ทำกินง่ายๆ: ข้าวผัดแจ่วบองใส่ถั่วพูเนื้อปลาทูไข่ต้ม

ทำกินง่ายๆ: ข้าวผัดแจ่วบองใส่ถั่วพูเนื้อปลาทูไข่ต้ม



อาหารจานเดียว ทรงเครื่องดี

ส่วนประกอบเครื่องเคียง:
- ปลาทูเอามาทอดให้กรอบ, ลอกหนังออก, แกะก้าง จัดเรียงไว้


- ไข่ต้ม จะไข่แดงสุกหรือยางมะตูมตามชอบ


ส่วนประกอบหลัก:
- ปลาร้าบอง (แจ่วบอง) ทำเองหรือซื้อตามร้าน
- ข้าวสวยหุงสุก เอาแจ่วบองไปคลุกให้เข้ากัน พักไว้


- ถั่วพู ล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น พักไว้


- น้ำมันพืชนิดหน่อย
- กระเทียมสับ



เริ่มการปรุงส่วนประกอบหลัก:
- ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันพืช ไฟกลาง
- น้ำมันร้อน ใส่ถั่วพูลงไปผัดให้สุก


- ตามด้วยกระเทียมสับ ผัดพอเหลือง


- ใส่ข้าวสวยคลุกแจ่วบองลงไปผัด ผัดจนข้าวเด้ง ส่วนประกอบสุกหมด


- ตักใส่จาน เอาปลาทูแกะ และไข่ต้มยางมะตูมใส่จาน พร้อมกิน ถ้ามีผักแกล้มอื่นๆ แตงกว่า ต้นหอมผักชี ก็ตามชอบ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่