เนื่องจากผมมีน้ำตาลในเลือดที่หมอสั่งให้ทานยาประจำมาเป็นเวลาประมาณสี่ปีแล้ว
ก่อนเริ่มทานยาน้ำตาลผมสูงอยู่ประมาณ 150กว่า ก็ทานยาวันละเม็ด 50 mg.
ตลอดเวลาที่ทานยาก็สามารถคุมน้ำตาลอยู่ที่ 110กว่าถึง 130กว่า น้ำตาลสะสมที่ 6.5
พอดีมีเพื่อนแนะนำให้ดื่มชาสมุนไพรชื่อชาเชียงดา เป็นสมุนไพรในไทยที่มีทำขายอยู่หลายยี่ห้อ
ชาเชียงดาก็มาจากผักเชียงดาที่คนไทยไว้จิ้มน้ำพริกทานกัน โดยปัจจุบันเขาก็ทำเป็นซองชา่มาให้ชงน้ำดื่มกัน
ชาตัวนี้มีสารชนิดหนึ่งขี่อ Gymnema เป็นที่แพร่หลายในหลายๆประเทศ โดยเชื่อว่าสารตัวนี้มีสรรพคุณคือลดการดูดซึมของน้ำตาลในเลือด
และก็มีส่วนเพิ่มอินซูลินด้วย มีการนำสารตัวนี้ไปเป็นส่วนประกอบของยาลดเบาหวาน ต้นเชียงดามีปลูกมากในอินเดียและอาฟริกา
อินเดียถึงกับเรียกผักตัวนี้ว่า Sugar Killer สรรพคุณที่กล่าวมาก็ฟังจากเพื่อนและผมค้นคว้าเองจาก Google
ตอนแรกก็ซื้อมาชงดื่มเหมือนชาทั่วไป โดยยังทานยาประจำทีหมอสั่งอยู่ อาหารการกินก็ตามปกติ
แต่สังเกตุดูตัวเลขน้ำตาลที่วัดเอง รู้สึกมันลดลงพอสมควร บางวันแตะที่หนึ่งร้อย ซึ่งไม่เคยปรากฎว่าก่อนหน้านี้
ผมก็เลยตัดสินใจไม่ทานยาที่หมอสั่ง แต่ทานชาตัวนี้วันละซอง ชงเป็นเหยือกดื่มวันละประมาณหกแก้ว แบ่งทานสามมื้อหลังอาหาร
ตลอดเวลาที่ระงับยา ผมก็วัดระดับน้ำตาลทุกเช้า ตัวเลขก็พอใจ อยู่ในระดับ 108-123
ผมทดลองมาครบหนึ่งเดือนแล้ว ก็ตั้งใจว่าจะยังปฎิบัติต่อไป
แต่ก็จะไปรายงานให้หมอทราบในการพบหมอครั้งต่อไป
ถ้าถามว่าอาการตอนนี้ผมเป็นอย่างไร ก็ต้องตอบว่าปกติดี
แต่มีอยู่ครั้งสองครั้งทีตื่นมาตอนเช้ามีอาการมึนหัวเล็กน้อย เข้าใจว่าน้ำตาลจะต่ำไปหรือเปล่า
ได้พยายามศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับผลข้างเคียงของการใช้ชาเชียงดาตัวนี้จาก Google
แต่ก็ไม่มีอะไรบ่งชัด ศึกษาบทความจากอภัยภูเบศเกียวกับชาเชียงดาตัวนี้ ก็แนะนำในทางที่ดี แต่ก็ไม่ได้เอ่ยถึงผลข้างเคียง
ไม่ทราบเพื่อนๆมีใครมีประสพการณ์เกี่ยวกับการดื่มชาตัวนี้เป็นประจำหรือเปล่า
ช่วยแบ่งปันกันเป็นวิทยาทาน ผมว่าถ้าชาตัวนี้ใช้ได้ดีเกี่ยวกับการรักษาเบาหวาน
ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ดีมากสำหรับสมุนไพรพื้นบ้านในไทยเรา
หรือใครมีข้อมูลเกี่ยวกับสารตกค้างหรือผลข้างเคียงของชาตัวนี้
ขอเป็นความรู้ขี้แนะด้วย จักเป็นพระคุณอย่างสูง
ชาเชียงดาซึ่งมีสาร Gymnema ในการลดน้ำตาลในเลือด
ก่อนเริ่มทานยาน้ำตาลผมสูงอยู่ประมาณ 150กว่า ก็ทานยาวันละเม็ด 50 mg.
ตลอดเวลาที่ทานยาก็สามารถคุมน้ำตาลอยู่ที่ 110กว่าถึง 130กว่า น้ำตาลสะสมที่ 6.5
พอดีมีเพื่อนแนะนำให้ดื่มชาสมุนไพรชื่อชาเชียงดา เป็นสมุนไพรในไทยที่มีทำขายอยู่หลายยี่ห้อ
ชาเชียงดาก็มาจากผักเชียงดาที่คนไทยไว้จิ้มน้ำพริกทานกัน โดยปัจจุบันเขาก็ทำเป็นซองชา่มาให้ชงน้ำดื่มกัน
ชาตัวนี้มีสารชนิดหนึ่งขี่อ Gymnema เป็นที่แพร่หลายในหลายๆประเทศ โดยเชื่อว่าสารตัวนี้มีสรรพคุณคือลดการดูดซึมของน้ำตาลในเลือด
และก็มีส่วนเพิ่มอินซูลินด้วย มีการนำสารตัวนี้ไปเป็นส่วนประกอบของยาลดเบาหวาน ต้นเชียงดามีปลูกมากในอินเดียและอาฟริกา
อินเดียถึงกับเรียกผักตัวนี้ว่า Sugar Killer สรรพคุณที่กล่าวมาก็ฟังจากเพื่อนและผมค้นคว้าเองจาก Google
ตอนแรกก็ซื้อมาชงดื่มเหมือนชาทั่วไป โดยยังทานยาประจำทีหมอสั่งอยู่ อาหารการกินก็ตามปกติ
แต่สังเกตุดูตัวเลขน้ำตาลที่วัดเอง รู้สึกมันลดลงพอสมควร บางวันแตะที่หนึ่งร้อย ซึ่งไม่เคยปรากฎว่าก่อนหน้านี้
ผมก็เลยตัดสินใจไม่ทานยาที่หมอสั่ง แต่ทานชาตัวนี้วันละซอง ชงเป็นเหยือกดื่มวันละประมาณหกแก้ว แบ่งทานสามมื้อหลังอาหาร
ตลอดเวลาที่ระงับยา ผมก็วัดระดับน้ำตาลทุกเช้า ตัวเลขก็พอใจ อยู่ในระดับ 108-123
ผมทดลองมาครบหนึ่งเดือนแล้ว ก็ตั้งใจว่าจะยังปฎิบัติต่อไป
แต่ก็จะไปรายงานให้หมอทราบในการพบหมอครั้งต่อไป
ถ้าถามว่าอาการตอนนี้ผมเป็นอย่างไร ก็ต้องตอบว่าปกติดี
แต่มีอยู่ครั้งสองครั้งทีตื่นมาตอนเช้ามีอาการมึนหัวเล็กน้อย เข้าใจว่าน้ำตาลจะต่ำไปหรือเปล่า
ได้พยายามศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับผลข้างเคียงของการใช้ชาเชียงดาตัวนี้จาก Google
แต่ก็ไม่มีอะไรบ่งชัด ศึกษาบทความจากอภัยภูเบศเกียวกับชาเชียงดาตัวนี้ ก็แนะนำในทางที่ดี แต่ก็ไม่ได้เอ่ยถึงผลข้างเคียง
ไม่ทราบเพื่อนๆมีใครมีประสพการณ์เกี่ยวกับการดื่มชาตัวนี้เป็นประจำหรือเปล่า
ช่วยแบ่งปันกันเป็นวิทยาทาน ผมว่าถ้าชาตัวนี้ใช้ได้ดีเกี่ยวกับการรักษาเบาหวาน
ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ดีมากสำหรับสมุนไพรพื้นบ้านในไทยเรา
หรือใครมีข้อมูลเกี่ยวกับสารตกค้างหรือผลข้างเคียงของชาตัวนี้
ขอเป็นความรู้ขี้แนะด้วย จักเป็นพระคุณอย่างสูง