วันก่อนได้เขียนกระทู้ถึงผลไม้ที่คนรุ่นใหม่ไม่ค่อยรู้จักคือกล้วยน้ำไทและน้อยโหน่ง
https://ppantip.com/topic/41214925/desktop
มีเพื่อนสมาชิกคือคุณChart EK ส่งมะขวิดเข้ามาคุยด้วย ซึ่งพอดีหนอนฯก็ซื้อไว้หนึ่งผลค่ะ เลือกหยิบลูกใหญ่มาเลย ราคา20บาท
กลมมมมมมม
ไหน ขอวัดรอบเอวหน่อย
มะขวิดเป็นผลไม้เปลือกแข็งค่ะ เวลาจะผ่าต้องออกแรงกระเทาะไปหนักๆเหมือนอย่างเวลาเราผ่ามะพร้าวแก่เพื่อเอาไปคั้นกะทิ
ระวังมือกันหน่อยเน้อ
ผ่าออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ
กลิ่นจะออกแปลกๆ กลิ่นเปรี้ยวอ่อนๆ คล้ายๆกลิ่นผลไม้หมักยังไม่นาน
ดูเนื้อมะขวิดสุกกันชัดๆ
สมัยยังเด็ก เวลาไปเยี่ยมญาติที่ต่างจังหวัดจะเจอต้นมะขวิดได้ง่าย ผู้ใหญ่เขาชอบกินกัน เอามาผ่าโรยเกลือให้ออกเปรี้ยวๆเค็มๆ หรือใครชอบหวานๆจะโรยน้ำตาลทรายก็ได้ค่ะ
ชีวิตบ้านนาในอดีตแสนสุข อดคิดถึงต้มปลาช่อนริมหนองน้ำไม่ได้
ไม่ต้องมีเครื่องปรุงมากมาย จับปลาได้ก็ขอดเกล็ดหั่นเป็นชิ้นๆโยนลงหม้อน้ำเดือด มีอะไรใกล้มือก็ใส่ไป จะข่าตะไคร้พริกขี้หนู ถ้าอยู่ใกล้ต้นมะขวิด ก็ปลิดมาสักผลแล้วล้างก่อนจะกระเทาะเปลือกหย่อนลงหม้อ ได้ต้มส้มมะขวิดกินอร่อยซดน้ำคล่องคอ
สำหรับวันนี้หนอนฯเอามาทำน้ำมะขวิดค่ะ ขูดๆเอาเนื้อมะขวิดที่สุกงอมลงหม้อ เติมน้ำแล้วต้มๆเคี่ยวๆไป ปล่อยให้เย็นแล้วกรอง
ใครชอบให้มีรสเค็มปะแล่มๆก็เติมเกลือลงไปนิดหน่อย ใครชอบออกหวานก็ใช้น้ำตาล แต่หนอนฯต้มกับน้ำเปล่ายังไม่เติมอะไรค่ะ
ในตำราสมุนไพรของหนอนฯ มีกล่าวไว้สั้นๆดังนี้
ผลไม้ไทยเดิม.....มะขวิด & มะตูม
https://ppantip.com/topic/41214925/desktop
มีเพื่อนสมาชิกคือคุณChart EK ส่งมะขวิดเข้ามาคุยด้วย ซึ่งพอดีหนอนฯก็ซื้อไว้หนึ่งผลค่ะ เลือกหยิบลูกใหญ่มาเลย ราคา20บาท
กลมมมมมมม
ไหน ขอวัดรอบเอวหน่อย
มะขวิดเป็นผลไม้เปลือกแข็งค่ะ เวลาจะผ่าต้องออกแรงกระเทาะไปหนักๆเหมือนอย่างเวลาเราผ่ามะพร้าวแก่เพื่อเอาไปคั้นกะทิ
ระวังมือกันหน่อยเน้อ
ผ่าออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ
กลิ่นจะออกแปลกๆ กลิ่นเปรี้ยวอ่อนๆ คล้ายๆกลิ่นผลไม้หมักยังไม่นาน
ดูเนื้อมะขวิดสุกกันชัดๆ
สมัยยังเด็ก เวลาไปเยี่ยมญาติที่ต่างจังหวัดจะเจอต้นมะขวิดได้ง่าย ผู้ใหญ่เขาชอบกินกัน เอามาผ่าโรยเกลือให้ออกเปรี้ยวๆเค็มๆ หรือใครชอบหวานๆจะโรยน้ำตาลทรายก็ได้ค่ะ
ชีวิตบ้านนาในอดีตแสนสุข อดคิดถึงต้มปลาช่อนริมหนองน้ำไม่ได้
ไม่ต้องมีเครื่องปรุงมากมาย จับปลาได้ก็ขอดเกล็ดหั่นเป็นชิ้นๆโยนลงหม้อน้ำเดือด มีอะไรใกล้มือก็ใส่ไป จะข่าตะไคร้พริกขี้หนู ถ้าอยู่ใกล้ต้นมะขวิด ก็ปลิดมาสักผลแล้วล้างก่อนจะกระเทาะเปลือกหย่อนลงหม้อ ได้ต้มส้มมะขวิดกินอร่อยซดน้ำคล่องคอ
สำหรับวันนี้หนอนฯเอามาทำน้ำมะขวิดค่ะ ขูดๆเอาเนื้อมะขวิดที่สุกงอมลงหม้อ เติมน้ำแล้วต้มๆเคี่ยวๆไป ปล่อยให้เย็นแล้วกรอง
ใครชอบให้มีรสเค็มปะแล่มๆก็เติมเกลือลงไปนิดหน่อย ใครชอบออกหวานก็ใช้น้ำตาล แต่หนอนฯต้มกับน้ำเปล่ายังไม่เติมอะไรค่ะ
ในตำราสมุนไพรของหนอนฯ มีกล่าวไว้สั้นๆดังนี้