เราเป็นผู้สูงวัย (ตอนนี้อายุ 71) ที่อยู่คนเดียว และใช้เวลาเยอะมากๆไปกับการค้นข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษ online เพิ่อเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ (เป็นนักทดสอบ applications) แต่เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมาตอนโควิดระบาด เราค้นเจอ clips บน youtube กับหนังสือภาษาอังกฤษเป็นจำนวนมาก ที่หมอฝรั่งยุคใหม่ ผลิตออกมาเพื่อ debunk myths (สลายความเชื่อผิดๆ) เรื่องอาหารและโภชนาการ
และนี่คือ myths (ตามหัวข้อเรื่องต่างๆ) ที่โดนหมอฝรั่งยุคใหม่ debunked ไปแล้ว!
ใครเชื่อเรื่องกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ก็ตกยุคแล้ว!
ไปฟัง Dr. Boz [Annette Bosworth, MD]
บรรยายเรื่องมนุษย์มีชีวิตอยู่ได้โดยไม่ต้องกิน carbs
Keto Diet: You NEED Carbs to Live - right?
.....................................................................................................................................................................................................
เรื่องผลไม้
คนยุค baby boomer generation โดนหลอกว่า "ผลไม้มีประโยชน์" ทำให้เด็กรุ่นหลังๆก็โดนหลอกไปตามๆกัน
ฟัง Dr. Boz [Annette Bosworth, MD] บรรยายเรื่อง
Why Fruit is Evil - Sugar in Fruit is Bad for Your Health
ทำไมผลไม้จึงเป็นสิ่งชั่วร้าย --น้ำตาล (fructose) ในผลไม้ไม่ดีต่อสุขภาพ
นี่คือ clip ของ Dr. Paul Saladino เค้าสลายความเชื่อผิดๆ ที่พวกเราถูกหลอกมาหลายสิบปี ว่าอะไรคือสาเหตุของ gout แต่เผอิญมันมีเนื้อหาเรื่อง น้ำตาล fructose ทำอันตรายไต!
และผลไม้มีน้ำตาล fructose
นี่คือเนื้อหาที่เราแปลสรุปให้
Dr. Paul บอกว่า การกินสัตว์ปีก กินเนื้อสัตว์ กินเครื่องใน ไม่ได้ทำให้เป็น gout (พวกเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนยุค baby boomer generation โดนหลอกให้เชื่อผิดๆ ซึ่งเด็กรุ่นหลังก็โดนหลอกให้เชื่อผิดๆไปด้วย)
2 ใน 3 ของ uric acid ร่างกายเราสร้างขึ้นเอง
1 ใน 3 ของ uric acid กินเข้าไป นั่นก็คือกินอาหารที่ที purine เข้าไปแล้วร่างกาย breaks down (เปลี่ยนแปลง) purine ให้เป็น uric acid
เวลากิน purine rich foods (อาหารที่มี purine สูง) เช่นเนื้อสัตว์ สัตว์ปีก เครื่องใน พอมันเปลี่ยนเป็น uric acid ในปริมาณที่สูง ไตก็จะขับ uric acid ส่วนเกินออกไปได้ตามธรรมชาติ ซึ่งมนุษย์ทำสิ่งนี้ได้มาหลายหมื่นปีแล้ว ตั้งแต่ยุคล่าสัตว์กินเป็นอาหารหลัก!
แต่อยู่ดีๆไตขับ uric acid ส่วนเกินออกไปไม่ได้ ผู้คนถึงป่วยเป็น gout
สาเหตุที่ไตผิดปกติ ก็เพราะสาเหตุ 3 ประการคือ
1 insulin resistance (ภาวะดื้ออินซูลิน) อันนี้เกิดจากกินน้ำตาลและ carb สูง
2 กินน้ำตาล fructose มากเกินไป อันนี้หละสำคัญมากๆ เพราะ ผลไม้มีน้ำตาล fructose
3 ดื่มแอลกอฮอล์มากไป
สรุปแล้วคนยุค baby boomer generation โดนหลอกว่ากินผลไม้แล้วดีต่อสุขภาพ แล้วโดนหลอกว่า กินสัตว์ปีก เนื้อสัตว์ และเครื่องใน จะทำให้เป็น gout แต่ที่ไหนได้ กินผลไม้กลายเป็นป่วยเป็น gout 555
โลกนี้อยู่ยากขึ้นทุกวัน ใครค้นข้อมูลใหม่ๆเป็นภาษาอังกฤษไม่เป็น จะตามโลกไม่ทัน!
Dr. Gary Fettke - 'Is Fruit Good or Bad For You?' แล้วตกลงผลไม้นี่มันดีหรือไม่ดีกันแน่ (คุณหมอท่านนี้บรรยายได้จี้เส้นดี555)
Dr. Jason Fung บรรยายเรื่อง The Trouble With Fructose
เมื่อกิน fructose เข้าไปร่างกายใช้งานไม่ได้ทันที ตับต้องเปลี่ยน fructose เป็นไขมันพอกไว้ที่ตับ! ก่อให้เกิดโรคหลายอย่างเช่น โรคอ้วน เบาหวาน และอื่นๆอีกตั้งมากมาย เท่านั้นไม่พอ fructose เป็นภัยมืดเพราะเวลาไปวัดค่าน้ำตาลวัดไม่เจอ fructose เจอแต่ glucose
Dr. Ken D Berry บรรยายเรื่อง
น้ำผลไม้อันตรายยิ่งกว่าน้ำอัดลม!
Fruit Juices WORSE than Soft Drinks (Here’s Why)
Dr. Eric Berg
อธิบายว่าน้ำผลไม้ทำลายสุขภาพมากยิ่งกว่าน้ำอัดลม!
.....................................................................................................................................................................................................
เรื่องน้ำมันพืช
หมอฝรั่งยุคใหม่บอกว่า "น้ำมันพืชทำลายสุขภาพ" เพราะอะไรให้ดู clips หมอฝรั่งยุคใหม่ที่แปะไว้ (มีหนึ่ง clip โดยหมอไทยที่เก่งมากๆ)
Dr. Paul Mason อธิบายว่า น้ำมันพืช น้ำมันธัญพืช น้ำมันถั่ว และน้ำมันงา ก่อให้เกิด inflammations (อาการอักเสบ) ได้อย่างไร
Vegetable and seed oils are inflammatory -Dr Paul Mason discusses how to improve your omega 3 index.
เรื่อง saturated fat
อันนี้ยาวหน่อย Dr. Paul Mason บรรยายว่า ทำไมกิน saturated fat (ไขมันอิ่มตัว) ไม่ตาย แต่กินน้ำมันพืชอาจตายได้
Why eating saturated fat won't kill you, but vegetable oil might.
Dr. Ken D. Berry อธิบายว่าน้ำมันพืชเป็นอันตราย
ทุก cell ในร่างกายมีไขมันและ cholesterol เป็นส่วนประกอบหลัก เพื่อสุขภาพที่ดี (แนวคิดแพทย์ฝรั่งยุคใหม่) มนุษย์ควรกิน saturated fat ที่มาจากสัตว์
Most Dangerous Cooking (Avoid these Completely) 2021
ผู้คนเป็นจำนวนมากโดนหลอกว่า saturated fat (ไขมันอิ่มตัว) อันตราย
แต่หมอฝรั่งยุคใหม่สลายความเชื่อผิดๆเช่นนี้ ไปแล้ว
ลองไปฟัง Dr. Ken Berry บรรยายเรื่องร่างกายมนุษย์จำเป็นต้องได้รับไขมันอิ่มตัว (จากสัตว์)
"The human body needs good saturated fats" — Dr. Ken Berry
ไขมันทรานส์และน้ำมันเติมไฮโดรเจนคืออะไร? บรรยายโดยหมอป็อบ (น.พ. ธนศักดิ์ ยิ้มเกิด)
.....................................................................................................................................................................................................
โลกนี้อยู่ยากขึ้นทุกวัน ใครค้นข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษไม่ได้ ก็จะยังหลงเชื่อผิดๆอยู่ว่า saturated fat (ไขมันอิ่มตัว) เป็นอันตราย แต่แท้จริงแล้ว saturated fat ทำอันตรายเราได้เพราะว่า "กินน้ำตาลกับ carb เยอะเกินไป! ทำให้ insulin พุ่งขึ้นสูง ทำให้ร่างกายต้องเผาแต่ glucose เป็นพลังงานหลัก ไม่สามาารถเผา saturated fat เป็นพลังงานหลักได้" จึงก่อให้เกิด inflammations (อาการอักเสบ)
เมื่อเกิด inflammations cholesterol ก็จะ (ทำหน้าที่เหมือนพนักงานดับเพลิง โดยการ) วิ่งไปแปะตรง inflammations แล้วมี calcium deposits แพร่กระจายไปทั่วร่างก็ป่วยเป็น NCDs เพียบเลย! สรุปแล้วคำสอนยุค baby boomer generation ที่บอกว่ากินอะไรแล้วสุขภาพดี กินอะไรแล้วป่วย มันกลายเป็น myths (ความเชื่อผิดๆ) เพียบเลย!
หมอฝรั่งยุคใหม่บอกว่า cholesterol เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ เช่น สร้าง sex hormones ทำให้คงไว้ซึ่งความอ่อนวัย และทำปฏิกิริยากับแสงแดดเพื่อสร้าง vitamin d ทำให้เพิ่มภูมิคุ้มกัน และมีประโยชน์อื่นๆอีกตั้งมากมาย
เคล็ดลับที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าตัวเองโดน cholesterol ทำร้ายเพราะว่า คือกินน้ำตาลกับ carb เข้าไป และกินน้ำมันพืช น้ำมันถั่ว น้ำมันงา น้ำมันธัญพืช เข้าไป ทำให้เกิด inflammations (อาการอักเสบ) นั่นเอง
เมื่อมี inflammations (อาการอักเสบ) cholesterol ก็จะวิ่งไปแปะตรง inflammations ทำให้เกิด calcium deposits (แคลเซี่ยมเป็นก้อนๆ) อุดตันที่กล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อ ข้อต่อ เส้นประสาท ผนังหลอดเลือด ก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆตั้งหลายอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง NCDs (โรคไม่ติดเชื้อ แต่เป็นโรคเรื้อรัง) เช่นโรคอ้วน เบาหวาน อัมพฤกฤษ อัมพาต อัลไซเมอร์ โรคหัวใจ และอื่นๆอีกมากมาย
นั่นก็คือว่าถ้าไม่กินน้ำตาล (ต้องไม่กินผลไม้ด้วย เพราะผลไม้มีน้ำตาล fructose) และกิน carb ให้ต่ำมากๆ และไม่กินน้ำมันพืช น้ำมันถั่ว น้ำมันงา น้ำมันธัญพืช ร่างกายก็จะไม่เกิด inflammations และ cholesterol ก็จะไม่ทำร้ายเรา แต่จะให้คุณแก่เราตั้งมากมาย!
ลองฟัง Dr. Melina Roberts ซึ่งเป็นหมอฝรั่งยุคใหม่อธิบายเรื่อง
FIVE Benefits of Cholesterol
ประโยชน์ 5 ประการของ cholesterol
.....................................................................................................................................................................................................
ตั้งแต่เราค้นข้อมูลใหม่ๆเป็นภาษาอังกฤษเจอ ตอนอายุ 69 เราหยุดกินน้ำตาลในทุกรูปแบบ (หยุดกินผลไม้ด้วย เพราะผลไม้มีน้ำตาล fructose) และกิน carb ต่ำมากๆ (กิน carb (จากผัก ไม่ใช่จากแป้ง) วันหนึ่งไม่เกิน 20 กรัม) ทำให้ insulin เราต่ำ ร่างกายเข้าสู่ ketosis ซึ่งในสภาวะเช่นนี้ ร่างกายเราไม่จำเป็นต้องเผา glucose จากน้ำตาลและแป้งเป็นพลังงานหลัก แต่กลายเป็นเผา saturated fat จากเนื้อสัตว์ติดมันเป็นพลังงานหลัก ซึ่งเป็นพลังที่ยั่งยืนกว่า มันทำให้เรากินเนื้อสัตว์ติดมันเป็นอาหารหลักแต่กลายเป็นน้ำหนักลดลงได้ เราเปลี่ยนวิถีการกินได้แค่ 2 เดือนน้ำหนักเราลดจาก 68 กก. เหลือ 55 กก. อย่างน่ามหัศจรรย์!
เพราะว่าร่างกายเรา fat adapted (ใช้ไขมัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง saturated fat (ไขมันอิ่มตัว) เป็นพลังงานหลักได้อย่างมีประสิทธิภาพ (ระบบเผาผลาญดีขึ้น)) ตอนนี้เราอายุ 71 ร่างกายและสมองดีดสุดๆ มีแรงออกกำลังหนักๆและยืดหยุ่นได้แบบอึดสุดๆ สมองคิดค้นเรียนรู้ทำงานได้รวดเร็วแม่นยำมากๆๆ โรคคนแก่ที่เคยเป็น หายไปหมดเป็นปลิดทิ้ง! และสุขภาพดีเยี่ยมเกินคาดสำหรับคนอายุขนาดเรา!
.....................................................................
เรื่องไข่
กินไข่วันละ 5 ฟองก็ไม่เป็นไร ใครกลัว cholesterol ก็ตกยุคซะแล้ว!
ให้ดู clip ของ Dr. Melina Roberts ที่เราแปะไว้ข้างบนนี้ แล้วจะเลิกกลัว cholesterol
เรากินไข่วันละ 5 ฟองมา 3 ปีแล้ว สบายดี ไม่เป็นไรเลย555
debunk myths (สลายความเชื่อผิดๆ) เรื่องกินอาหารครบ 5 หมู่, ผลไม้, น้ำมันพืช, saturated fat, ไข่, cholesterol
และนี่คือ myths (ตามหัวข้อเรื่องต่างๆ) ที่โดนหมอฝรั่งยุคใหม่ debunked ไปแล้ว!
ใครเชื่อเรื่องกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ก็ตกยุคแล้ว!
ไปฟัง Dr. Boz [Annette Bosworth, MD]
บรรยายเรื่องมนุษย์มีชีวิตอยู่ได้โดยไม่ต้องกิน carbs
Keto Diet: You NEED Carbs to Live - right?
.....................................................................................................................................................................................................
เรื่องผลไม้
คนยุค baby boomer generation โดนหลอกว่า "ผลไม้มีประโยชน์" ทำให้เด็กรุ่นหลังๆก็โดนหลอกไปตามๆกัน
ฟัง Dr. Boz [Annette Bosworth, MD] บรรยายเรื่อง
Why Fruit is Evil - Sugar in Fruit is Bad for Your Health
ทำไมผลไม้จึงเป็นสิ่งชั่วร้าย --น้ำตาล (fructose) ในผลไม้ไม่ดีต่อสุขภาพ
นี่คือ clip ของ Dr. Paul Saladino เค้าสลายความเชื่อผิดๆ ที่พวกเราถูกหลอกมาหลายสิบปี ว่าอะไรคือสาเหตุของ gout แต่เผอิญมันมีเนื้อหาเรื่อง น้ำตาล fructose ทำอันตรายไต!
และผลไม้มีน้ำตาล fructose
นี่คือเนื้อหาที่เราแปลสรุปให้
Dr. Paul บอกว่า การกินสัตว์ปีก กินเนื้อสัตว์ กินเครื่องใน ไม่ได้ทำให้เป็น gout (พวกเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนยุค baby boomer generation โดนหลอกให้เชื่อผิดๆ ซึ่งเด็กรุ่นหลังก็โดนหลอกให้เชื่อผิดๆไปด้วย)
2 ใน 3 ของ uric acid ร่างกายเราสร้างขึ้นเอง
1 ใน 3 ของ uric acid กินเข้าไป นั่นก็คือกินอาหารที่ที purine เข้าไปแล้วร่างกาย breaks down (เปลี่ยนแปลง) purine ให้เป็น uric acid
เวลากิน purine rich foods (อาหารที่มี purine สูง) เช่นเนื้อสัตว์ สัตว์ปีก เครื่องใน พอมันเปลี่ยนเป็น uric acid ในปริมาณที่สูง ไตก็จะขับ uric acid ส่วนเกินออกไปได้ตามธรรมชาติ ซึ่งมนุษย์ทำสิ่งนี้ได้มาหลายหมื่นปีแล้ว ตั้งแต่ยุคล่าสัตว์กินเป็นอาหารหลัก!
แต่อยู่ดีๆไตขับ uric acid ส่วนเกินออกไปไม่ได้ ผู้คนถึงป่วยเป็น gout
สาเหตุที่ไตผิดปกติ ก็เพราะสาเหตุ 3 ประการคือ
1 insulin resistance (ภาวะดื้ออินซูลิน) อันนี้เกิดจากกินน้ำตาลและ carb สูง
2 กินน้ำตาล fructose มากเกินไป อันนี้หละสำคัญมากๆ เพราะ ผลไม้มีน้ำตาล fructose
3 ดื่มแอลกอฮอล์มากไป
สรุปแล้วคนยุค baby boomer generation โดนหลอกว่ากินผลไม้แล้วดีต่อสุขภาพ แล้วโดนหลอกว่า กินสัตว์ปีก เนื้อสัตว์ และเครื่องใน จะทำให้เป็น gout แต่ที่ไหนได้ กินผลไม้กลายเป็นป่วยเป็น gout 555
โลกนี้อยู่ยากขึ้นทุกวัน ใครค้นข้อมูลใหม่ๆเป็นภาษาอังกฤษไม่เป็น จะตามโลกไม่ทัน!
Dr. Gary Fettke - 'Is Fruit Good or Bad For You?' แล้วตกลงผลไม้นี่มันดีหรือไม่ดีกันแน่ (คุณหมอท่านนี้บรรยายได้จี้เส้นดี555)
Dr. Jason Fung บรรยายเรื่อง The Trouble With Fructose
เมื่อกิน fructose เข้าไปร่างกายใช้งานไม่ได้ทันที ตับต้องเปลี่ยน fructose เป็นไขมันพอกไว้ที่ตับ! ก่อให้เกิดโรคหลายอย่างเช่น โรคอ้วน เบาหวาน และอื่นๆอีกตั้งมากมาย เท่านั้นไม่พอ fructose เป็นภัยมืดเพราะเวลาไปวัดค่าน้ำตาลวัดไม่เจอ fructose เจอแต่ glucose
Dr. Ken D Berry บรรยายเรื่อง
น้ำผลไม้อันตรายยิ่งกว่าน้ำอัดลม!
Fruit Juices WORSE than Soft Drinks (Here’s Why)
Dr. Eric Berg
อธิบายว่าน้ำผลไม้ทำลายสุขภาพมากยิ่งกว่าน้ำอัดลม!
.....................................................................................................................................................................................................
เรื่องน้ำมันพืช
หมอฝรั่งยุคใหม่บอกว่า "น้ำมันพืชทำลายสุขภาพ" เพราะอะไรให้ดู clips หมอฝรั่งยุคใหม่ที่แปะไว้ (มีหนึ่ง clip โดยหมอไทยที่เก่งมากๆ)
Dr. Paul Mason อธิบายว่า น้ำมันพืช น้ำมันธัญพืช น้ำมันถั่ว และน้ำมันงา ก่อให้เกิด inflammations (อาการอักเสบ) ได้อย่างไร
Vegetable and seed oils are inflammatory -Dr Paul Mason discusses how to improve your omega 3 index.
เรื่อง saturated fat
อันนี้ยาวหน่อย Dr. Paul Mason บรรยายว่า ทำไมกิน saturated fat (ไขมันอิ่มตัว) ไม่ตาย แต่กินน้ำมันพืชอาจตายได้
Why eating saturated fat won't kill you, but vegetable oil might.
Dr. Ken D. Berry อธิบายว่าน้ำมันพืชเป็นอันตราย
ทุก cell ในร่างกายมีไขมันและ cholesterol เป็นส่วนประกอบหลัก เพื่อสุขภาพที่ดี (แนวคิดแพทย์ฝรั่งยุคใหม่) มนุษย์ควรกิน saturated fat ที่มาจากสัตว์
Most Dangerous Cooking (Avoid these Completely) 2021
ผู้คนเป็นจำนวนมากโดนหลอกว่า saturated fat (ไขมันอิ่มตัว) อันตราย
แต่หมอฝรั่งยุคใหม่สลายความเชื่อผิดๆเช่นนี้ ไปแล้ว
ลองไปฟัง Dr. Ken Berry บรรยายเรื่องร่างกายมนุษย์จำเป็นต้องได้รับไขมันอิ่มตัว (จากสัตว์)
"The human body needs good saturated fats" — Dr. Ken Berry
ไขมันทรานส์และน้ำมันเติมไฮโดรเจนคืออะไร? บรรยายโดยหมอป็อบ (น.พ. ธนศักดิ์ ยิ้มเกิด)
.....................................................................................................................................................................................................
โลกนี้อยู่ยากขึ้นทุกวัน ใครค้นข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษไม่ได้ ก็จะยังหลงเชื่อผิดๆอยู่ว่า saturated fat (ไขมันอิ่มตัว) เป็นอันตราย แต่แท้จริงแล้ว saturated fat ทำอันตรายเราได้เพราะว่า "กินน้ำตาลกับ carb เยอะเกินไป! ทำให้ insulin พุ่งขึ้นสูง ทำให้ร่างกายต้องเผาแต่ glucose เป็นพลังงานหลัก ไม่สามาารถเผา saturated fat เป็นพลังงานหลักได้" จึงก่อให้เกิด inflammations (อาการอักเสบ)
เมื่อเกิด inflammations cholesterol ก็จะ (ทำหน้าที่เหมือนพนักงานดับเพลิง โดยการ) วิ่งไปแปะตรง inflammations แล้วมี calcium deposits แพร่กระจายไปทั่วร่างก็ป่วยเป็น NCDs เพียบเลย! สรุปแล้วคำสอนยุค baby boomer generation ที่บอกว่ากินอะไรแล้วสุขภาพดี กินอะไรแล้วป่วย มันกลายเป็น myths (ความเชื่อผิดๆ) เพียบเลย!
หมอฝรั่งยุคใหม่บอกว่า cholesterol เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ เช่น สร้าง sex hormones ทำให้คงไว้ซึ่งความอ่อนวัย และทำปฏิกิริยากับแสงแดดเพื่อสร้าง vitamin d ทำให้เพิ่มภูมิคุ้มกัน และมีประโยชน์อื่นๆอีกตั้งมากมาย
เคล็ดลับที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าตัวเองโดน cholesterol ทำร้ายเพราะว่า คือกินน้ำตาลกับ carb เข้าไป และกินน้ำมันพืช น้ำมันถั่ว น้ำมันงา น้ำมันธัญพืช เข้าไป ทำให้เกิด inflammations (อาการอักเสบ) นั่นเอง
เมื่อมี inflammations (อาการอักเสบ) cholesterol ก็จะวิ่งไปแปะตรง inflammations ทำให้เกิด calcium deposits (แคลเซี่ยมเป็นก้อนๆ) อุดตันที่กล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อ ข้อต่อ เส้นประสาท ผนังหลอดเลือด ก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆตั้งหลายอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง NCDs (โรคไม่ติดเชื้อ แต่เป็นโรคเรื้อรัง) เช่นโรคอ้วน เบาหวาน อัมพฤกฤษ อัมพาต อัลไซเมอร์ โรคหัวใจ และอื่นๆอีกมากมาย
นั่นก็คือว่าถ้าไม่กินน้ำตาล (ต้องไม่กินผลไม้ด้วย เพราะผลไม้มีน้ำตาล fructose) และกิน carb ให้ต่ำมากๆ และไม่กินน้ำมันพืช น้ำมันถั่ว น้ำมันงา น้ำมันธัญพืช ร่างกายก็จะไม่เกิด inflammations และ cholesterol ก็จะไม่ทำร้ายเรา แต่จะให้คุณแก่เราตั้งมากมาย!
ลองฟัง Dr. Melina Roberts ซึ่งเป็นหมอฝรั่งยุคใหม่อธิบายเรื่อง
FIVE Benefits of Cholesterol
ประโยชน์ 5 ประการของ cholesterol
.....................................................................................................................................................................................................
ตั้งแต่เราค้นข้อมูลใหม่ๆเป็นภาษาอังกฤษเจอ ตอนอายุ 69 เราหยุดกินน้ำตาลในทุกรูปแบบ (หยุดกินผลไม้ด้วย เพราะผลไม้มีน้ำตาล fructose) และกิน carb ต่ำมากๆ (กิน carb (จากผัก ไม่ใช่จากแป้ง) วันหนึ่งไม่เกิน 20 กรัม) ทำให้ insulin เราต่ำ ร่างกายเข้าสู่ ketosis ซึ่งในสภาวะเช่นนี้ ร่างกายเราไม่จำเป็นต้องเผา glucose จากน้ำตาลและแป้งเป็นพลังงานหลัก แต่กลายเป็นเผา saturated fat จากเนื้อสัตว์ติดมันเป็นพลังงานหลัก ซึ่งเป็นพลังที่ยั่งยืนกว่า มันทำให้เรากินเนื้อสัตว์ติดมันเป็นอาหารหลักแต่กลายเป็นน้ำหนักลดลงได้ เราเปลี่ยนวิถีการกินได้แค่ 2 เดือนน้ำหนักเราลดจาก 68 กก. เหลือ 55 กก. อย่างน่ามหัศจรรย์!
เพราะว่าร่างกายเรา fat adapted (ใช้ไขมัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง saturated fat (ไขมันอิ่มตัว) เป็นพลังงานหลักได้อย่างมีประสิทธิภาพ (ระบบเผาผลาญดีขึ้น)) ตอนนี้เราอายุ 71 ร่างกายและสมองดีดสุดๆ มีแรงออกกำลังหนักๆและยืดหยุ่นได้แบบอึดสุดๆ สมองคิดค้นเรียนรู้ทำงานได้รวดเร็วแม่นยำมากๆๆ โรคคนแก่ที่เคยเป็น หายไปหมดเป็นปลิดทิ้ง! และสุขภาพดีเยี่ยมเกินคาดสำหรับคนอายุขนาดเรา!
.....................................................................
เรื่องไข่
กินไข่วันละ 5 ฟองก็ไม่เป็นไร ใครกลัว cholesterol ก็ตกยุคซะแล้ว!
ให้ดู clip ของ Dr. Melina Roberts ที่เราแปะไว้ข้างบนนี้ แล้วจะเลิกกลัว cholesterol
เรากินไข่วันละ 5 ฟองมา 3 ปีแล้ว สบายดี ไม่เป็นไรเลย555