สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
(ขอเรียก บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ว่า มาม่า นะครับ)
มาม่า อร่อยเพราะเส้นของมันออกแนว "บะหมี่" ครับ
ดังนั้น เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องใช้แป้งสาลี
ส่วนมาม่าเส้นอื่น ๆ ก็ใช้แป้งข้าวเจ้าทั้งหมด
เช่น มาม่าเส้นเล็ก มาม่าเย็นตาโฟ มาม่าเส้นหมี่
หากเราจะพยายามทำเส้นมาม่าเหมือนเดิมโดยใช้แป้งข้าวเจ้า
รสสัมผัส (texture) จะแย่มากครับ ซึ่งผม(เดา) ว่าทางผู้ผลิต
น่าจะเคยลองคิดค้นมานานแล้ว แต่ทำไม่ได้ จึงต้องใช้แป้งสาลี
เพราะแป้งสาลีมี "กลูเตน" ตามที่ท่าน คห.3 บอก มันคือส่วนสำคัญมาก ๆ
ที่จะทำให้เส้นเหนียวนุ่มเมื่อใส่น้ำร้อนเวลาจะทาน
ผู้ผลิตจะดึงน้ำออกจากเส้นด้วยการทอดเส้นในขั้นตอนผลิต
และเมื่อเราจะทาน ก็ใส่น้ำร้อนลงไป แต่มีบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปบางสูตร
ที่ดึงน้ำออกจากเส้นในขั้นตอนผลิตด้วยวิธีอื่น ซึ่งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบนี้
เราจะต้อง "ต้ม" เส้น 100 ℃ นาน 2 - 3 นาที แต่เส้นที่ได้ texture จะดีมาก ๆ
(เช่น มาม่า Oriental Kitchen , เมียวโจ้ ซันไม)
ขอแถมตารางเส้นต่าง ๆ ว่าเส้นชนิดใดมีกลูเตนบ้าง
(ร้านอาหารที่เส้นใหญ่ และ เส้นเล็กมี texture เหนียวนุ่มแบบโดดเด่น
จะใช้แป้งข้าวเจ้าสูตรผสมกลูเตน หรือ ผสมแป้งสาลีลงไปตรง ๆ เลย
ทำให้เมื่อผัดออกมาแล้วจะเหนียวนุ่มสุด ๆ แตกต่างจากร้านทั่วไป
เท่าที่ผมทราบคือ ร้าน เจ๊ไฝ ประตูผี ร้านผัดไทยท่ายาง ภัตตาคารจ๊ากกี่)
มาม่า อร่อยเพราะเส้นของมันออกแนว "บะหมี่" ครับ
ดังนั้น เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องใช้แป้งสาลี
ส่วนมาม่าเส้นอื่น ๆ ก็ใช้แป้งข้าวเจ้าทั้งหมด
เช่น มาม่าเส้นเล็ก มาม่าเย็นตาโฟ มาม่าเส้นหมี่
หากเราจะพยายามทำเส้นมาม่าเหมือนเดิมโดยใช้แป้งข้าวเจ้า
รสสัมผัส (texture) จะแย่มากครับ ซึ่งผม(เดา) ว่าทางผู้ผลิต
น่าจะเคยลองคิดค้นมานานแล้ว แต่ทำไม่ได้ จึงต้องใช้แป้งสาลี
เพราะแป้งสาลีมี "กลูเตน" ตามที่ท่าน คห.3 บอก มันคือส่วนสำคัญมาก ๆ
ที่จะทำให้เส้นเหนียวนุ่มเมื่อใส่น้ำร้อนเวลาจะทาน
ผู้ผลิตจะดึงน้ำออกจากเส้นด้วยการทอดเส้นในขั้นตอนผลิต
และเมื่อเราจะทาน ก็ใส่น้ำร้อนลงไป แต่มีบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปบางสูตร
ที่ดึงน้ำออกจากเส้นในขั้นตอนผลิตด้วยวิธีอื่น ซึ่งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบนี้
เราจะต้อง "ต้ม" เส้น 100 ℃ นาน 2 - 3 นาที แต่เส้นที่ได้ texture จะดีมาก ๆ
(เช่น มาม่า Oriental Kitchen , เมียวโจ้ ซันไม)
ขอแถมตารางเส้นต่าง ๆ ว่าเส้นชนิดใดมีกลูเตนบ้าง
(ร้านอาหารที่เส้นใหญ่ และ เส้นเล็กมี texture เหนียวนุ่มแบบโดดเด่น
จะใช้แป้งข้าวเจ้าสูตรผสมกลูเตน หรือ ผสมแป้งสาลีลงไปตรง ๆ เลย
ทำให้เมื่อผัดออกมาแล้วจะเหนียวนุ่มสุด ๆ แตกต่างจากร้านทั่วไป
เท่าที่ผมทราบคือ ร้าน เจ๊ไฝ ประตูผี ร้านผัดไทยท่ายาง ภัตตาคารจ๊ากกี่)
แสดงความคิดเห็น
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ทำไมต้องทำด้วยข้าวสาลี ใช้ข้าวขาว ข้าวหอมมะลิไทย ทำได้ไหมครัย
ขอบคุณครับ