เค้กโรลไข่ขาว (เมนูจากไข่ขาว) Lemon meringue roulade
ครีมสดหวานอมเปรี้ยวจากเลม่อนเคิร์ด เนื้อเค้กมาชเมลโล่นุ่มๆ
วัตถุดิบน้อยอย่างนี้ แนะนำให้ลองทำทานกันดูเลยจ้า
Ingredients/วัตถุดิบ
5 Egg Whites ไข่ขาว
280 g Sugar น้ำตาล
50 g Almond Flake เกล็ดอัลมอนด์ (Optional)
150-200 g Whipping Cream วิปปิ้งครีม
5-6 tbsp Lemon Curd เลม่อนเคิร์ด
.
วอร์มเตา 10 นาที Pre-Heat 200'C
170'C/12-15 mins ปรับไฟลงมาตอนเอาขนมอบจนกระทั่งสุก
15 นาที แง้มเตาอบพักขนมในเตาอบ
วิธีทำ
1. แยกไข่ขาวกับไข่แดงออกจากกัน
2. นำไข่ขาวที่ได้ปั่นให้เป็นฟองหยาบ ทยอยเติมน้ำตาล 5-6 ครั้ง จนกว่าน้ำตาลจะหมด
และตีต่อจนตั้งยอดอ่อน
3. นำเมอแรงค์ที่ตีได้เทลงบนถาด ที่มีกระดาษไขรอง วันนี้ใช้ถาด 10x10 นิ้ว
ปาดหน้าให้พอเรียบ และโรยหน้าตกแต่งด้วยอัลมอนด์ (ไม่ใส่ก็ได้)
4. เตาอบที่วอร์มอุณหภูมิ 200'C ปรับลงมาที่ 170'C อบ 12-15 นาที
จากนั้นแง้มประตูเตาอบและพักขนมไว้ในเตาอบต่ออีก 15 นาที
5. หลังจากขนมเย็น ใช้มีดแซะขนมออกจากถาด ใช้กระดาษไขวางปิดปิดหน้าขนม
และใช้ตะแกรงหรือเขียงซ้อนทับเพื่อกลับด้านขนม ก่อนลอกกระดาษไขออก
6. ตีวิปปิ้งครีมให้ตั้งยอดอ่อน จากนั้นเติมเลม่อนเคิร์ด ใช้ไม้พายยางคนให้เข้ากันดี ชิมเอารสตามต้องการ
7. ปาดครีมลงที่เค้ก และค่อยๆ ม้วนให้แน่น จัดขนมให้เป็นทรงกลม ปิดหัวท้ายกระดาษ นำขนมแช่ตู้เย็นก่อนทาน 1 ชั่วโมง
8. โรยตกแต่งด้วยน้ำตาลไอซิ่ง ตัดแบ่งชิ้นตามต้องการ ถ้าทานไม่หมดสามารถเก็บใส่กล่องมิดชิด
เก็บในตู้เย็นได้ 3 วัน ลองทำทำทานกันดูค่ะ
ฝากติดตามผลงานและติดตามเมนูอื่น ๆ ได้ที่ 👉
ชวนทำ เค้กโรลไข่ขาว (เมนูจากไข่ขาว) เลม่อนเมแรงค์รูหลาด Lemon meringue roulade