ที่สวนปลูกต้นเชียงดาไว้ค่ะ ไม่เคยรู้เลยว่ามีคุณสมบัติเยอะขนาดนี้ แถมทำอาหารอร่อยด้วยนะคะ
ผักเชียงดา มีคุณสรรพคุณในเรื่อง ช่วยลดน้ำตาลในเลือด เพิ่มภูมิคุ้มกัน ผู้ที่กินผักเชียงดาเป็นประจำจะทำให้มีสุขภาพดี ไม่เจ็บป่วยง่าย ผู้ที่มีภาวะป่วยเป็นเบาหวาน รัปประทานได้ (ควรอยู่ในการดูแลของแพทย์) เพราะผักเชียงดามีคุณสมบัติในการลดการดูดซึมของน้ำตาลในเลือด และยังช่วยลดไขมันอีกด้วย ผักเชียงดาสามารถนำไปทำเป็นชา ทำเป็นผงชงดื่ม นำไปสกัดทำเป็นยาในรูปแบบแคปซูล หรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริม
ในผักเชียงดา จะมีสารชื่อว่า Gymnema ซึ่งสารตัวนี้จะช่วยลดการดูดซึมของน้ำตาลในเลือด และก็มีส่วนเพิ่มอินซูลินด้วย ทั้งนี้ สารชนิดนี้มีอยู่ในยารักษาโรคเบาหวานด้วย
ผักเชียงดายังสามารถนำไปประกอบอาหารได้ด้วย เพราะผักเชียงดาไม่ขม รับประทานง่าย มีความอร่อย นิยมทำเป็นอาหารใเมนูต่างๆ ทั้งผัด แกง ทอด อร่อย และยังมีประโยชน์ เสริมภูมิคุ้มกันให้เราได้อีกด้วย
ระยะนี้ฝนตกยอดผักเชียงดาออกมางดงามมาเก็บผัก ไปทำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพกันดีกว่า
วันนี้เเลยลองทำเมนูเชียงดาผัดไข่ดู อุปกรณ์ก็มีแค่ ยอดผักชียงดา ไข่ 1 ฟอง น้ำมัน (ใช้น้ำมันมะพร้าวสำหรับทำอาหารได้ค่ะ) ซีอิ้วขาว ผงปรุงรสเล็กน้อย
เด็ดยอดผักเชียงดา เลือกเอาแต่ยอดและใบอ่อน เตรียมไว้สัก 1 กำมือ ก็จะผัดได้ประมาณ 1 จาน
ใส่น้ำมันมะพร้าวลงกะทะ รอจนร้อน
ตีไข่พอแตกเล็กน้อย แล้วเทลงกะทะ ขยี้ไข่สักครู่จนไข่เกือบสุก ใส่ผักเชียงดาลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว หรือผงปรุงรสตามชอบ ผัดไปเรื่อยๆ ดูจนผักเริ่มสุก แล้วก็ตักใส่จาน รับประทานกับข้าวสวยร้อยๆ ได้เลยค่ะ รสชาตเหมือนผักเหลียงผัดไข่ ของโปรดเลย
เริ่มดูแลสุขภาพ กันด้วยการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เมนูผักพื้นบ้านในสวนนี้ นอกจากจะปลอดสารพิษ แล้ว ยังช่วยบำรุงรักษาและป้องกันโรคต่างๆ ได้อีกด้วย
การขยายพันธุ์ต้นเชียงดา ทำได้ง่ายๆ ด้วยการเพาะเมล็ดหรือปักชำ
เราจะตัดกิ่งเชียงดาที่แก่ เลือกกิ่งที่มีตาเตรียมงอกราก แล้วนำไปปักในดินผสมสำเร็จ ผสมกากมะเพร้าวแช่น้ำ รดน้ำให้ชุ่ม
การดูแล วางไว้ในที่มีแดดรำไร จนกว่ารากจะขึ้น เราจึงย้ายไปโดนแดดจัดได้ รดน้ำเช้าเย็น
อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยค่ะ
https://intrend.trueid.net/post/283252
ผักเชียงดา แก้เบาหวาน ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมัน ทำเมนูเชียงดาผัดไข่ อร่อยมากมาย
ผักเชียงดา มีคุณสรรพคุณในเรื่อง ช่วยลดน้ำตาลในเลือด เพิ่มภูมิคุ้มกัน ผู้ที่กินผักเชียงดาเป็นประจำจะทำให้มีสุขภาพดี ไม่เจ็บป่วยง่าย ผู้ที่มีภาวะป่วยเป็นเบาหวาน รัปประทานได้ (ควรอยู่ในการดูแลของแพทย์) เพราะผักเชียงดามีคุณสมบัติในการลดการดูดซึมของน้ำตาลในเลือด และยังช่วยลดไขมันอีกด้วย ผักเชียงดาสามารถนำไปทำเป็นชา ทำเป็นผงชงดื่ม นำไปสกัดทำเป็นยาในรูปแบบแคปซูล หรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริม
ในผักเชียงดา จะมีสารชื่อว่า Gymnema ซึ่งสารตัวนี้จะช่วยลดการดูดซึมของน้ำตาลในเลือด และก็มีส่วนเพิ่มอินซูลินด้วย ทั้งนี้ สารชนิดนี้มีอยู่ในยารักษาโรคเบาหวานด้วย
ผักเชียงดายังสามารถนำไปประกอบอาหารได้ด้วย เพราะผักเชียงดาไม่ขม รับประทานง่าย มีความอร่อย นิยมทำเป็นอาหารใเมนูต่างๆ ทั้งผัด แกง ทอด อร่อย และยังมีประโยชน์ เสริมภูมิคุ้มกันให้เราได้อีกด้วย
ระยะนี้ฝนตกยอดผักเชียงดาออกมางดงามมาเก็บผัก ไปทำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพกันดีกว่า
วันนี้เเลยลองทำเมนูเชียงดาผัดไข่ดู อุปกรณ์ก็มีแค่ ยอดผักชียงดา ไข่ 1 ฟอง น้ำมัน (ใช้น้ำมันมะพร้าวสำหรับทำอาหารได้ค่ะ) ซีอิ้วขาว ผงปรุงรสเล็กน้อย
เด็ดยอดผักเชียงดา เลือกเอาแต่ยอดและใบอ่อน เตรียมไว้สัก 1 กำมือ ก็จะผัดได้ประมาณ 1 จาน
ใส่น้ำมันมะพร้าวลงกะทะ รอจนร้อน
ตีไข่พอแตกเล็กน้อย แล้วเทลงกะทะ ขยี้ไข่สักครู่จนไข่เกือบสุก ใส่ผักเชียงดาลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว หรือผงปรุงรสตามชอบ ผัดไปเรื่อยๆ ดูจนผักเริ่มสุก แล้วก็ตักใส่จาน รับประทานกับข้าวสวยร้อยๆ ได้เลยค่ะ รสชาตเหมือนผักเหลียงผัดไข่ ของโปรดเลย
เริ่มดูแลสุขภาพ กันด้วยการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เมนูผักพื้นบ้านในสวนนี้ นอกจากจะปลอดสารพิษ แล้ว ยังช่วยบำรุงรักษาและป้องกันโรคต่างๆ ได้อีกด้วย
การขยายพันธุ์ต้นเชียงดา ทำได้ง่ายๆ ด้วยการเพาะเมล็ดหรือปักชำ
เราจะตัดกิ่งเชียงดาที่แก่ เลือกกิ่งที่มีตาเตรียมงอกราก แล้วนำไปปักในดินผสมสำเร็จ ผสมกากมะเพร้าวแช่น้ำ รดน้ำให้ชุ่ม
การดูแล วางไว้ในที่มีแดดรำไร จนกว่ารากจะขึ้น เราจึงย้ายไปโดนแดดจัดได้ รดน้ำเช้าเย็น
อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยค่ะ
https://intrend.trueid.net/post/283252