว ลักษณะเหนียวนุ่ม เป็นเมนูโปรดของใครหลายๆคน ส่วนใหญ่จะนำมารับประทานคู่กับน้ำยา น้ำซาว ส้มตำ และยำขนมจีน เมื่อซื้อขนมจีนมารับประทาน ส่วนใหญ่ตามท้องตลาด มักจะขายเป็นตะกร้าใหญ่ หากบางคนซื้อมาทานแล้วไม่หมด แล้วไม่รู้จะกัดการกับขนมจีนที่เหลือยังไง ไม่รู้วิธีเก็บ หรือกลัวว่าถ้าผ่านไปหลายวันเมื่อนำมาทานซ้ำ จะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย
-------------------------------------------------------------
1. เมื่อเก็บไว้ในตู้เย็น จะอยู่ได้ 1-2 สัปดาห์ แนะนำให้เก็บในช่องแช่เนื้อสัตว์ เพราะจะมีอุณหภูมิที่เย็นกว่าช่องปกติ ห่อให้มิดชิด ก่อนจะรับประทาน ให้นำมาต้มในน้ำเดือด 2-3 นาที แล้วนำขึ้นสะเด็ดน้ำ ก็สามารถรับประทานได้ แต่อาจจะไม่เหนียวนุ่มเหมือนเส้นที่ทำสดใหม่
2. เมื่อเก็บไว้ข้างนอกตู้เย็น ห่อภาชนะมิดชิดเก็บให้ห่างจากแสงแดด จะอยู่ได้เพียง 1-3 วัน หากทิ้งไว้หลายวันเกินไปเส้นขนมจีนอาจจะเกิดเชื้อรา เมื่อนำมารับประทานอาจะเกิดผลเสียต่อร่างกายได้
" แต่อย่างนั้นเราก็ไม่ควรเก็บให้นานจนเกินไป ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ และสภาพแวดล้อม อาจทำให้มีผลต่อเส้นขนมจีนเกิดเชื้อราได้"
-------------------------------------------------------------
อีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเราสามารถเลือกซื้อขนมจีนแบบอบแห้ง อย่างขนมจีนเส้นสดอบแห้ง เมื่อซื้อมาแล้วสามารถเลือกรับประทานตามปริมาณที่เราสามารถทานได้ หากเหลือก็เก็บไว้รับประทานได้นานถึง 1 ปี เพราะเส้นจะเป็นแบบอบแห้ง ไม่มีเชื้อรา เก็บไว้ให้ห่างจากแสงแดด อุณหภูมิปกติ นอกจากจะช่วยประหยัดในเรื่องของค่าใช้จ่ายแล้ว ยังเป็นการใช้ทรัพยากรณ์อย่างคุ้มค่า ลดการทิ้งขยะไปอีกด้วยค่ะ
เคยสงสัยไหม เส้นขนมจีนบีบสด มีอายุกี่วัน?
-------------------------------------------------------------
เส้นขนมจีนเส้นขนมจีนทำมาจากแป้งและน้ำผ่านกระบวนการต้มให้สุก เส้นมีสีขาว ลักษณะเหนียวนุ่ม เป็นเมนูโปรดของใครหลายๆคน ส่วนใหญ่จะนำมารับประทานคู่กับน้ำยา น้ำซาว ส้มตำ และยำขนมจีน เมื่อซื้อขนมจีนมารับประทาน ส่วนใหญ่ตามท้องตลาด มักจะขายเป็นตะกร้าใหญ่ หากบางคนซื้อมาทานแล้วไม่หมด แล้วไม่รู้จะกัดการกับขนมจีนที่เหลือยังไง ไม่รู้วิธีเก็บ หรือกลัวว่าถ้าผ่านไปหลายวันเมื่อนำมาทานซ้ำ จะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย
-------------------------------------------------------------
1. เมื่อเก็บไว้ในตู้เย็น จะอยู่ได้ 1-2 สัปดาห์ แนะนำให้เก็บในช่องแช่เนื้อสัตว์ เพราะจะมีอุณหภูมิที่เย็นกว่าช่องปกติ ห่อให้มิดชิด ก่อนจะรับประทาน ให้นำมาต้มในน้ำเดือด 2-3 นาที แล้วนำขึ้นสะเด็ดน้ำ ก็สามารถรับประทานได้ แต่อาจจะไม่เหนียวนุ่มเหมือนเส้นที่ทำสดใหม่
2. เมื่อเก็บไว้ข้างนอกตู้เย็น ห่อภาชนะมิดชิดเก็บให้ห่างจากแสงแดด จะอยู่ได้เพียง 1-3 วัน หากทิ้งไว้หลายวันเกินไปเส้นขนมจีนอาจจะเกิดเชื้อรา เมื่อนำมารับประทานอาจะเกิดผลเสียต่อร่างกายได้
" แต่อย่างนั้นเราก็ไม่ควรเก็บให้นานจนเกินไป ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ และสภาพแวดล้อม อาจทำให้มีผลต่อเส้นขนมจีนเกิดเชื้อราได้"
-------------------------------------------------------------
อีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเราสามารถเลือกซื้อขนมจีนแบบอบแห้ง อย่างขนมจีนเส้นสดอบแห้ง เมื่อซื้อมาแล้วสามารถเลือกรับประทานตามปริมาณที่เราสามารถทานได้ หากเหลือก็เก็บไว้รับประทานได้นานถึง 1 ปี เพราะเส้นจะเป็นแบบอบแห้ง ไม่มีเชื้อรา เก็บไว้ให้ห่างจากแสงแดด อุณหภูมิปกติ นอกจากจะช่วยประหยัดในเรื่องของค่าใช้จ่ายแล้ว ยังเป็นการใช้ทรัพยากรณ์อย่างคุ้มค่า ลดการทิ้งขยะไปอีกด้วยค่ะ