สวัสดีเพื่อน ๆ สายกินทุกคนค่า วันนี้เราจะมารีวิวอาหารทานเล่นหรือเครื่องเคียงอันโอชะจากแดนอาทิตย์อุทัย ที่เราพึ่ง(หลอก)ให้หลานชายลองเทสต์มาหมาด ๆ 555 แต่ต้องร้องว๊าว เพราะรสชาติถูกปากมาก เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี เป็นเครื่องเคียงขึ้นชื่อจากแบรนด์ เล็กฮิจิกิ บอกเลยว่าเจ้าเครื่องเคียงตัวนี้ทั้งอร่อยและอุดมไปด้วยคุณประโยชน์จากชายฝั่งทะเลประเทศญี่ปุ่นกันเลยเด้อ !
เจ้ากระปุกเครื่องเคียงนี้จากแบรนด์ เล็กฮิจิกิ ปกติเราชอบกินอาหารญี่ปุ่นเป็นทุนเดิม จะต้องมีวัตถุดิบอะไรซักอย่างติดบ้านไว้ บางทีก็ผงโรยข้าว ซุปเต้าหู้ อูด้งแช่แข็ง ล่าสุดก็นี่แหละ เครื่องเคียงพร้อมกิน “สาหร่ายฮิจิกิ” ปกติจะเคยกินในร้านโอโตยะอย่างเดียว พอเจอว่าขายที่ Foodland กับ Lemon Farm ก็เลยไปซิ่งรถซื้อมาลองดู 4 กระปุก เป็นรสชาติออริจินัล ทำมาในลักษณะพร้อมทาน จะเวฟก็ได้หรือแกะกินเลยก็ไม่ติด
วันนั้นไปรับหลานกลับจากรร.นางบ่นหิวระหว่างทางไปร้านอาหาร ก็เลยลองแกะให้นางกินดู ปกตินางกินยาก ไม่ค่อยชอบกินผัก ถั่ว เนื้อสัตว์ เอาเป็นว่ากินยากมากกก จนเราปวดหัว แต่อาจจะเพราะความหิวหรืออะไรไม่รู้นะ เราลองให้นางกินไปคำนึง ตอนแรกทำหน้ายี้ ๆ แต่ซักพักเอาตะเกียบไปคีบเองเลย กลายเป็นชอบเฉย เราเลยยกให้นางกินเป็นของว่างระหว่างมื้อเย็นไปก่อน
มาถึงร้านอาหารญี่ปุ่นพอดี เราเอาลงมากินเป็นเครื่องเคียงด้วยอีกกระปุก ด้วยความที่เค้าทำสดใหม่ ถ้าแช่ตู้เย็นจะอยู่ได้แค่ 5 วัน แต่ถ้าแช่ช่องฟรีซจะอยู่ได้นานหลายอาทิตย์อยู่ เราเลยอยากกินตอนที่มันยังใหม่ และรสชาติยังปรุงใหม่ อีกอย่างสาหร่ายฮิจิกิจะหากินในไทยยาก ที่ญี่ปุ่นมีขายตาม 7-11, Lawson, Family mart หาซื้อง่าย แต่บ้านเราแทบไม่มีเลย ร้านอาหารญี่ปุ่นส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีในเมนู นอกจากโอโตยะ เราก็ไม่ค่อยเจอที่ร้านไหนเหมือนกันนะ
ตอนแรกที่ซื้อมา คิดว่าสายลดน้ำหนักกินได้ กินแล้วไม่ต้องกลัวอ้วน เพราะส่วนผสมทำมาแบบแคลต่ำ คนคุมอาหารลดน้ำหนักก็กินได้ เลยเดาเอาว่ารสชาติอาจจะจืด ๆ เปิดแกะให้คนที่บ้านลองทานด้วยกัน พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เห้ย รสชาติดีนะ ตัวซอสคลุกเคล้าเข้ากันกำลังดี ไม่หวานไปไม่เค็มไป กินง่าย คลุกข้าวญี่ปุ่น วางบนโรลหรือกินกับแซลมอนก็เข้ากัน รสชาติไม่โดด และไม่กลบอาหารจานหลักที่กินด้วย
นอกจากความอร่อยแล้วเราก็อยากจะแชร์ประโยชน์ของตัวสาหร่ายฮิจิกิให้รู้จักกัน ถ้าคนที่ชอบกินอาหารญี่ปุ่นจะพอรู้ว่าวัฒนธรรมการกินอาหารของบ้านเค้าจะเน้นความละเมียดละไม รสชาติกำลังดี สะอาดและต้องได้สุขภาพ ซึ่งเจ้าสาหร่ายฮิจิกิเนี่ย มันอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย อย่างพวก แคลเซียม แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก ใยอาหาร และ วิตามินอีกเพียบ จัดว่าเป็นอาหารที่ช่วยบำรุงสุขภาพ เป็นอาหารคลีนชนิดหนึ่งเลยก็ว่าได้ คนญี่ปุ่นเลยนิยมนำมาทานเป็นอาหารว่าง (Side Dish) เสิร์ฟทานกับอาหารชุด หรือ ทานกับเครื่องเคียงอย่างอื่น เช่นผัก สาหร่ายวากาเมะ หรือ ซุปมิโซะ
สำหรับเราแล้ว เครื่องเคียงกระปุกนี้รสชาติค่อนข้างดี มีความออริจินัลของตัวสาหร่าย ผสมกับถั่วเอดามาเมะ เต้าหู้ทอดและแครอทได้อย่างลงตัว กินเปล่า ๆ ไม่เลี่ยน กินคู่กับอาหารอย่างอื่นก็รอด ถ้าใครที่คลั่งไคล้อาหารญี่ปุ่นหรือชอบซื้อเครื่องเคียงแบบนี้ติดตู้เย็นไว้ เราแนะนำว่าอร่อยจริงค่ะ ต่อให้เป็นคนชอบกินหวาน เผ็ด เปรี้ยว เค็ม ไม่เหมือนกันก็ตาม แต่เราคิดว่าสาหร่ายตัวนี้น่าจะถูกปากคนส่วนใหญ่แน่นอน ใครสนใจลองไปหาซื้อกันได้ มีขายใน Foodland และ Lemon Farm ราคาไม่แพง คุณประโยชน์เพียบ สารอาหารสูง แต่แคลต่ำ กินเล่นก็ได้ กินกับกับข้าวก็อร่อยจ้า
[CR] สาหร่ายฮิจิกิ เครื่องเคียงสารอาหารสูงจากญี่ปุ่น
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้