ทำกินง่ายๆ: ข้าวผัดแจ่วบองใส่ถั่วพูเนื้อปลาทูไข่ต้ม
อาหารจานเดียว ทรงเครื่องดี
ส่วนประกอบเครื่องเคียง:
- ปลาทูเอามาทอดให้กรอบ, ลอกหนังออก, แกะก้าง จัดเรียงไว้
- ไข่ต้ม จะไข่แดงสุกหรือยางมะตูมตามชอบ
ส่วนประกอบหลัก:
- ปลาร้าบอง (แจ่วบอง) ทำเองหรือซื้อตามร้าน
- ข้าวสวยหุงสุก เอาแจ่วบองไปคลุกให้เข้ากัน พักไว้
- ถั่วพู ล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น พักไว้
- น้ำมันพืชนิดหน่อย
- กระเทียมสับ
เริ่มการปรุงส่วนประกอบหลัก:
- ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันพืช ไฟกลาง
- น้ำมันร้อน ใส่ถั่วพูลงไปผัดให้สุก
- ตามด้วยกระเทียมสับ ผัดพอเหลือง
- ใส่ข้าวสวยคลุกแจ่วบองลงไปผัด ผัดจนข้าวเด้ง ส่วนประกอบสุกหมด
- ตักใส่จาน เอาปลาทูแกะ และไข่ต้มยางมะตูมใส่จาน พร้อมกิน ถ้ามีผักแกล้มอื่นๆ แตงกว่า ต้นหอมผักชี ก็ตามชอบ
ทำกินง่ายๆ: ข้าวผัดแจ่วบองใส่ถั่วพูเนื้อปลาทูไข่ต้ม
อาหารจานเดียว ทรงเครื่องดี
ส่วนประกอบเครื่องเคียง:
- ปลาทูเอามาทอดให้กรอบ, ลอกหนังออก, แกะก้าง จัดเรียงไว้
- ไข่ต้ม จะไข่แดงสุกหรือยางมะตูมตามชอบ
ส่วนประกอบหลัก:
- ปลาร้าบอง (แจ่วบอง) ทำเองหรือซื้อตามร้าน
- ข้าวสวยหุงสุก เอาแจ่วบองไปคลุกให้เข้ากัน พักไว้
- ถั่วพู ล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น พักไว้
- น้ำมันพืชนิดหน่อย
- กระเทียมสับ
เริ่มการปรุงส่วนประกอบหลัก:
- ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันพืช ไฟกลาง
- น้ำมันร้อน ใส่ถั่วพูลงไปผัดให้สุก
- ตามด้วยกระเทียมสับ ผัดพอเหลือง
- ใส่ข้าวสวยคลุกแจ่วบองลงไปผัด ผัดจนข้าวเด้ง ส่วนประกอบสุกหมด
- ตักใส่จาน เอาปลาทูแกะ และไข่ต้มยางมะตูมใส่จาน พร้อมกิน ถ้ามีผักแกล้มอื่นๆ แตงกว่า ต้นหอมผักชี ก็ตามชอบ