เห็นมะม่วงพันธุ์ กิมหง (บางแห่งเรียกพันธุ์เขียวใหญ่) ลูกใหญ่มาก นน.ลูกละ 1 กก น่าจะมีการสร้างพันธุ์ขึ้นมาใหม่ จากพันธุ์เดิมๆ ที่มีมาก่อน มีส่วนที่กินได้สูงมาก (เมล็ดมีขนาดเล็ก มีเนื้อมาก) รสชาติก็ดี เป็นผลไม้กินสุก สงสัยมานานแล้วว่า หลักการคัดพันธุ์เพื่อสร้างพันธุ์จนได้ กิมหง เขาทำอย่างไร เคยได้ยินอาจารย์มหาลัยฯด้านเกษตรอธิบายแล้วก็ยังไม่เข้าใจ อาจารย์อาจจะไม่สามารถใช้คำอธิบายง่ายๆให้เราเข้าใจได้หรือเปล่าก็ไม่รู้นะ ต้องหันมาพึ่งห้อง หว้ากอ ว่าจะมีคนสามารถอธิบายแบบภาษาง่ายๆได้ไหม ว่า เขาหลักการสร้างพันธุ์ผลไม้ (หรือผัก หรือสัตว์เศรษฐกิจอื่นๆ) ตรงตามที่ต้องการนี้ได้อย่างไร?
หลักการสร้างพันธุ์ผลไม้ใหม่ เขามีหลักการทำอย่างไร?