ผลไม้ไทยเดิม.....มะขวิด & มะตูม

วันก่อนได้เขียนกระทู้ถึงผลไม้ที่คนรุ่นใหม่ไม่ค่อยรู้จักคือกล้วยน้ำไทและน้อยโหน่ง

https://ppantip.com/topic/41214925/desktop

มีเพื่อนสมาชิกคือคุณChart EK ส่งมะขวิดเข้ามาคุยด้วย ซึ่งพอดีหนอนฯก็ซื้อไว้หนึ่งผลค่ะ เลือกหยิบลูกใหญ่มาเลย ราคา20บาท

กลมมมมมมม



ไหน ขอวัดรอบเอวหน่อย



มะขวิดเป็นผลไม้เปลือกแข็งค่ะ  เวลาจะผ่าต้องออกแรงกระเทาะไปหนักๆเหมือนอย่างเวลาเราผ่ามะพร้าวแก่เพื่อเอาไปคั้นกะทิ

ระวังมือกันหน่อยเน้อ



ผ่าออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ



กลิ่นจะออกแปลกๆ กลิ่นเปรี้ยวอ่อนๆ คล้ายๆกลิ่นผลไม้หมักยังไม่นาน

ดูเนื้อมะขวิดสุกกันชัดๆ



สมัยยังเด็ก เวลาไปเยี่ยมญาติที่ต่างจังหวัดจะเจอต้นมะขวิดได้ง่าย  ผู้ใหญ่เขาชอบกินกัน เอามาผ่าโรยเกลือให้ออกเปรี้ยวๆเค็มๆ หรือใครชอบหวานๆจะโรยน้ำตาลทรายก็ได้ค่ะ

ชีวิตบ้านนาในอดีตแสนสุข อดคิดถึงต้มปลาช่อนริมหนองน้ำไม่ได้

ไม่ต้องมีเครื่องปรุงมากมาย จับปลาได้ก็ขอดเกล็ดหั่นเป็นชิ้นๆโยนลงหม้อน้ำเดือด  มีอะไรใกล้มือก็ใส่ไป จะข่าตะไคร้พริกขี้หนู ถ้าอยู่ใกล้ต้นมะขวิด ก็ปลิดมาสักผลแล้วล้างก่อนจะกระเทาะเปลือกหย่อนลงหม้อ ได้ต้มส้มมะขวิดกินอร่อยซดน้ำคล่องคอ

สำหรับวันนี้หนอนฯเอามาทำน้ำมะขวิดค่ะ  ขูดๆเอาเนื้อมะขวิดที่สุกงอมลงหม้อ เติมน้ำแล้วต้มๆเคี่ยวๆไป ปล่อยให้เย็นแล้วกรอง



ใครชอบให้มีรสเค็มปะแล่มๆก็เติมเกลือลงไปนิดหน่อย  ใครชอบออกหวานก็ใช้น้ำตาล  แต่หนอนฯต้มกับน้ำเปล่ายังไม่เติมอะไรค่ะ



ในตำราสมุนไพรของหนอนฯ มีกล่าวไว้สั้นๆดังนี้

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่