มีใครเคยแพ้อาหารบางชนิดทั้งๆที่เมื่อก่อนทานได้ไม่เคยแพ้บ้างครับ

คือสมัยอายุน้อยวัยหนุ่มๆทานได้หมดพวกกุ้งใหญ่กุ้งฝอย,ไข่มดแดง,ตัวอ่อนรังผึ้ง,แมลงทอด แต่พออายุเริ่มเข้าหลักสี่ กลับเริ่มแพ้  งงมากคือแพ้กุ้งฝอย ทั้งๆผมทานเนื้อกุ้งตัวใหญ่ได้ แต่เคยลองทานขนมคางกุ้งที่ขายในร้านสะดวกซื้อชื่อดัง ผมก็แพ้มีอาการคล้ายกุ้งฝอย ส่วนพวกใข่มดแดงนี่อาการคล้ายกันกับตัวอ่อนในรังผึ้ง และแมลงทอดพวกตั๊กแตนทอด คือผื่นคันขึ้น คอบวมและปวดมวนท้อง ตัวร้อนวูบวาบทั้งหน้า คอ อาการคล้ายจะท้องเสียบวกกระเพาะ ปวดแบบแปลกๆไม่มากพอรำคาญ เซ็งมากเลยคือใข่มดแดงไม่น่ามาแพ้ตอนอายุเยอะเลย ของอร่อยๆทั้งนั้น ไม่รู้เพราะอะไร
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
โดยทั่วไป ภาวะแพ้อาหาร หรือ Food allergy มันเกิดจากการที่ระบบภูมิคุ้มกันมีปฏิกิริยาตอบสนองหลังจาก
ที่เราได้ทานสารอาหารบางชนิดเข้าไป และพอทานอาหารตัวที่เราแพ้เข้าไป ร่างกายก็จะมีการกระตุ้นให้สร้าง IgE
เพื่อต่อต้านอาหารชนิดนั้นที่เราทานเข้าไปค่ะ ซึ่ง IgE มันคือภูมิคุ้มกันชนิดหนึ่งที่เป็นตัวเด่นในเรื่องนี้ เพราะ  IgE
มันจะส่งสัญญาณไปยังระบบภูมิคุ้มกันเพื่อปล่อยสารฮีสตามีน สารฮีสตสมีนจะทำให้เกิดอาการแพ้ต่างๆ เกิดขึ้น  
และสาเหตุอาจเกิดจาก เพราะร่างกายของเราถูกกระตุ้นจากโปรตีนในอาหารชนิดนั้นๆ ในช่วงใดหนึ่งของชีวิตโดยไม่รู้ตัวได้ค่ะ
แล้วร่างกายก็จะค่อยๆผลิต IgE ต่ออาหารชนิดนั้นขึ้นมา โดยที่เราไม่รู้ตัว เนื่องจากมันจะค่อยๆ ผลิตขึ้นมา พอเราไปทานอาหารชนิดนั้นๆ
ก็เลยเกิดอาการแพ้เฉียบพลันได้ค่ะ

ทั้งนี้ การที่จะทราบได้อย่างแน่ชัดว่าอาการที่คุณเป็นอยู่เกิดจากการแพ้อาหารชนิดใดบ้าง อาจจำเป็นต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยโดยแพทย์ค่ะ
แพทย์จะใช้วิธีการทดสอบทางผิวหนังหรือการเจาะเลือด เพื่อหาสาเหตุของอาการแพ้ได้ ซึ่งการทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนังนี้ จะทำให้รู้ว่า
เราแพ้อะไรบ้าง เพื่อจะได้กำจัดและหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นนั้น และเมื่อรู้แล้วก็จะได้หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการค่ะ หรือ หากจำเป็น
ต้องใช้ยาแก้แพ้ ก็ควรใช้ตามคำแนะนำของแพทย์ และควรรับประทานในช่วงที่มีอาการเท่านั้นค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่