🇹🇭 Methavalai Sorndaeng - เมธาวลัย ศรแดง
🌟 1 Michelin Star - 1 ดาวมิชลิน
🍴 Thai - อาหารไทย
👨🏻🍳 Chef Jirawut Sapkiree - เชฟจิระวุฒิ ทรัพย์คีรี
🎗 [INTRO] ท่ามกลางกระเเสอาหารยุคใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วยังคงมีห้องอาหารไทยโบราณที่สามารถยืนหยัดฝ่ากาลเวลามานานถึง 65 ปี เจ้าของร้านเชฟจิระวุฒิ ทรัพย์คีรี มีวิสัยทัศน์อันก้าวไกลในการยกระดับและสานต่ออาหารไทยพื้นบ้านให้มีความร่วมสมัยและไม่ตกยุคไปกับกาลเวลาโดยไม่ทิ้งรากเหง้าของทุก ๆ จาน
🎗 [THE PLACE] ห้องอาหาร "ศรแดง" เปิดทำการเป็นครั้งแรกในปี 1957 โดยตั้งอยู่บริเวณวงเวียนอนุเสาวรีย์ประชาธิปไตยบนถนนราชดำเนินกลางจนกระทั่งช่วงหลังเหตุพฤษภาทมิฬ คุณใคล ชุณหะจันทน เจ้าของร้านคนเดิมได้ส่งต่อกิจการให้กับคุณแม่ของเชฟจิระวุฒิ ทรัพย์คีรี ตัวร้านผ่านการปรับปรุงครั้งใหญ่และเปลี่ยนมาใช้ชื่อ “เมธาวลัย ศรแดง” ในเดือนมีนาคมปี 1993 ภายในตกแต่งอย่างหรูหราคล้ายกันกับห้องอาหารฝรั่งในยุคโบราณ โต๊ะทุกตัวถูกปูด้วยผ้าสีขาวตัดกันกับสีแดงของพรมบนพื้น เฟอร์นิเจอร์ทั้งเก้าอี้และชั้นวางของรวมไปถึงเครื่องเทเบิ้ลแวร์ให้ความรู้สึกราวกับได้ย้อนเวลาไปเมื่อ 30-40 ปีก่อน ห้ามพลาดที่จะจับจองโต๊ะริมหน้าต่างบานใหญ่เพื่อมองดูวิวของรถที่เเล่นผ่านไปมาในวงเวียนอนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย มุมหนึ่งของร้านโดดเด่นด้วยต้นไม้ประดิษฐ์ที่ตั้งเคียงคู่กับร้านมาอย่างยาวนาน หากใครมาในช่วงเย็นวันพฤหัส-อาทิตย์จะได้เพลิดเพลินกับดนตรีสดยุค 80 ที่ขับขานโดยนักร้องหญิงรุ่นเดอะเคล้าไปกับเสียงอันไพเราะของเปียโน นอกจากนี้ยังมีห้องส่วนตัว 2 ห้องเพื่อบริการลูกค้าที่มาทานเป็นหมู่คณะ 15-20 คนอีกด้วย จากที่กล่าวมาทำให้เมธาวลัย ศรแดงมีชื่อเข้าไปติดอยู่ใน Michelin Guide ตั้งแต่ปี 2019 พร้อมทั้งรักษารางวัล 🌟 1 Michelin Star มาได้จนถึงปัจจุบัน
🎗 [THE CHEF & THE FOOD] เชฟเจ้าของร้านคุณจิราวุฒิ ทรัพย์คีรี มีประสบการณ์งานครัวมาตั้งแต่อายุยังน้อยทั้งยังเป็นคนจัดรายการอาหารร่วมกันกับครอบครัวในช่วงเปลี่ยนผ่านจากร้านศรแดงเดิมมาเป็นเมธาวลัย ศรแดงโดยเลือกคงรายการยอดนิยมอย่างหมี่กรอบและทอดมันปลากรายเอาไว้พร้อมกับเพิ่มเมนูอย่างกระทงทอง แกงส้มปักษ์ใต้ใส่ไหลบัวและเนื้อปลาเก๋า ผัดพริกขิงปลาดุกฟู เพื่อให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น ทุกจานเต็มไปด้วยความพิถีพิถันสังเกตได้จากการตำเครื่องแกงแบบสด ๆ การใช้มะพร้าวขูด และการคั้นกะทิด้วยมือ วัตถุดิบสำคัญต่าง ๆ ล้วนเป็นของท้องถิ่นในประเทศไทยเช่นการเลือกใช้ปลาเก๋า ปลากะพง หอยเชลล์ แต่จะไม่ใช้ปลานำเข้าอย่างแซลมอนหรือเนื้อต่างชาติ สำหรับจานที่เราขอปักหมุดว่าห้ามพลาดได้แก่
✨ หมี่กรอบชาววัง (150++)
Crispy rice noodles in sweet and sour sauce
หมี่กรอบชาววังเป็น Signature Dish ที่คงอยู่มาตั้งแต่สมัยร้านศรแดงเดิม เชฟใช้เส้นหมี่ลงทอดจนกรอบไม่อมน้ำมัน ใส่โปรตีนหลักทั้งเนื้อกุ้งและเนื้อหมูให้มิติทางเนื้อสัมผัสแตกต่างกันออกไป ด้านบนทอปด้วยไข่ฝอยฟูเบากรอบและพริกหวานซอย ขนาบข้างด้วยผักเคียงคือถั่วงอก ต้นหอม รับประทานเเล้วจะได้รสหวานจากน้ำตาลปี๊บเข้มข้นที่เคลือบเส้นหมี่ทั่ว ๆ เท่ากันทุกเส้นผสานเข้ากันไปกับรสชาติของส้มซ่าอย่างมีมิติ (14/20)
✨ ทอดมันปลากราย (240++)
Deep fried spicy fish cakes
ทอดมันปลากรายเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัยร้านศรแดงเดิม เชฟจิระวุฒิ ทรัพย์คีรี ตัดสินใจคงเมนูนี้เอาไว้อย่างถาวรเพราะเหล่านักชิมในสมัยนั้นต่างเห็นพ้องต้องกันว่ามอดมันปลากรายที่นี่ทำออกมาได้ดีที่สุดในกรุงเทพ ทางร้านใช้เฉพาะเนื้อปลากรายล้วนไม่ผสมแป้งนำไปนวดคลุกเคล้ากับพริกแกงอย่างดี จากนั้นนำลงทอดแบบจานต่อจานจนมีสัมผัสนุ่ม เนียน หนึบ ไม่เหนียว กัดแล้วสามารถสัมผัสได้ถึงกลิ่นเครื่องแกงหอมแตะจมูกเด่นชัด เสิร์ฟมากับน้ำจิ้มรสเด็ดและใบกระเพรากรอบให้กินสลับกัน (15/20)
✨ แกงส้มปักษ์ใต้เนื้อปลาเก๋า (260++)
Spicy and sour tumeric yellow curry with sliced grouper
แกงส้มปักษ์ใต้อาจดูผิดแปลกจากเมนูอื่น ๆ ที่มักจะเป็นอาหารไทยสไตล์ชาววังนั่นก็เพราะอ้างอิงจากข้อมูลการสัมภาษณ์ของมิชลิน ไกด์บอกเอาไว้ว่าในยุคที่ร้านเปลี่ยนถ่ายมาสู่เมธาวลัย ศรแดงใหม่ ๆ คุณแม่ของเชฟจิระวุฒินำไหลบัวที่วางขายรอบพระปฐมเจดีย์ จังหวัดนครปฐมมาใส่ในแกงเหลืองหรือแกงส้มใต้แทนที่บอนหรือโชนจนกลายเป็นห้องอาหารแห่งแรกในประเทศที่นำเสนอเมนูแกงส้มปักษ์ใต้ใส่ไหลบัวและเนื้อปลาเก๋าก่อนที่จะแพร่หลายไปยังร้านอาหารไทยอื่น ๆ ทั่วไป ทางร้านทำเนื้อแกงเข้มข้นตรงตามสูตรแกงเหลืองแท้ ๆ รสชาติจัดจ้านแต่ก็ถึงขนาดเผ็ดแสบท้อง ไหลบัวเมื่อกัดแล้วจะกรอบและแตกออกในปากส่งผลให้น้ำแกงที่ดูดซับเอาไว้ด้านในระเบิดออกมา เนื้อปลาเก๋าเฟิร์ม แน่น แต่ไม่เหนียว อร่อยจนขอการันตีว่าเป็นร้านที่ทำแกงส้มปักษ์ใต้ได้อร่อยที่สุดในกรุงเทพเลยก็ว่าได้ (15/20)
🎗 [WHY GO] เมธาวลัย ศรแดงตั้งอยู่เคียงคู่กับอนุเสาวรีย์ประชาธิปไตยมานานกว่า 65 ปีจนกลายเป็นอีกหนึ่งห้องอาหารระดับตำนานในกรุงเทพ เจ้าของแต่ละรุ่นพัฒนาคุณภาพอย่างต่อเนื่องทำให้ตัวร้านไม่ตกยุคไปกับกาลเวลา ราคาอาหารถือว่าคุ้มค่าเทียบกับปริมาณและบรรยากาศโดยรวม สำหรับอนาคตในระยาวยาวเชฟจิระวุฒิได้ส่งทายาทไปเรียนกับเชฟระดับแนวหน้าของประเทศไทยเพื่อหาประสบการณ์เพิ่มเติมและเปิดห้องอาหารแห่งใหม่คือบ้านแดง โดย เมธาวลัย ศรแดง ขึ้นในจุฬาซอย 5 ซึ่งหากมีโอกาสเราก็วางแผนไปเก็บรายละเอียดมาให้เพื่อน ๆ ด้วยเช่นกัน
📃 À LA CARTE
กระทงทอง (150++)
Minced prawn, carrot, corn and potato served in crispy tartlets
หมี่กรอบชาววัง (150++)
Crispy rice noodles in sweet and sour sauce
ทอดมันปลากราย (240++)
Deep fried spicy fish cakes
ลาบวุ้นเส้นรวมมิตรทะเล (300++)
Spicy seafood salad with grass noodles North-Eastern style
แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย (240++)
Fish nuggets green curry
แกงส้มปักษ์ใต้เนื้อปลาเก๋า (260++)
Spicy and sour tumeric yellow curry with sliced grouper
แกงรัญจวนหมู (240++)
Spicy and sour pork shrimp paste soup with lemongrass and sweet basil
ห่อหมกปู (70++)
Steamed crab cake
น้ำพริกลงเรือ (210++)
Spicy minced pork and shrimp paste dip served with boiled egg and vegetables
น้ำพริกกะปิ - ปลาทู (230++)
Shrimp paste dip served with fried mackerel and vegetables
ผัดพริกขิงปลาดุกฟู (240++)
Stir-fried fluffy catfish with chili
ปลาหมึกทอดกระเทียม (260++)
Stir-fried squid with garlic and pepper
ข้าวอบสับปะรด (290++)
Baked pineapple curry rice with shrimps
ข้าวสวย (30++/จาน)
Steamed rice
ทับทิมกรอบ (65++)
Tub-tim krob, cubed ground nuts in coconut milk & syrup
ผลไม้สดลอยแก้ว (65++)
Mixed fresh fruits in orange juice syrup
ข้าวเหนียวมะม่วง (95++)
Mango sticky rice
✌️ ร้านอาหารไทยภาคกลางตำรับชาววังที่ถูกยกระดับด้วยเทคนิคการปรุงที่ดีในราคาที่เหมาะสม
🏵 Score:
รสชาติ : 14/20
ราคา : ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️
เทคนิค : ⭐️⭐️⭐️
บรรยากาศ : ⭐️⭐️⭐️⭐️
บริการ : ⭐️⭐️⭐️
📍 Visit: Feb 2022
🏠 Location: 78/2 ถนน ราชดำเนินกลาง แขวง วัดบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
🚗 Parking: จอดบริเวณลานจอดหลังร้าน
🕥 Opening Time: 10.30-22.00
💰 Price: 800-1,200 THB/p
📌 Reservation: Walk In
📞 Tel: 02-224-3088
🧥 Dress Code: Smart Casual
🖥 Website:
https://facebook.com/methavalaisorndaeng
🥰 ฝากเพื่อน ๆ ช่วยกดไลค์และติดตามเราผ่านช่องทางต่าง ๆ โดยเราตั้งใจนำเสนองานรีวิวร้านอาหาร Fine Dining ชั้นนำและห้องอาหารระดับ Michelin Guide ทั่วโลก
👍 Facebook: “ตามล่า Fine Dining”
👍 Youtube: ตามล่า Fine Dining
👍 Instagram: finedining_lovers
👍 Group “Fine Dining Lovers by ตามล่า Fine Dining”:
https://www.facebook.com/groups/3392372877497917/?ref=share
#MichelinStar #MichelinGuide #MichelinRestaurant #MichelinGuideThailand #MichelinGuideTH #MichelinStar21 #MichelinStar22 #YesMichelinGuide #มิชลินไกด์ #FineDining #AroiBKK #Bangkok #ตามล่าFineDining
🇹🇭 Methavalai Sorndaeng - เมธาวลัย ศรแดง
🌟 1 Michelin Star - 1 ดาวมิชลิน
🍴 Thai - อาหารไทย
👨🏻🍳 Chef Jirawut Sapkiree - เชฟจิระวุฒิ ทรัพย์คีรี
กระทงทอง (150++)
Minced prawn, carrot, corn and potato served in crispy tartlets
เริ่มต้นด้วยกระทงทอง เมนูอาหารว่างที่ถูกใส่เข้ามาในยุคเปลี่ยนผ่านจากร้านศรแดงเดิมมาเป็นเมธาวลัย ศรแดง ทางร้านเริ่มจากการนวดแป้งเองก่อนที่จะเทแป้งลงเคลือบในแบบพิมพ์แล้วทอดจนกรอบ ด้านในเป็นแครอท ข้าวโพด มันฝรั่ง และกุ้งสับผสมรวมกัน อย่างไรก็ตามเมนูนี้ดูเหมือนจะเป็นจานเดียวที่ทำออกมาไม่สมบูรณ์ในวันนี้จากการเติมไส้ในติดอัตราส่วนของน้ำมามากเกินไปในบางชิ้นจนเกือบล้นออกมารวมไปถึงบริเวณรอบใบตองก็ยังมีน้ำหยดให้เห็นอยู่เช่นกัน (13/20)
หมี่กรอบชาววัง (150++)
Crispy rice noodles in sweet and sour sauce
หมี่กรอบชาววังเป็น Signature Dish ที่คงอยู่มาตั้งแต่สมัยร้านศรแดงเดิม เชฟใช้เส้นหมี่ลงทอดจนกรอบไม่อมน้ำมัน ใส่โปรตีนหลักทั้งเนื้อกุ้งและเนื้อหมูให้มิติทางเนื้อสัมผัสแตกต่างกันออกไป ด้านบนทอปด้วยไข่ฝอยฟูเบากรอบและพริกหวานซอย ขนาบข้างด้วยผักเคียงคือถั่วงอก ต้นหอม รับประทานเเล้วจะได้รสหวานจากน้ำตาลปี๊บเข้มข้นที่เคลือบเส้นหมี่ทั่ว ๆ เท่ากันทุกเส้นผสานเข้ากันไปกับรสชาติของส้มซ่าอย่างมีมิติ (14/20)
ทอดมันปลากราย (240++)
Deep fried spicy fish cakes
ทอดมันปลากรายเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัยร้านศรแดงเดิม เชฟจิระวุฒิ ทรัพย์คีรี ตัดสินใจคงเมนูนี้เอาไว้อย่างถาวรเพราะเหล่านักชิมในสมัยนั้นต่างเห็นพ้องต้องกันว่ามอดมันปลากรายที่นี่ทำออกมาได้ดีที่สุดในกรุงเทพ ทางร้านใช้เฉพาะเนื้อปลากรายล้วนไม่ผสมแป้งนำไปนวดคลุกเคล้ากับพริกแกงอย่างดี จากนั้นนำลงทอดแบบจานต่อจานจนมีสัมผัสนุ่ม เนียน หนึบ ไม่เหนียว กัดแล้วสามารถสัมผัสได้ถึงกลิ่นเครื่องแกงหอมแตะจมูกเด่นชัด เสิร์ฟมากับน้ำจิ้มรสเด็ดและใบกระเพรากรอบให้กินสลับกัน (15/20)
ลาบวุ้นเส้นรวมมิตรทะเล (300++)
Spicy seafood salad with grass noodles North-Eastern style
เห็นว่าเป็นร้านอาหารไทยภาคกลางสไตล์ชาววังก็อย่าได้ดูถูกรสมือการทำอาหารอีสานของเค้าเลยเชียวเพราะลาบวุ้นเส้นรวมมิตรทะเลจานนี้ใช้หมึกชิ้นโตขนาดเต็มปากเต็มคำที่ผ่านการบั้งและลวกจนสุกพอดี กัดแล้วได้สัมผัสความหนึบแต่ไม่เหนียว ในขณะที่เนื้อปลาแน่น เฟิร์ม แต่ไม่กระด้าง เสิร์ฟมากับวุ้นเส้นและน้ำลาบรสชาติจัดจ้าน เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด หอมกลิ่นข้าวคั่วขึ้นจมูก อร่อยจนกลายมาเป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดของเราอย่างไร้ข้อกังขา (14/20)
แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย (240++)
Fish nuggets green curry
แม้แกงเขียวหวานเป็นเมนูที่หากินได้ตามร้านอาหารไทยทั่วไปแต่หากจะให้ยกตัวอย่างร้านที่ทำออกมาในระดับที่เรียกว่าน่าจดจำถือว่ามีอยู่น้อยมาก หนึ่งในนั้นคือร้านเมธาวลัย ศรแดงโดยเคล็ดลับอยู่ที่เครื่องแกงตำมือที่ผสมสมุนไพรในอัตราส่วนที่พอเหมาะและกะทิที่คั้นสดด้วยมืออย่างดี ไฮไลท์ของจานขอยกให้ลูกชิ้นปลากรายที่นุ่ม หนึบ ไร้ซึ่งกลิ่นคาวใด ๆ อร่อยคุ้มราคามาก ๆ (15/20)
ติดตามต่อกันในคอมเม้น
ฝากกดไลค์กดแชรเพจ FB: ตามล่า Fine Dining เป็นกำลังใจให้เราด้วยนะคะ
[CR] 🇹🇭 Methavalai Sorndaeng - เมธาวลัย ศรแดง อาหารไทยภาคกลางตำรับชาววังที่ถูกยกระดับด้วยเทคนิคการปรุงที่ดี
🌟 1 Michelin Star - 1 ดาวมิชลิน
🍴 Thai - อาหารไทย
👨🏻🍳 Chef Jirawut Sapkiree - เชฟจิระวุฒิ ทรัพย์คีรี
🎗 [INTRO] ท่ามกลางกระเเสอาหารยุคใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วยังคงมีห้องอาหารไทยโบราณที่สามารถยืนหยัดฝ่ากาลเวลามานานถึง 65 ปี เจ้าของร้านเชฟจิระวุฒิ ทรัพย์คีรี มีวิสัยทัศน์อันก้าวไกลในการยกระดับและสานต่ออาหารไทยพื้นบ้านให้มีความร่วมสมัยและไม่ตกยุคไปกับกาลเวลาโดยไม่ทิ้งรากเหง้าของทุก ๆ จาน
🎗 [THE PLACE] ห้องอาหาร "ศรแดง" เปิดทำการเป็นครั้งแรกในปี 1957 โดยตั้งอยู่บริเวณวงเวียนอนุเสาวรีย์ประชาธิปไตยบนถนนราชดำเนินกลางจนกระทั่งช่วงหลังเหตุพฤษภาทมิฬ คุณใคล ชุณหะจันทน เจ้าของร้านคนเดิมได้ส่งต่อกิจการให้กับคุณแม่ของเชฟจิระวุฒิ ทรัพย์คีรี ตัวร้านผ่านการปรับปรุงครั้งใหญ่และเปลี่ยนมาใช้ชื่อ “เมธาวลัย ศรแดง” ในเดือนมีนาคมปี 1993 ภายในตกแต่งอย่างหรูหราคล้ายกันกับห้องอาหารฝรั่งในยุคโบราณ โต๊ะทุกตัวถูกปูด้วยผ้าสีขาวตัดกันกับสีแดงของพรมบนพื้น เฟอร์นิเจอร์ทั้งเก้าอี้และชั้นวางของรวมไปถึงเครื่องเทเบิ้ลแวร์ให้ความรู้สึกราวกับได้ย้อนเวลาไปเมื่อ 30-40 ปีก่อน ห้ามพลาดที่จะจับจองโต๊ะริมหน้าต่างบานใหญ่เพื่อมองดูวิวของรถที่เเล่นผ่านไปมาในวงเวียนอนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย มุมหนึ่งของร้านโดดเด่นด้วยต้นไม้ประดิษฐ์ที่ตั้งเคียงคู่กับร้านมาอย่างยาวนาน หากใครมาในช่วงเย็นวันพฤหัส-อาทิตย์จะได้เพลิดเพลินกับดนตรีสดยุค 80 ที่ขับขานโดยนักร้องหญิงรุ่นเดอะเคล้าไปกับเสียงอันไพเราะของเปียโน นอกจากนี้ยังมีห้องส่วนตัว 2 ห้องเพื่อบริการลูกค้าที่มาทานเป็นหมู่คณะ 15-20 คนอีกด้วย จากที่กล่าวมาทำให้เมธาวลัย ศรแดงมีชื่อเข้าไปติดอยู่ใน Michelin Guide ตั้งแต่ปี 2019 พร้อมทั้งรักษารางวัล 🌟 1 Michelin Star มาได้จนถึงปัจจุบัน
🎗 [THE CHEF & THE FOOD] เชฟเจ้าของร้านคุณจิราวุฒิ ทรัพย์คีรี มีประสบการณ์งานครัวมาตั้งแต่อายุยังน้อยทั้งยังเป็นคนจัดรายการอาหารร่วมกันกับครอบครัวในช่วงเปลี่ยนผ่านจากร้านศรแดงเดิมมาเป็นเมธาวลัย ศรแดงโดยเลือกคงรายการยอดนิยมอย่างหมี่กรอบและทอดมันปลากรายเอาไว้พร้อมกับเพิ่มเมนูอย่างกระทงทอง แกงส้มปักษ์ใต้ใส่ไหลบัวและเนื้อปลาเก๋า ผัดพริกขิงปลาดุกฟู เพื่อให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น ทุกจานเต็มไปด้วยความพิถีพิถันสังเกตได้จากการตำเครื่องแกงแบบสด ๆ การใช้มะพร้าวขูด และการคั้นกะทิด้วยมือ วัตถุดิบสำคัญต่าง ๆ ล้วนเป็นของท้องถิ่นในประเทศไทยเช่นการเลือกใช้ปลาเก๋า ปลากะพง หอยเชลล์ แต่จะไม่ใช้ปลานำเข้าอย่างแซลมอนหรือเนื้อต่างชาติ สำหรับจานที่เราขอปักหมุดว่าห้ามพลาดได้แก่
✨ หมี่กรอบชาววัง (150++)
Crispy rice noodles in sweet and sour sauce
หมี่กรอบชาววังเป็น Signature Dish ที่คงอยู่มาตั้งแต่สมัยร้านศรแดงเดิม เชฟใช้เส้นหมี่ลงทอดจนกรอบไม่อมน้ำมัน ใส่โปรตีนหลักทั้งเนื้อกุ้งและเนื้อหมูให้มิติทางเนื้อสัมผัสแตกต่างกันออกไป ด้านบนทอปด้วยไข่ฝอยฟูเบากรอบและพริกหวานซอย ขนาบข้างด้วยผักเคียงคือถั่วงอก ต้นหอม รับประทานเเล้วจะได้รสหวานจากน้ำตาลปี๊บเข้มข้นที่เคลือบเส้นหมี่ทั่ว ๆ เท่ากันทุกเส้นผสานเข้ากันไปกับรสชาติของส้มซ่าอย่างมีมิติ (14/20)
✨ ทอดมันปลากราย (240++)
Deep fried spicy fish cakes
ทอดมันปลากรายเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัยร้านศรแดงเดิม เชฟจิระวุฒิ ทรัพย์คีรี ตัดสินใจคงเมนูนี้เอาไว้อย่างถาวรเพราะเหล่านักชิมในสมัยนั้นต่างเห็นพ้องต้องกันว่ามอดมันปลากรายที่นี่ทำออกมาได้ดีที่สุดในกรุงเทพ ทางร้านใช้เฉพาะเนื้อปลากรายล้วนไม่ผสมแป้งนำไปนวดคลุกเคล้ากับพริกแกงอย่างดี จากนั้นนำลงทอดแบบจานต่อจานจนมีสัมผัสนุ่ม เนียน หนึบ ไม่เหนียว กัดแล้วสามารถสัมผัสได้ถึงกลิ่นเครื่องแกงหอมแตะจมูกเด่นชัด เสิร์ฟมากับน้ำจิ้มรสเด็ดและใบกระเพรากรอบให้กินสลับกัน (15/20)
✨ แกงส้มปักษ์ใต้เนื้อปลาเก๋า (260++)
Spicy and sour tumeric yellow curry with sliced grouper
แกงส้มปักษ์ใต้อาจดูผิดแปลกจากเมนูอื่น ๆ ที่มักจะเป็นอาหารไทยสไตล์ชาววังนั่นก็เพราะอ้างอิงจากข้อมูลการสัมภาษณ์ของมิชลิน ไกด์บอกเอาไว้ว่าในยุคที่ร้านเปลี่ยนถ่ายมาสู่เมธาวลัย ศรแดงใหม่ ๆ คุณแม่ของเชฟจิระวุฒินำไหลบัวที่วางขายรอบพระปฐมเจดีย์ จังหวัดนครปฐมมาใส่ในแกงเหลืองหรือแกงส้มใต้แทนที่บอนหรือโชนจนกลายเป็นห้องอาหารแห่งแรกในประเทศที่นำเสนอเมนูแกงส้มปักษ์ใต้ใส่ไหลบัวและเนื้อปลาเก๋าก่อนที่จะแพร่หลายไปยังร้านอาหารไทยอื่น ๆ ทั่วไป ทางร้านทำเนื้อแกงเข้มข้นตรงตามสูตรแกงเหลืองแท้ ๆ รสชาติจัดจ้านแต่ก็ถึงขนาดเผ็ดแสบท้อง ไหลบัวเมื่อกัดแล้วจะกรอบและแตกออกในปากส่งผลให้น้ำแกงที่ดูดซับเอาไว้ด้านในระเบิดออกมา เนื้อปลาเก๋าเฟิร์ม แน่น แต่ไม่เหนียว อร่อยจนขอการันตีว่าเป็นร้านที่ทำแกงส้มปักษ์ใต้ได้อร่อยที่สุดในกรุงเทพเลยก็ว่าได้ (15/20)
🎗 [WHY GO] เมธาวลัย ศรแดงตั้งอยู่เคียงคู่กับอนุเสาวรีย์ประชาธิปไตยมานานกว่า 65 ปีจนกลายเป็นอีกหนึ่งห้องอาหารระดับตำนานในกรุงเทพ เจ้าของแต่ละรุ่นพัฒนาคุณภาพอย่างต่อเนื่องทำให้ตัวร้านไม่ตกยุคไปกับกาลเวลา ราคาอาหารถือว่าคุ้มค่าเทียบกับปริมาณและบรรยากาศโดยรวม สำหรับอนาคตในระยาวยาวเชฟจิระวุฒิได้ส่งทายาทไปเรียนกับเชฟระดับแนวหน้าของประเทศไทยเพื่อหาประสบการณ์เพิ่มเติมและเปิดห้องอาหารแห่งใหม่คือบ้านแดง โดย เมธาวลัย ศรแดง ขึ้นในจุฬาซอย 5 ซึ่งหากมีโอกาสเราก็วางแผนไปเก็บรายละเอียดมาให้เพื่อน ๆ ด้วยเช่นกัน
📃 À LA CARTE
กระทงทอง (150++)
Minced prawn, carrot, corn and potato served in crispy tartlets
หมี่กรอบชาววัง (150++)
Crispy rice noodles in sweet and sour sauce
ทอดมันปลากราย (240++)
Deep fried spicy fish cakes
ลาบวุ้นเส้นรวมมิตรทะเล (300++)
Spicy seafood salad with grass noodles North-Eastern style
แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย (240++)
Fish nuggets green curry
แกงส้มปักษ์ใต้เนื้อปลาเก๋า (260++)
Spicy and sour tumeric yellow curry with sliced grouper
แกงรัญจวนหมู (240++)
Spicy and sour pork shrimp paste soup with lemongrass and sweet basil
ห่อหมกปู (70++)
Steamed crab cake
น้ำพริกลงเรือ (210++)
Spicy minced pork and shrimp paste dip served with boiled egg and vegetables
น้ำพริกกะปิ - ปลาทู (230++)
Shrimp paste dip served with fried mackerel and vegetables
ผัดพริกขิงปลาดุกฟู (240++)
Stir-fried fluffy catfish with chili
ปลาหมึกทอดกระเทียม (260++)
Stir-fried squid with garlic and pepper
ข้าวอบสับปะรด (290++)
Baked pineapple curry rice with shrimps
ข้าวสวย (30++/จาน)
Steamed rice
ทับทิมกรอบ (65++)
Tub-tim krob, cubed ground nuts in coconut milk & syrup
ผลไม้สดลอยแก้ว (65++)
Mixed fresh fruits in orange juice syrup
ข้าวเหนียวมะม่วง (95++)
Mango sticky rice
✌️ ร้านอาหารไทยภาคกลางตำรับชาววังที่ถูกยกระดับด้วยเทคนิคการปรุงที่ดีในราคาที่เหมาะสม
🏵 Score:
รสชาติ : 14/20
ราคา : ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️
เทคนิค : ⭐️⭐️⭐️
บรรยากาศ : ⭐️⭐️⭐️⭐️
บริการ : ⭐️⭐️⭐️
📍 Visit: Feb 2022
🏠 Location: 78/2 ถนน ราชดำเนินกลาง แขวง วัดบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
🚗 Parking: จอดบริเวณลานจอดหลังร้าน
🕥 Opening Time: 10.30-22.00
💰 Price: 800-1,200 THB/p
📌 Reservation: Walk In
📞 Tel: 02-224-3088
🧥 Dress Code: Smart Casual
🖥 Website: https://facebook.com/methavalaisorndaeng
🥰 ฝากเพื่อน ๆ ช่วยกดไลค์และติดตามเราผ่านช่องทางต่าง ๆ โดยเราตั้งใจนำเสนองานรีวิวร้านอาหาร Fine Dining ชั้นนำและห้องอาหารระดับ Michelin Guide ทั่วโลก
👍 Facebook: “ตามล่า Fine Dining”
👍 Youtube: ตามล่า Fine Dining
👍 Instagram: finedining_lovers
👍 Group “Fine Dining Lovers by ตามล่า Fine Dining”: https://www.facebook.com/groups/3392372877497917/?ref=share
#MichelinStar #MichelinGuide #MichelinRestaurant #MichelinGuideThailand #MichelinGuideTH #MichelinStar21 #MichelinStar22 #YesMichelinGuide #มิชลินไกด์ #FineDining #AroiBKK #Bangkok #ตามล่าFineDining
🇹🇭 Methavalai Sorndaeng - เมธาวลัย ศรแดง
🌟 1 Michelin Star - 1 ดาวมิชลิน
🍴 Thai - อาหารไทย
👨🏻🍳 Chef Jirawut Sapkiree - เชฟจิระวุฒิ ทรัพย์คีรี
กระทงทอง (150++)
Minced prawn, carrot, corn and potato served in crispy tartlets
เริ่มต้นด้วยกระทงทอง เมนูอาหารว่างที่ถูกใส่เข้ามาในยุคเปลี่ยนผ่านจากร้านศรแดงเดิมมาเป็นเมธาวลัย ศรแดง ทางร้านเริ่มจากการนวดแป้งเองก่อนที่จะเทแป้งลงเคลือบในแบบพิมพ์แล้วทอดจนกรอบ ด้านในเป็นแครอท ข้าวโพด มันฝรั่ง และกุ้งสับผสมรวมกัน อย่างไรก็ตามเมนูนี้ดูเหมือนจะเป็นจานเดียวที่ทำออกมาไม่สมบูรณ์ในวันนี้จากการเติมไส้ในติดอัตราส่วนของน้ำมามากเกินไปในบางชิ้นจนเกือบล้นออกมารวมไปถึงบริเวณรอบใบตองก็ยังมีน้ำหยดให้เห็นอยู่เช่นกัน (13/20)
หมี่กรอบชาววัง (150++)
Crispy rice noodles in sweet and sour sauce
หมี่กรอบชาววังเป็น Signature Dish ที่คงอยู่มาตั้งแต่สมัยร้านศรแดงเดิม เชฟใช้เส้นหมี่ลงทอดจนกรอบไม่อมน้ำมัน ใส่โปรตีนหลักทั้งเนื้อกุ้งและเนื้อหมูให้มิติทางเนื้อสัมผัสแตกต่างกันออกไป ด้านบนทอปด้วยไข่ฝอยฟูเบากรอบและพริกหวานซอย ขนาบข้างด้วยผักเคียงคือถั่วงอก ต้นหอม รับประทานเเล้วจะได้รสหวานจากน้ำตาลปี๊บเข้มข้นที่เคลือบเส้นหมี่ทั่ว ๆ เท่ากันทุกเส้นผสานเข้ากันไปกับรสชาติของส้มซ่าอย่างมีมิติ (14/20)
ทอดมันปลากราย (240++)
Deep fried spicy fish cakes
ทอดมันปลากรายเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัยร้านศรแดงเดิม เชฟจิระวุฒิ ทรัพย์คีรี ตัดสินใจคงเมนูนี้เอาไว้อย่างถาวรเพราะเหล่านักชิมในสมัยนั้นต่างเห็นพ้องต้องกันว่ามอดมันปลากรายที่นี่ทำออกมาได้ดีที่สุดในกรุงเทพ ทางร้านใช้เฉพาะเนื้อปลากรายล้วนไม่ผสมแป้งนำไปนวดคลุกเคล้ากับพริกแกงอย่างดี จากนั้นนำลงทอดแบบจานต่อจานจนมีสัมผัสนุ่ม เนียน หนึบ ไม่เหนียว กัดแล้วสามารถสัมผัสได้ถึงกลิ่นเครื่องแกงหอมแตะจมูกเด่นชัด เสิร์ฟมากับน้ำจิ้มรสเด็ดและใบกระเพรากรอบให้กินสลับกัน (15/20)
ลาบวุ้นเส้นรวมมิตรทะเล (300++)
Spicy seafood salad with grass noodles North-Eastern style
เห็นว่าเป็นร้านอาหารไทยภาคกลางสไตล์ชาววังก็อย่าได้ดูถูกรสมือการทำอาหารอีสานของเค้าเลยเชียวเพราะลาบวุ้นเส้นรวมมิตรทะเลจานนี้ใช้หมึกชิ้นโตขนาดเต็มปากเต็มคำที่ผ่านการบั้งและลวกจนสุกพอดี กัดแล้วได้สัมผัสความหนึบแต่ไม่เหนียว ในขณะที่เนื้อปลาแน่น เฟิร์ม แต่ไม่กระด้าง เสิร์ฟมากับวุ้นเส้นและน้ำลาบรสชาติจัดจ้าน เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด หอมกลิ่นข้าวคั่วขึ้นจมูก อร่อยจนกลายมาเป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดของเราอย่างไร้ข้อกังขา (14/20)
แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย (240++)
Fish nuggets green curry
แม้แกงเขียวหวานเป็นเมนูที่หากินได้ตามร้านอาหารไทยทั่วไปแต่หากจะให้ยกตัวอย่างร้านที่ทำออกมาในระดับที่เรียกว่าน่าจดจำถือว่ามีอยู่น้อยมาก หนึ่งในนั้นคือร้านเมธาวลัย ศรแดงโดยเคล็ดลับอยู่ที่เครื่องแกงตำมือที่ผสมสมุนไพรในอัตราส่วนที่พอเหมาะและกะทิที่คั้นสดด้วยมืออย่างดี ไฮไลท์ของจานขอยกให้ลูกชิ้นปลากรายที่นุ่ม หนึบ ไร้ซึ่งกลิ่นคาวใด ๆ อร่อยคุ้มราคามาก ๆ (15/20)
ติดตามต่อกันในคอมเม้น
ฝากกดไลค์กดแชรเพจ FB: ตามล่า Fine Dining เป็นกำลังใจให้เราด้วยนะคะ
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้