[SR] รีวิวชาเถี่ยกวนอิน/ทิกวนอิน ตำนาน ที่มา การผลิต วิธีการชง สรรพคุณ

สวัสดีครับ สวัสดีจทุกๆ ท่านครับ 
วันนี้ผมก็จะมารีวิวรสชาติชาจีนที่ขึ้นชื่อว่า เถี่ยกวนอินไต้หวัน ซึ่งกระผมก็ได้รับการสนับสนุนชาชื่อดังชนิดนี้แล้วมาแบ่งปันความรู้ให้กับพวกเราทุกๆท่านทราบจากผู้แทนในการจำหน่าย บริษัท เกียวบาชิ 314 จำกัด และเป็นบริษัทที่นำเข้าใบชาที่มีชื่อเสียงและคุณภาพจากหลากหลายประเทศมานานหลายปีเลยก็ว่าได้
 
สำหรับที่มาของชาชนิดนี้ มีหลากหลายตำนานและเรื่องเล่า ชาเถี่ยกวนอินนี้มีประวัติไม่เก่าแก่มาก คือเพิ่งถูกผลิตขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 18 นี้เท่านั้น (ราวๆ ทศวรรษ 1720 หรือปี พ.ศ.2263 - 2272) ตามตำนานเล่าว่ามีชาวนาอยู่คนหนึ่ง ในแถบอานชี มณฑลฝูเจี้ยน ชาวนาคนนี้มีชื่อว่าเหว่ยอิน ทุกเช้า นายเหว่ยอินมักจะเข้าไปทำความสะอาดวัดร้าง ที่อยู่ระหว่างเส้นทางจากบ้านไปยังทุ่งนาอยู่เสมอ ภายในวัดร้างแห่งนี้มีรูปหล่อที่ทำด้วยเหล็กของพระโพธิสัตว์กวนอิม ด้วยความเลื่อมใสนายเหว่ยอินเข้าไปทำความสะอาดให้กับวัดโดยมิได้หวังผลตอบแทนใดๆ จนกระทั่งคืนหนึ่ง นายเหว่ยอินฝันว่าพระโพธิสัตว์กวนอิมมาหา พร้อมกับบอกว่าหลังวัดร้าง มีถ้ำอยู่แห่งหนึ่ง ภายในถ้ำนั้นมีสมบัติอยู่ เมื่อตื่นขึ้นมานายเหว่ยอินเข้าไปสำรวจหลังวัดแห่งนั้นและพบเข้ากับถ้ำจริงๆ และภายในบริเวณถ้ำนั้นเองนายเหว่ยอินพบต้นกล้าของต้นชาขึ้นอยู่ จึงค่อยๆถอนนำมาปลูกไว้ในบริเวณบ้าน จนกระทั่งผ่านไปหลายปี ลูกชายของนายเหว่ยอินนำใบชาจากชาต้นดังกล่าวไปทำเป็นใบชาแห้ง ซึ่งเมื่อนำมาชงดื่มทั้งนายเหว่ยอินและลูกชายพบว่าน้ำชามีความหอมยิ่งนัก ต่างจากต้นชาอื่นๆที่ตนรู้จัก และนี่เองก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ชาที่มีชื่อว่าเถี่ยกวนอินมีชื่อเสียงขจรไกล
 

ไม่ว่าตำนานนี้จะเป็นจริงหรือไม่ ปัจจุบันลูกหลานของนายเหว่ยอินยังคงอาศัยอยู่ที่อานชี (รุ่นที่ 9) ส่วนต้นชาในตำนานต้นนี้มีอายุกว่า 300 ปี ยังคงยืนต้นตระหง่านอยู่ที่ภูเขาชีผิง 西坪 หากท่านใดเดินทางไปยังเมืองดังกล่าวสามารถหาโอกาสเข้าไปเยี่ยมชมได้ครับ
 
กรรมวิธีการผลิตชาเถี่ยกวนอินแบบดั้งเดิมนั้น เรียกว่า ฉวนถ่ง 傳統 คือหลักจากเก็บใบชาเสร็จ นำมาผึ่งไล่ความชื้น จะนำใบชาไปเขย่าเพื่อกระตุ้นกลิ่น จากนั้นนำไปบ่มที่อุณหภูมิห้องปกติ เถี่ยกวนอินที่ผลิตโดยวิธีนี้จะมีรสที่ค่อนข้างเข้ม
 
ต่อในช่วงทศวรรษที่ 1990 หรือราวๆปี พ.ศ.2533 - 2542 เทรนด์ของการบริโภคชาอู่หลงสด ที่มีกลิ่นหอมฟุ้ง รสชาติเบา จากไต้หวันได้เข้ามาถึงจีนแผ่นดินใหญ่ ชาวบ้านในเขตอานชีจึงเริ่มนำกรรมวิธีการผลิตชาแบบไต้หวันเข้ามาปรับใช้กับการผลิตเถี่ยกวนอิน กล่าวคือหลังจากที่ผึ่งใบชาไล่ความชื้นเสร็จ ใบชาจะถูกนำไปเขย่าภายในระยะเวลาอันสั้น จากนั้นก็ลำเลียงเพื่อนำไปบ่มภายในห้องเย็นควบคุมอุณหภูมิ วิธีการแบบนี้ส่งผลให้ชาที่ผลิตออกมาได้มีกลิ่นหอมฟุ้งและรสชาติเบาบาง เป็นเอกลักษณ์ของเถี่ยกวนอินที่ผลิตกันในปัจจุบัน กรรมวิธีแบบนี้เรียกกันว่า ชิงเชียง 清香 เป็นการผลิตชาอู่หลงที่จะเน้นดึงกลิ่นหอมออกมาเป็นหลัก
 
สำหรับเถี่ยกวนอินจากผู้แทนบริษัทเกียวบาชิ นำมาจำหน่ายนี้ มาจากอานชี เป็นเถี่ยกวนอินแบบชิงเชียงเถี่ยกวนอิน หรือเรียกได้ว่า เถี่ยกวนอินไต้หวันนั่นเอง
 
ลักษณะของใบชาจะมีสีออกไปในโทนน้ำตาล รูปใบมีลักษณะกลมและดูหนักแน่น มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของใบชา


สรรพคุณของชาชนิดนี้อยู่ในกลุ่มของชาอูหลง มีสรรพคุณ
 1. ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ
2. ต้านอนุมูลอิสระ ชะรอความชรา
3 ช่วยเรื่องการลดน้ำหนักและควบคุมโรคอ้วน
4. ป้องกันฟันผุ
5. มีคุณสมบัติต้านมะเร็ง
6 ส่งเสริมสุขภาพกระดูกให้แข็งแรง
7. รักษาโรคเบาหวาน
8. ช่วยขจัดความเครียด
9. ต้านการติดเชื้อแบคทีเรีย
10. รักษาโรคผิวหนังอักเสบ
11. การต้านริ้วรอย (Anti–aging)
12. ช่วยให้ผิวพรรณดูมีน้ำมีนวล
13. ป้องกันปัญหาผมร่วง
14. ช่วยให้สุขภาพผมดี สลวย สวย เงางาม
 
วิธีชงชาชนิดนี้ ในน้ำแรกจะล้างใบชาออกก่อน และในน้ำที่ 2 เริ่มดื่ม จะแช่ใบชาไว้ 5 วินาที - น้ำ 3 – 4 จะแช่ใบชา 10 วินาที และน้ำต่อๆไปบวก 5 วินาที ดื่มทานเรื่อยๆจนกว่าจะเจือจางลง

/// สำหรับสีของน้ำชาและรสชาติของชาชนิดนี้ โปรดติดตามต่อได้ในคลิปจ้า ///
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ชื่อสินค้า:   ชาทิกวนอิม/เถี่ยกวนอิน ครับ
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง โดยได้รับส่วนลดหรือสิทธิพิเศษจากเจ้าของสินค้าเพื่อแลกกับการรีวิว
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่