หลักการสร้างพันธุ์ผลไม้ใหม่ เขามีหลักการทำอย่างไร?

เห็นมะม่วงพันธุ์ กิมหง (บางแห่งเรียกพันธุ์เขียวใหญ่) ลูกใหญ่มาก นน.ลูกละ 1 กก น่าจะมีการสร้างพันธุ์ขึ้นมาใหม่ จากพันธุ์เดิมๆ ที่มีมาก่อน  มีส่วนที่กินได้สูงมาก (เมล็ดมีขนาดเล็ก มีเนื้อมาก) รสชาติก็ดี เป็นผลไม้กินสุก  สงสัยมานานแล้วว่า หลักการคัดพันธุ์เพื่อสร้างพันธุ์จนได้ กิมหง เขาทำอย่างไร เคยได้ยินอาจารย์มหาลัยฯด้านเกษตรอธิบายแล้วก็ยังไม่เข้าใจ  อาจารย์อาจจะไม่สามารถใช้คำอธิบายง่ายๆให้เราเข้าใจได้หรือเปล่าก็ไม่รู้นะ    ต้องหันมาพึ่งห้อง หว้ากอ  ว่าจะมีคนสามารถอธิบายแบบภาษาง่ายๆได้ไหม ว่า เขาหลักการสร้างพันธุ์ผลไม้ (หรือผัก  หรือสัตว์เศรษฐกิจอื่นๆ) ตรงตามที่ต้องการนี้ได้อย่างไร?
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่