คือเราเข้าใจนะคะว่าเป็นแม่ค้าเรื่องมันเป็นเรื่องปกติแต่ทีมาตั้งกระทู้เพราะแค่สงสัยเท่านั้นนะคะ
คือเราขายของตามตลาดนัดค่ะขาย ห่อหมกปลาช่อน.ราคา30บาท
แกงถุงทั่วไปถุงละ 20บาท
คราวตอนเราขายชอบมีลูกค้ามาถามว่า เช่น เราขายปลาทอดก็ถามว่า
ลูกค้า:ใช้น้ำมันอะไรทอดปลา
เรา:น้ามันถั่วเหลืองค่ะ
ลูกค้า:ทำไมไม่ใช่น้ำมันหมูละทอดปลาต้องใช้น้ำมันหมูน่ะเเค่ทอดปลายังใช้น้ำมันไม่ถูกเลยมาทำขายทำไม?
เรา:น้ำมันหมูมันแพงค่ะทอดมาหนูก็ขาย20ไม่ได้แน่ๆ
ลูกค้า:มันจะสักแค่ไหนเชียวแคค่า่น้ำมัน
แล้วเขาก็จากไปค่ะไม่ได้ซื้อ มีอีกคือการต่อราคา บางคนต่อนิดหน่อยได้ค่ะไม่ว่ากันเหลือทำไรน้อยก็ยังโอแต่บางคนคือต่อแบบเกินไป่อะ แกง20บาท ต่อเหลือ 2ถุง20=ถุงละ10บาท พอเราไม่ให้ก็บอกว่า แค่นี้ทำไมให้ไมได้ต้นทุนแค่ไหนกันเชียว คือช่วยเห็นใจกันบางเถอะค่ะ (แต่กับแกง40-50คนนี้แก่ไม่ต่อซื้อเลยมาต่อกับเราเเค่คนเดียว)
อีกเมนูนึงคือห่อหมก คือกะไม่ให้เรากินเลยหรือห่อหมกเราปลาช่อน100%ด้วยนะเราทำเองเรารู้ ถามเราว่าปลาช่อนนาไหมเราก็บอกไปตามวันนั้นเพราะไปจ่ายตลาดปลาที่ได้มามันไม่เหมือนเหมือนกันทุกวันปลานาบางวัน160-180เราไม่ไหวอ่ะก็ต้องใช้บางเลี้ยง120-150 เเต่ลูกค้าบางคนเขาไม่พอใจมั้งค่ะ บอกเราว่า"ถ้าไม่ทำปลานาไม่ต้องมาทำขายปลาบ่อจะอร่อยได้ไง "แล้วก็ต่อราคาจาก กระทงละ30เหลือ 2อัน40บอกว่าแกงยัง20ได้เลยทำไมห่อหมก20ไม่ได้พอเราไม่ให้ก็ไมพอใจหน้าหงิกหาว่าเราเอากำไรเยอะหงก เราแบบอะไร่อะจะไม่ให้มีกำไรเลยหรือมาขายน่ะถ้าลดอยากลูกค้าว่ามานี้ทำใหกินเลยค่ะ
ทุกอย่างที่เล่ามีอีกเยอะค่ะ
ขายของถูกแล้วทำไมลูกค้าชอบเป็นแบบนี้
คือเราขายของตามตลาดนัดค่ะขาย ห่อหมกปลาช่อน.ราคา30บาท
แกงถุงทั่วไปถุงละ 20บาท
คราวตอนเราขายชอบมีลูกค้ามาถามว่า เช่น เราขายปลาทอดก็ถามว่า
ลูกค้า:ใช้น้ำมันอะไรทอดปลา
เรา:น้ามันถั่วเหลืองค่ะ
ลูกค้า:ทำไมไม่ใช่น้ำมันหมูละทอดปลาต้องใช้น้ำมันหมูน่ะเเค่ทอดปลายังใช้น้ำมันไม่ถูกเลยมาทำขายทำไม?
เรา:น้ำมันหมูมันแพงค่ะทอดมาหนูก็ขาย20ไม่ได้แน่ๆ
ลูกค้า:มันจะสักแค่ไหนเชียวแคค่า่น้ำมัน
แล้วเขาก็จากไปค่ะไม่ได้ซื้อ มีอีกคือการต่อราคา บางคนต่อนิดหน่อยได้ค่ะไม่ว่ากันเหลือทำไรน้อยก็ยังโอแต่บางคนคือต่อแบบเกินไป่อะ แกง20บาท ต่อเหลือ 2ถุง20=ถุงละ10บาท พอเราไม่ให้ก็บอกว่า แค่นี้ทำไมให้ไมได้ต้นทุนแค่ไหนกันเชียว คือช่วยเห็นใจกันบางเถอะค่ะ (แต่กับแกง40-50คนนี้แก่ไม่ต่อซื้อเลยมาต่อกับเราเเค่คนเดียว)
อีกเมนูนึงคือห่อหมก คือกะไม่ให้เรากินเลยหรือห่อหมกเราปลาช่อน100%ด้วยนะเราทำเองเรารู้ ถามเราว่าปลาช่อนนาไหมเราก็บอกไปตามวันนั้นเพราะไปจ่ายตลาดปลาที่ได้มามันไม่เหมือนเหมือนกันทุกวันปลานาบางวัน160-180เราไม่ไหวอ่ะก็ต้องใช้บางเลี้ยง120-150 เเต่ลูกค้าบางคนเขาไม่พอใจมั้งค่ะ บอกเราว่า"ถ้าไม่ทำปลานาไม่ต้องมาทำขายปลาบ่อจะอร่อยได้ไง "แล้วก็ต่อราคาจาก กระทงละ30เหลือ 2อัน40บอกว่าแกงยัง20ได้เลยทำไมห่อหมก20ไม่ได้พอเราไม่ให้ก็ไมพอใจหน้าหงิกหาว่าเราเอากำไรเยอะหงก เราแบบอะไร่อะจะไม่ให้มีกำไรเลยหรือมาขายน่ะถ้าลดอยากลูกค้าว่ามานี้ทำใหกินเลยค่ะ
ทุกอย่างที่เล่ามีอีกเยอะค่ะ